Nhận định thị trường

Vn-Index kết tuần trong kỳ vọng tăng trưởng

22/10/2021 17:24:12

Không nằm ngoài quy luật sau phiên giảm điểm ATC trong ngày đáo hạn phái sinh, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục và lấy lại điểm ở ngay phiên hôm sau, giao dịch chứng khoán ngày 22/10 thị trường đã nhanh chóng khởi sắc trở lại dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip.

Sự lựa chọn của dòng tiền

tksic phân tích dòng tiền 

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính trong tuần vừa rồi diễn ra tương đối đối tích cực với việc thị trường quốc tế giao dịch với tâm lý tương đối tốt. Đáng chú ý nhất trong tuần rồi tới từ việc Bitcoin đã phục hồi mạnh mẽ và vượt mức đỉnh lịch sử của mình và đang giao dịch duy trì ở mức cao. Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư ngày 22/10/2021, nhà đầu tư có thể thấy được rằng dòng tiền dường như đã quay trở lại đối với Bitcoin. Nhiều nhà đầu tư, thậm chí có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức, đã bắt đầu xem tiền số như một loại tài sản trú ẩn nhằm chống lại rủi ro lạm phát, mặc dù lịch sử của loại tiền số này chỉ mới 10 năm và chưa từng trải qua giai đoạn lạm phát nào. Dựa vào số liệu mới nhất của Fidelity về khảo sát việc sử dụng các loại tài sản ảo của các nhà đầu tư tổ chức cho thấy rằng việc mối tương quan giữa Bitcoin và các loại tài sản khác ở mức thấp được cho là một trong những yếu tố khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư tổ chức. Hơn một nửa các nhà quản lý quỹ được khảo sát tại châu Âu và Mỹ cho rằng việc lạm phát tăng mạnh sẽ khiến tiền số hấp dẫn hơn bao giờ hết, với 8/10 các nhà quản lý quỹ đã có tiền số trong danh mục của mình. Bên cạnh đó, vàng vẫn ghi nhận được sự quan tâm đặc biệt mặc cho tỉ suất sinh lời từ đầu năm không thật sự tốt. Các nhà đầu tư vào vàng vẫn kỳ vọng vào việc thị trường sẽ bắt đầu nhìn nhận vàng trở lại như một loại tài sản trú ẩn một khi lạm phát tiếp tục tăng mạnh, bởi lẽ điều này đã được minh chứng trong lịch sử.

Tại Trung Quốc, một tin vui đối với thị trường khi Evergrande công bố đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trước thời hạn bắt buộc và tránh được nguy cơ phải tuyên bố vỡ nợ trong ngắn hạn. Điều này sẽ góp phần không nhỏ giúp thị trường Trung Quốc cũng như toàn cầu phần nào bớt lo lắng trước việc lây lan ra toàn bộ hệ thống tài chính. 

Tại Châu Âu, báo cáo của cơ quan thống kê Eurostat cho thấy, tỷ lệ lạm phát ở khu vực EU trong tháng 9 ở mức 3,6%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với tháng 8. Lạm phát ở các quốc gia thanh toán bằng đồng Euro tăng tương tự trong một tháng, lên tới 3,4%. Cho đến nay, ECB vẫn giữ mức dự báo lạm phát ở khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro sẽ là 2,2% trong cả năm, mặc dù Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thừa nhận vào cuối tháng 9 rằng lạm phát có thể còn cao hơn. Tuy nhiên, thị trường dường như vẫn tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong trung hạn một khi giá năng lượng và các vấn đề từ chuỗi cung ứng hạ nhiệt.

Thị trường đang bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý III với các doanh nghiệp liên tục công bố mức lãi kỷ lục, vượt qua dự phóng của Phố Wall. Điều này chính là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường cổ phiếu mặc cho việc nền kinh tế dường như có thể tăng trưởng chậm lại.

tksic phân tích thị trường chứng khoán

Nguồn: Finashark

Chỉ số Dow Jones ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ, vượt lên vạch cân bằng và hiện đang ở pha tăng trưởng. Chỉ số này ghi nhận lập mức đỉnh lịch sử mới và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn trước số liệu công bố tích cực về lợi nhuận của các doanh nghiệp. Có thể thấy, tài sản Bitcoin cũng ghi nhận pha đảo chiều và tăng mạnh lên pha dẫn dắt trong bối cảnh dòng tiền dường như đã quay trở lại đối với thị trường này. 

 

tksic phân tích thị trường chứng khoán

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, hiện hàng hóa vẫn đang có điểm dòng tiền cao nhất. Điều này đến từ việc chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn khiến nhà đầu tư kỳ vọng rằng giá cả của các nguyên vật liệu sẽ còn tiếp tục tăng mạnh nếu như vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Kênh cổ phiếu cũng ghi nhận điểm dòng tiền tăng trở lại trước các thông tin tích cực đến từ kết quả kinh doanh. Việc VIX ghi nhận giảm là một tín hiệu tích cực cho thị trường, thể hiện tâm lý nhà đầu tư đã dần lạc quan hơn trong ngắn và trung hạn.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch ngày cuối tuần 22/10 ghi nhận tăng nhẹ 4.47 điểm, tương ứng với mức tăng khiêm tốn là 0.32%. Độ rộng thị trường tương đối cân bằng với chỉ 217 mã tăng, 216 mã giảm và 51 mã đứng giá. Thị trường ghi nhận giao dịch tương đối tốt sau phiên giảm điểm mạnh phiên ATC trong ngày đáo hạn phái sinh ngày hôm qua khi VN-Index duy trì sắc xanh suốt cả ngày giao dịch.

Về các yếu tố vĩ mô, với việc dịch bệnh dần được kiểm soát và tỷ lệ phủ mũi tiêm thứ 2 tại các thành phố lớn tiến tới trên 90% khi vắc-xin về nhiều trong quý IV, việc nới lỏng giãn cách đang diễn ra một cách thận trọng. Đồng thời, trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu 4%, tạo dư địa cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được mong đợi sẽ kích hoạt một quá trình hồi phục kinh tế mới. Nhà đầu tư kỳ vọng rằng kế hoạch chi tiết sẽ được công bố sau kỳ họp Quốc hội thứ 2 bế mạc vào ngày 13/11/2021.

tksic phân tích thị trường chứng khoán

Nguồn: Finashark

tksic phân tích thị trường chứng khoán

Nguồn: Finashark

Đi vào giao dịch chi tiết của từng nhóm ngành, nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng đồng loạt bứt phá, trong đó, nhiều cổ phiếu được kéo lên mức giá trần như PSG, SJC, VPC, VPH… Nhóm ngành này là nhóm ngành được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi trực tiếp sau dịch nếu như Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công để kích thích tăng trưởng kinh tế. Nhìn chung, thị trường giao dịch tương đối thận trọng khi VN-Index hiện đang giao dịch quanh mức cản mạnh 1400 điểm. Thêm vào đó, việc nhiều công ty chưa công bố kết quả kinh doanh quý III chưa thật sự mạnh dạn mua vào cổ phiếu.

Tổng kết

Thị trường vẫn chưa thật sự xác nhận được xu hướng và vẫn giao động quanh vùng cản mạnh 1400 điểm. Với việc nền kinh tế dần hồi phục mạnh mẽ sau dịch cộng với những chính sách hỗ trợ phù hợp, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một quý IV tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên sự hồi phục nhiều khả năng sẽ phân hóa gay gắt và không đồng đều giữa các công ty. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng chọn lựa cổ phiếu đầu tư để có thể đem lại kết quả sinh lời tốt nhất. Đặc biệt nhà đầu tư cần chú ý đến các công ty có tiềm lực tài chính mạnh, thị phần ở các ngành hưởng lợi sau dịch như xây dựng, vật liệu,…

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam
Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1
Email: info@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường