tksic TTCK tháng Năm 2022 sẽ là "buy in May" thay vì "sell in May" khi giá nhiều cổ phiếu đã chiết khấu về mức rất hấp dẫn để nắm dài hạn

Tin Thị Trường

TTCK tháng Năm 2022 sẽ là “buy in May” thay vì “sell in May” khi giá nhiều cổ phiếu đã chiết khấu về mức rất hấp dẫn để nắm dài hạn

29/04/2022 11:18:46

TTCK tháng Năm 2022 sẽ là "buy in May" thay vì "sell in May" khi giá nhiều cổ phiếu đã chiết khấu về mức rất hấp dẫn để nắm dài hạn

Ông Ngọc cho rằng khoảng thời gian 3 – 6 tháng tới, cơ hội tăng trưởng giá cổ phiếu là khá cao. Thời điểm hiện tại là đáng để nhà đầu tư “tham lam”, tuy nhiên cần nhìn ba yếu tố trước khi quyết định mua cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những nhịp điều chỉnh sâu với mức giảm tương đối mạnh. Trong Tọa đàm Chọn Danh mục số 2 với chủ đề “Chế ngự nỗi sợ” được tổ chức bởi Báo Đầu tư Chứng khoán vào chiều 28/4, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng, đà giảm của thị trường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố liên quan đến khởi tố vụ án, sai phạm và cả những tin đồn tiêu cực bị lan truyền trên các hội nhóm.

Theo ông Ngọc, nhà đầu tư đã có gần 3 tháng cùng thị trường chứng khoán đi trên vùng đỉnh 1.480 đến 1.530 điểm với mức thanh khoản cao. Đây chính là vùng phân phối, xảy ra trong giai đoạn FED tăng lãi suất, và xu hướng lãi suất còn tăng lên nữa.

Đến nay, thị trường điều chỉnh ban đầu do yếu tố định giá và sau đó lại chỉnh càng sâu hơn bởi tâm lý chưa ổn định của nhà đầu tư liên quan tới các vụ việc khởi tố, bắt tạm giam một số lãnh đạo doanh nghiệp, hay thông tin thiếu căn cứ. Đồng thời, vị chuyên gia này cho biết, mặc dù chưa có động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, song lãi suất qua đêm đã tăng trong vòng 1 tháng nay. Đây được xem là tín hiệu và TTCK Việt Nam thường đi sau thị trường Mỹ từ 1 – 2 tháng. Khi thị trường giảm, vùng đỉnh càng rõ ràng hơn.

Ông Ngọc cho rằng thị trường đã giảm có phần thái quá, mức chiết khấu 15% trong vòng một tháng đã đưa rất nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 trở về vùng giá vô cùng hấp dẫn để đầu tư dài hạn. Nhịp chỉnh của thị trường gần đây tuy có biên độ lớn trong xu hướng giảm lớn là chưa rõ ràng. Qua đó, vị chuyên gia tin rằng thị trường sẽ phục hồi trong tháng 5 tới đây.

“Tháng Năm năm nay sẽ không phải là “sell in may” nữa mà là “buy in may”. Tôi thấy đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư tham gia thị trường và lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng”, ông Ngọc nhận định.

Xét về nhóm cổ phiếu đáng quan tâm trong thời điểm này, ông Ngọc đánh giá chủ đề đầu tư đầu tư chính là các doanh nghiệp có sự phục hồi mạnh hậu làn sóng COVID-19, cụ thể gồm Ngân hàng – Dịch vụ tài chính (VPB), Bán lẻ (MWG, PNJ).

Chia sẻ thêm, ông Ngọc cho biết bản thân tập trung vào đầu tư giá trị và không mặn mà với việc bắt đáy. “Nếu có thể, tôi thường giải ngân ở đáy 2 – mức giá cao hơn đáy 1. Bởi lẽ tất cả rủi ro thị trường đã phản ánh ở giá cổ phiếu ở đáy 1 nên việc lựa chọn chọn đáy giá thứ 2 sẽ an toàn hơn”.

Với những nhà đầu tư còn nắm giữ tiền mặt, ông Ngọc cho rằng khoảng thời gian 3 – 6 tháng tới, cơ hội tăng trưởng giá là khá cao. Thời điểm hiện tại là đáng để nhà đầu tư “tham lam”, tuy nhiên cần nhìn ba yếu tố trước khi quyết định mua cổ phiếu gồm (1) nội tại tài chính doanh nghiệp, (2) quản trị công ty và (3) định giá rẻ.

“Tôi đánh giá cao một số cố phiếu lớn như HPG, FPT, TCB, VIB,.. , đây đều là những cổ phiếu bluechips có giá rất rẻ, tiềm năng tăng trưởng mạnh và yếu tố quản trị công ty hàng đầu”, vị chuyên gia cho hay.

Nguồn: cafef.vn

 

Tin tức thị trường