tksic Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ lỡ

Kiến thức đầu tư

Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ lỡ

28/11/2021 00:31:55

Chứng khoán không hề “dễ chơi”, dễ kiếm tiền như nhiều người vẫn nghĩ, nhất là khi chưa có kiến thức. Đó là lý do vì sao bạn nên bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thông qua những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất dành cho người mới.

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách hay của Warren Buffett

4 cuốn sách đầu tư chứng khoán dưới đây sẽ giúp bạn “mở” cánh cửa để khám phá kiến thức và những điều thú vị từ thị trường đầy hấp dẫn nhưng cũng nhiều rủi ro này.

Giàu từ chứng khoán

Cuốn sách được viết bởi tác giả John Boik, kể về cuộc đời, kinh nghiệm và phương pháp đầu tư của những nhà đầu tư xuất sắc trong lịch sử phố Wall theo các giai đoạn khác nhau. Đó là: Jesse Livermore (năm 1892 – 1940), Bernard Baruch (năm 1897 – những năm 1930), Gerald Loeb (1921 – những năm 1970), Nicolas Darvas (1952 – những năm 1960), và Bill O’Neil (hay William J. O’Neil) (từ 1960 đến nay). 

Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ lỡ

Ở Jesse Livermore, quy tắc số 1 để có được lợi nhuận trên thị trường là hãy cắt giảm thua lỗ và bước tiếp, ngay cả khi thất bại, phá sản. 

Với Bernard Baruch, độc giả sẽ thấy được cách nhà đầu tư này áp dụng những bài học được từ công việc lương 50 USD/tuần trên thị trường để kiếm được gia sản lên tới hàng triệu USD. 

Còn với Gerald M. Loeb: “Thông tin mọi người đều biết không có ý nghĩa nhiều lắm.” Bằng cách riêng của mình, từ một “kẻ ngoại đạo”, ông đã trở thành một trong những chuyên gia thành công nhất trên thị trường chứng khoán.

Đọc về Nicolas Darvas, bạn sẽ biết rằng “Không bao giờ có cổ phiếu tốt hoặc xấu mà chỉ có cổ phiếu tăng giá hoặc sụt giá”. 

Và với William J. O’Neil, “cha đẻ” của phương pháp chọn cổ phiếu C-A-N-S-L-I-M, bí quyết để thành công chính là sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.

Dưới ngòi bút của John Boik, độc giả sẽ thấy được bức tranh tổng thể về thị trường chứng khoán trong khoảng 1 thế kỷ. Dù mỗi nhân vật trong cuốn sách đều có những câu chuyện riêng song họ lại gặp nhau trong phương pháp, kỷ luật và nguyên tắc kinh doanh.

24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán

Tác giả cuốn sách đầu tư chứng khoán này là nhà đầu tư, người sáng lập kiêm Chủ tịch của Investor’s Business Daily và cũng là 1 trong 5 nhân vật chính của cuốn sách Giàu từ chứng khoán – William J. O’Neil. 24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán là cuốn sách tóm tắt ngắn gọn những kinh nghiệm, bài học giá trị mà O’Neil đúc rút được trong suốt hơn 40 năm đầu tư. Đó là những nguyên tắc và chỉ dẫn về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, cách thức mua bán cổ phiếu, cách đọc biểu đồ, xác định thời điểm mua bán phù hợp, quản lý danh mục đầu tư sao cho hiệu quả… 

Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ lỡ

Không chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán, giới thiệu những mô hình đầu tư thành công, tác giả còn chỉ những sai lầm trong đầu tư cần tránh, đặc biệt nhấn mạnh chìa khóa của thành công chính là tính kỷ luật, lý trí, sự sáng suốt và tính kiên trì. Ngược lại, tính bốc đồng, cảm xúc hay sự thiếu kỷ luật chính là nguyên nhân sự thua lỗ và thất bại. 

Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường

Với các nhà đầu tư hiện đại, không ai là không biết tới đầu tư tăng trưởng – một trong những phương pháp đầu tư hiệu quả, được tìm ra bởi nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher. Và những triết lý, quan điểm, giá trị cốt lõi của đầu tư tăng trưởng đã được ông thể hiện rõ trong “đứa con tinh thần” Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường

Được đánh giá là giáo trình đầu tư chứng khoán kinh điển, Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường mang đến một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến cách hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ lỡ

Theo quan điểm của Fisher, chiến lược đầu tư tăng trưởng sẽ tập trung vào vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả. So với cách mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và bán ra khi thị trường hồi phục, đầu tư tăng trưởng ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn.

Với những luận điểm khoa học và giàu tính thuyết phục, Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của độc giả về thị trường tài chính, xứng đáng là một trong những cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại.

Lạc quan tếu

Lạc quan tếu là cuốn sách đầu tư chứng khoán được chắp bút bởi Robert J. Shiller – Giáo sư Kinh tế tại Đại học Yale, chủ nhân Giải Nobel Kinh tế năm 2013 với công trình nghiên cứu về giá cả của tài sản đầu cơ. Đây là cuốn sách giúp nhà đầu tư mới hiểu rõ về bản chất và quá trình hình thành của bong bóng kinh tế (lạc quan tếu).  

Cụ thể, Lạc quan tếu sẽ chỉ ra:

– Những yếu tố cấu trúc dẫn dắt bong bóng thị trường

– Những yếu tố văn hóa vốn củng cố thêm cấu trúc của một bong bóng đầu cơ

– Những yếu tố tâm lý đằng sau các hành vi thị trường

– Những lý giải các bong bóng thị trường

– Cân nhắc hậu quả của bong bóng đầu cơ đến nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, và chính phủ.

Top những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán bạn không nên bỏ lỡ

Với Lạc quan tếu, độc giả sẽ có cái nhìn khoa học về sự hình thành bong bóng, những khía cạnh tâm lý, hành vi, từ đó có thể hành động phù hợp với diễn biến của thị trường.

Trên đây là 4 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất dành cho nhà đầu tư mới, giúp bạn nhanh chóng nắm được những kiến thức cơ bản về thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường