tksic VN-Index tháng 4: Mùa đại hội cổ đông về với nhiều nhân tố bất ngờ, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển lớn

Tin Thị Trường

VN-Index tháng 4: Mùa đại hội cổ đông về với nhiều nhân tố bất ngờ, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển lớn

01/04/2022 09:28:18

VN-Index tháng 4: Mùa đại hội cổ đông về với nhiều nhân tố bất ngờ, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển lớn

Tháng 4 là mùa đại hội cổ đông về và nhiều doanh nghiệp sẽ công bố báo cáo tài chính quý 1/2022, do đó sẽ có những nhân tố bất ngờ giúp doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh.

Nhà đầu tư kỳ cựu có nhiều năm gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam Lâm Vũ vừa có những chia sẻ về dự báo diễn biến VN-Index tháng 4 và xu hướng của dòng tiền. 

Cụ thể, ông Lâm Vũ cho rằng tháng 4 nhà đầu tư muốn thắng phải biết chắt lọc từ thị trường. Theo góc nhìn của nhà đầu tư này, VN-Index sẽ tiếp tục sideway biên độ từ 1.450-1.550 điểm nhưng thiên về xu hướng tăng trên 1.500 nhiều hơn

“Tháng 4 sẽ có sự dịch chuyển khá lớn dòng tiền từ hàng đầu cơ hoặc hàng game về những hàng tăng trưởng cơ bản và dự kiến lợi nhuận tăng trưởng tốt trong quý 1 và các quý sắp tới”, ông Lâm Vũ dự báo.

Đánh giá về các ngành trong tháng 4, ông Lâm Vũ lưu ý nguồn vốn FDI tiếp tục tăng trưởng trở lại thì những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp dự báo sẽ hút được dòng tiền mạnh. Nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp vẫn đang được định giá rẻ, tiềm năng lớn.  

Ngành nghề thứ 2 tiếp tục được dòng tiền hướng tới là cảng biển – logictics vì nhiều dự báo cho thấy giá cước 2022 vẫn tiếp tục ở mức cao.

Ngành thủy sản, xuất khẩu dệt may dự kiến tiếp tục hút dòng tiền lớn với những doanh nghiệp thực sự tăng trưởng tốt ở quý 1 và năm 2022 trên cơ sở xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh. Ngành viễn thông nhà đầu tư này dự báo sẽ có một con sóng vào tháng 4 nhưng cần chắt lọc kĩ chọn doanh nghiệp. 

Riêng về những doanh nghiệp có những dự án đầu tư công ông Lâm Vũ cho rằng giá các nguyên nhiên liệu đầu vào tăng như sắt thép, giá dầu…nên nguy cơ các doanh nghiệp phải bù lỗ tăng lên do đó nhóm ngành này sắp tới có thể có rủi ro. 

Mảng bất động sản, theo ông Vũ chỉ nên tập trung vào các doanh nghiệp có những dự án đã và đang mở bán chứ không phải là những kế hoạch trên giấy tờ! Đặc biệt chỉ nên tập trung vào những doanh nghiệp bất động sản dự kiến quý 1 tăng trưởng và theo dõi thêm sau đó. 

Riêng ngành ngân hàng, chứng khoán ông Lâm Vũ không đánh giá cao trong tháng 4.

“Mọi người cần lưu ý rằng tháng 4 là mùa đại hội cổ đông về và sẽ có những nhân tố bất ngờ giúp doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh về giá nếu như chính sách cổ tức tăng mạnh như DGC chia cổ tức 117%, HAH 40% hay FRT dự kiến chia 40% cổ phiếu thưởng…và sẽ có những doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận đi lùi vì ảnh hưởng của giá nguyên vật liệu và giá dầu tăng mạnh đợt vừa qua!

Nhà đầu tư cầm hàng cơ bản và tăng trưởng đều cứ yên tâm nắm giữ vì gần như chắc chắn dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào những doanh nghiệp cơ bản mà tăng trưởng đều về dài hạn”, ông Lâm Vũ nói. 

Tuy vậy nhà đầu tư này cũng nhấn mạnh tháng 4 không dễ đoán bởi còn liên quan đến tình hình cho vay margin ở các công ty chứng khoán. Cho rằng không có những biến động lớn trong tháng 4, ông Lâm Vũ dự đoạn VN-Index có thể chinh phục mốc 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư cần luôn tuân thủ nguyên tắc cutloss để bảo toàn phần vốn còn lại, phân biệt rõ những doanh nghiệp mang tính chu kỳ và những doanh nghiệp tăng trưởng đều để từ đó đưa ra kế hoạch nắm giữ phù hợp!

Rất nhiều doanh nghiệp sau 20/4 sẽ ra báo cáo tài chính quý 1 lúc đó nhà đầu tư sẽ có số liệu mới nhất để tái định giá cho doanh nghiệp để tìm các cổ phiếu cho quý 2/2022.

9 điều ông Lâm Vũ muốn gửi đến nhà đầu tư trong tháng 4 là:

1. Tham vừa đủ – sợ vừa đủ

2. Review danh mục vào thứ 7 – Chủ nhật hàng tuần.

3. Hạn chế mở rộng danh mục tràn lan.

4. Đừng sốt ruột và sợ khi thấy cổ phiếu đang xanh tự nhiên lại đỏ! Đơn giản chút là cung cầu! Hãy định giá kỹ cổ phiếu thì bạn sẽ biết nên làm gì

5. Luôn nhớ đến “vũ khí tối thượng” cutloss nếu sai.

6. Hãy để lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng nếu cổ phiếu đang đi đúng hướng.

7. Miếng bánh ngon thường sẽ không dành cho số đông mà sẽ dành cho người kiên trì nắm giữ.

8. Chỉ mua cổ phiếu khi tìm ra lý do mua chứ không mua theo trào lưu.

9. Đọc kỹ mọi bài phân tích để xem doanh nghiệp mình đang nắm giữ có gì, thành quả lớn chỉ đến với những người chăm chỉ mà thôi!

Nguồn: cafef.vn

Tin tức thị trường