tksic Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Kiến thức đầu tư

Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

10/08/2021 17:59:45

Với mức lợi nhuận vượt trội, không cần nhiều vốn và có thể đầu tư online, chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có thể tham gia vào thị trường và đầu tư có lãi, bạn cần phải trang bị những kiến thức nền tảng về lĩnh vực này bằng cách tự học qua sách báo, học kinh nghiệm từ người đi trước hay bỏ tiền vào các khóa học đầu tư.

>>Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 việc cần thực hiện ngay

Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó?

Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều người khi muốn đầu tư chứng khoán nhưng lại chưa có kiến thức, kinh nghiệm với thị trường. Thực tế, câu hỏi trên không có đáp án chính xác vì có thể dễ với người này nhưng lại khó cho người khác. Tự học chứng khoán dễ hay khó phụ thuộc vào chính bạn: bạn dành bao nhiêu thời gian, bạn học từ nguồn nào, học những kiến thức gì… Có người chỉ mất vài tháng, có người mất vài năm nhưng có những người dù đã được gọi là chuyên gia vẫn tiếp tục học. 

Tuy nhiên, nếu là người mới tìm hiểu về chứng khoán, để tự học online và đầu tư, bạn cần phải nắm được những kiến thức sau đây.

Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Tìm hiểu kiến thức cơ bản

Chứng khoán là 1 bằng chứng xác nhận (giấy chứng nhận) sở hữu hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với tài sản, hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành. Chứng khoán gồm nhiều loại như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…. Song ở Việt Nam, cổ phiếu – giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư góp vốn vào 1 công ty cổ phần, là loại chứng khoán phổ biến nhất. Nói tới đầu tư chứng khoán thì nhiều người mặc định đó là mua bán cổ phiếu. 

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam cho phép mua/bán cổ phiếu tại 3 sàn giao dịch là: HOSE (sàn giao dịch chứng khoán TPHCM), HNX (sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội) và UPCOM (sàn giao dịch dành cho các công ty chưa được niêm yết). Thời gian giao dịch trong tuần của 3 sàn là từ thứ 3 đến thứ 6 (trừ ngày lễ, tết), thời gian giao dịch trong ngày từ 9h sáng đến 14h45′, nghỉ trưa từ 11h30′ đến 13h chiều.

Ngoài những thông tin trên, bạn cũng cần nắm được:

 • Các thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán
 • Cách đọc bảng giá chứng khoán
 • Quy định giao dịch tại sàn bạn tham gia, các lệnh giao dịch như ATO (lệnh xác định giá mở cửa), ATC (lệnh xác định mức giá đóng cửa); lệnh LO (lệnh giới hạn), lệnh MP (lệnh thị trường)… 

Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi đã nắm được thông tin nền tảng nhất, bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán để bắt đầu quá trình mua bán. Bạn có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán, thông qua các ngân hàng hoặc công ty môi giới. Giấy tờ duy nhất cần thiết là CCCD hoặc CMTND. Bạn có thể đến trực tiếp hoặc mở tài khoản online, khá nhanh và tiện. 

Một số phương pháp chọn lọc cổ phiếu

Có tài khoản chứng khoán là bạn đã có thể gia nhập thị trường. Nhưng mua cổ phiếu của công ty nào? Khi nào nên mua, khi nào nên bán? 

Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần phải nắm được cách phân tích, chọn lọc cổ phiếu. Trong quá trình học đầu tư chứng khoán, đây chính là khâu quan trọng nhất, khó nhằn nhất. Thực tế cho thấy ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp, kinh nghiệm đầy mình vẫn có lúc quyết định sai. Vì vậy, bạn cần dành thật nhiều thời gian, công sức.

Để phân tích chứng khoán, bạn có thể áp dụng một số phương pháp:

 • Phân tích cơ bản: Tập trung nghiên cứu kỹ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, số liệu từ báo cáo tài chính, các thống kê, dự đoán triển vọng ngành, tin tức công ty… để tìm mua cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị thật của nó. 
 • Phân tích kỹ thuật: Dựa trên đồ thị diễn biến giá và thanh khoản để phân tích biến động cung cầu, từ đó xác định thời điểm mua/bán/nắm giữ cổ phiếu. 
 • Đầu tư theo tin tức: Tập trung vào việc tìm kiếm các thông tin vĩ mô, tình hình kinh doanh, tài chính doanh nghiệp… có thể đẩy/kéo giá cổ phiếu lên/xuống.
 • Canslim: Mua/bán cổ phiếu dựa vào 7 đặc điểm: Tăng trưởng thu nhập của doanh nghiệp ở Quý hiện tại, Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm, Sản phẩm mới – Ban quản lý mới, Cung – Cầu cổ phiếu, Cổ phiếu dẫn đầu hay Cổ phiếu đội sổ, Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư và định hướng thị trường.

Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Nắm được hết các lý thuyết căn bản, hãy bắt tay vào thực hành. Đầu tư là một quá trình khó tránh khỏi lúc đúng, lúc sai. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần nhớ: 

 • Đặt ra mục tiêu, kỳ vọng hợp lý cho mỗi cổ phiếu. Không “ham” bắt đáy, đừng vội bán “non”.
 • Thiết lập danh mục đầu tư từ khoảng 3-5 cổ phiếu và phân bổ dòng tiền phù hợp, không nên quá tập trung vào 1 loại cổ phiếu nào.
 • Tư duy độc lập, học cách kiểm soát cảm xúc, lắng nghe thông tin một cách thông minh, có chọn lọc.
 • Tiếp tục học hỏi, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực.

Ngoài ra, nếu vẫn chưa đủ tự tin, bạn nên sử dụng dịch vụ hướng dẫn, tư vấn đầu tư chứng khoán từ các công ty uy tín như TKSIC để nhận được những lời khuyến nghị hữu ích, hỗ trợ kịp thời.

Chi tiết thông tin vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường