Kiến thức đầu tư

Xu hướng đầu tư chứng khoán 2021: Cuối năm nên mua cổ phiếu nào?

04/10/2021 09:53:24

Dù thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh song nhiều chuyên gia cũng như các công ty chứng khoán đều có những nhận định tích cực về triển vọng thị trường giai đoạn cuối năm 2021. Vậy xu hướng đầu tư chứng khoán 2021 quý IV sẽ như thế nào? Cổ phiếu ngành nào có nhiều tiềm năng? 

>> Kiến thức cơ bản về Margin – Bạn có nên sử dụng margin?

Những yếu tố tác động tới TTCK cuối năm 2021

Nửa đầu năm 2021, Việt Nam được đánh giá là thị trường có mức tăng mạnh thứ 2 trên thế giới. Số tài khoản chứng khoán mở mới cũng ở mức cao kỷ lục. Khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát trở lại vào tháng 7, thị trường có nhiều cú điều chỉnh mạnh song đã hồi phục trong tháng 8 và tháng 9, thanh khoản được cải thiện đáng kể. 

Xu hướng đầu tư chứng khoán 2021: Cuối năm nên mua cổ phiếu nào?

Về diễn biến TTCK quý IV tới, các chuyên gia nhận định thị trường có nhiều điều kiện để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. 

Trước tiên là kế hoạch từng bước mở cửa, khôi phục kinh tế tại khu vực phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… Mặc dù sự quay trở lại các hoạt động giao thương trong điều kiện bình thường mới sẽ có nhiều khó khăn và bất cập nhưng đây vẫn là một tích cực tới nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. 

Song song với đó, nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ với việc mở rộng tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh cũng hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư trong nước. Dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng hơn 100 triệu liều vaccine về tới Việt Nam, đảm bảo tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng. 

Mặt khác, chính sách lãi suất thấp được dự báo sẽ còn duy trì đến cuối năm nên dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân trong nước đổ vào thị trường chứng khoán vẫn sẽ tăng. Tình trạng căng thẳng dư nợ margin cũng được giải quyết nhờ việc các CTCK đẩy nhanh quá trình tăng vốn chủ sở hữu. Hệ số giá trên lợi nhuận 1 cổ phiếu (P/E) trượt 12 tháng gần nhất (P/E trailing) khoảng 16,18 lần. Con số này thấp hơn đáng kể so thời điểm thị trường tạo đỉnh ở mốc 1.200 điểm năm 2018 khi mà P/E cũng ở mức cao nhất là 22 lần. 

Dù nhìn nhận tích cực về TTCK song các chuyên gia cho rằng biên độ tăng trưởng của thị trường cũng không quá lớn.

Xu hướng đầu tư chứng khoán 2021: Cổ phiếu nào tiềm năng?

Sau đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 7, giá nhiều cổ phiếu đã về mức hấp dẫn là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy những cổ phiếu tốt. Nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng đầu tư chứng khoán 2021 trong những tháng cuối năm sẽ thiên về những ngành có triển vọng như dịch vụ chứng khoán; bất động sản nhà ở; bất động sản khu công nghiệp; cảng biển, công nghệ thông tin, logistic. Đây đều là những ngành có nhiều tiềm năng, ít chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, thậm chí có công ty còn tăng trưởng ấn tượng, mở rộng quy mô.

Xu hướng đầu tư chứng khoán 2021: Cuối năm nên mua cổ phiếu nào?

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến khác nhận định, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư công là “đầu kéo” khả thi nhất bởi Việt Nam có thể chủ động được trong việc thúc đẩy giải ngân, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, ngay cả khi chọn đúng ngành, các chuyên gia đều cho rằng việc lựa chọn cổ phiếu sẽ không dễ dàng như giai đoạn trước đó. Vì vậy, khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đặc biệt đến các yếu tố nội tại của doanh nghiệp như quản trị, định giá ở mức hợp lý, có triển vọng cao về lợi nhuận trong ngắn và trung hạn… Đồng thời nhà đầu tư cũng không nên bỏ qua phân tích kỹ thuật, phân tích theo đà tăng trưởng để chọn lọc cổ phiếu tốt hơn, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Để được đào tạo, hướng dẫn  đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ với TKSIC theo địa chỉ: 

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường