tksic Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Kiến thức đầu tư

Trái phiếu Chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

07/09/2021 01:08:04

Mức độ rủi ro gần như không có, lãi suất khá hấp dẫn, trái phiếu Chính phủ đang là một trong những kênh đầu tư tài chính bền vững được nhiều người lựa chọn. Vậy loại trái phiếu này là gì và mang đến những lợi ích nào khác cho nhà đầu tư?

>>Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Những điều bạn cần lưu ý trước khi đầu tư

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán do một tổ chức phát hành với mục đích huy động nguồn vốn vay từ nhà đầu tư. Do đó, trái phiếu còn được gọi là chứng khoán nợ, trong đó tổ chức phát hành có nghĩa vụ thanh toán lãi suất định kỳ và tiền đầu tư ban đầu cho nhà đầu tư khi đến kỳ đáo hạn. 

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 01/2011/NĐ-CP,  trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành nhằm huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc huy động vốn cho chương trình, dự án đầu tư cụ thể thuộc phạm vi đầu tư của nhà nước.

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Như vậy, trái phiếu của Chính phủ ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. 

  • Về hình thức, trái phiếu do Chính phủ phát hành có thể ở dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ.
  • Đối tượng mua: Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam (ngoại trừ tổ chức dùng ngân sách nhà nước cấp) và các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Các loại trái phiếu của Chính phủ

– Tín phiếu kho bạc: Loại này có kỳ hạn 13 tuần, 26 tuần hoặc 52 tuần và được phát hành bằng đồng tiền Việt Nam. Ngoài các mốc kỳ hạn trên, Bộ Tài chính có thể quyết định kỳ hạn khác (nhưng không vượt quá 52 tuần) tùy theo nhu cầu sử dụng vốn và tình hình thị trường.

– Trái phiếu kho bạc: Loại trái phiếu này có 01 năm trở lên, được phát hành bằng đồng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.

– Công trái xây dựng Tổ quốc: Đây là loại trái phiếu được phát hành nhằm huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng những công trình quan trọng quốc gia, các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống, tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho đất nước. Kỳ hạn của trái phiếu là một 01 năm trở lên, đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam.

Ngoài ra, trái phiếu của Chính phủ ban hành có thể được chia dựa vào kỳ hạn, bao gồm: 

  • Trái phiếu ngắn hạn: Có kỳ hạn từ 1 đến 5 năm
  • Trái phiếu trung hạn: Có kỳ hạn từ 5 đến 12 năm
  • Trái phiếu dài hạn: Có kỳ hạn từ 12 đến 30 năm

Mua trái phiếu do Chính phủ phát hành ở đâu?

Trái phiếu phát hành lần đầu:

  • Phát hành bằng hình thức đấu thầu: Chỉ có các ngân hàng thương mại và Tổ chức tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. 
  • Phát hành thông qua công ty bảo lãnh/ đại lý hoặc bán lẻ: Nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp được tham gia mua.

Trái phiếu đã phát hành: Nhà đầu tư có thể mua/bán tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX) giống như mua cổ phiếu.

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Khi mua trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư sẽ được cam kết về quyền lợi, được đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn khi gốc, lãi trái phiếu đến hạn thanh toán. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng trái phiếu để chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế, chiết khấu và cầm cố trong các quan hệ tín dụng và quan hệ dân sự theo quy định của pháp luật hiện hành (theo Điều 8 Nghị định 01). Như vậy, trái phiếu của Chính phủ mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

  • Lợi nhuận ổn định hàng năm, tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn đầu tư gần như tuyệt đối. So với gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại, lãi suất trái phiếu của Chính phủ cũng khá hấp dẫn, rủi ro thấp hơn vì ngân hàng có thể bị phá sản.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Ngoài cổ phiếu, chứng khoán phái sinh… nhà đầu tư có thể mua trái phiếu Chính phủ để đa dạng danh mục, phân bổ dòng tiền và giảm thiểu rủi ro, nhất là khi thị trường có biến động, nền kinh tế không ổn định. Đó là lý do vì sao nhiều tổ chức tài chính có lượng lưu trữ tiền lớn, đòi hỏi tính an toàn cao như các công ty bảo hiểm; Quỹ hưu trí tự nguyện; Quỹ đầu tư an toàn thường đầu tư vào trái phiếu Chính phủ.
  • Tính thanh khoản nhanh, dễ dàng mua/bán, chiết khấu, cho, tặng, chuyển nhượng hoặc thừa kế...

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư lâu dài và an toàn, trái phiếu Chính phủ có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường