Kiến thức đầu tư

Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

19/09/2021 22:13:43

Trong thời đại công nghệ thông tin, không khó để tiếp cận với những kiến thức đầu tư chứng khoán thông qua các khóa học online, các kênh youtube, báo chí… Tuy nhiên, nếu bạn muốn nắm được những kiến thức nền tảng nhất, hấp dẫn nhất về kênh đầu tư này, bạn không nên bỏ qua những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán mà TKSIC sẽ giới thiệu sau đây.

>>Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp, Warren Buffett đọc 600 – 1000 trang sách mỗi ngày. Cho tới bây giờ, khi đã ở độ tuổi ngoài 90, ông vẫn dành ra 80% thời gian trong ngày để đọc sách. 

Đọc sách không bảo chứng cho sự thành công của bất kỳ ai trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu không muốn thất bại nhanh chóng, bạn nên bắt đầu thói quen này từ ngày hôm nay.

Dưới đây là những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán mà bạn nên đọc ít nhất 1 lần trong đời.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – A Random Walk Down Wall Street 

Được xuất bản lần đầu vào năm 1973, Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall là một trong những cuốn sách hay nhất viết về đầu tư chứng khoán. Với nhiều vai trò như nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính và cả nhà đầu tư, cuốn sách, Burton G. Malkiel đã mang đến những thông tin giá trị về thị trường và đặc biệt là làm sao để tăng lợi nhuận tốt nhất cũng như tránh được những sai lầm khi đầu tư. 

Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

Đọc Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học quan trọng và ý nghĩa từ những câu chuyện của các nhà đầu tư nổi tiếng nhất, tiêu biểu như:

  • Thuyết lâu đài trên cát: Thuyết này ám chỉ một cổ phiếu được thị trường định giá quá cao dựa trên sự kỳ vọng quá mức của nhà đầu tư. Họ mua nó vì họ tin rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. 
  • Phân tích Kỹ thuật và phân tích Cơ bản – hai phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng cũng có những sai lầm chứ không hoàn toàn chính xác tuyệt đối, ngay cả khi áp dụng đúng. Thị trường là sự ngẫu nhiên và “rất khó đưa ra các dự báo – đặc biệt là những dự báo về tương lai”.
  • Tâm lý đám đông có tác động mạnh tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giá trị thực của cổ phiếu trong dài hạn mới là yếu tố quyết định tiềm năng tăng trưởng của thị trường.

Ngoài thông tin thú vị, thành công của cuốn sách còn đến từ văn phong lôi cuốn và ngôn từ dễ hiểu của Burton G. Malkiel khi viết về chủ đề có vẻ như khô khan. 

Trên đỉnh phố Wall – One Up On Wall Street

Xuất bản năm 1989 và được chắp bút bởi nhà đầu tư nổi tiếng Peter Lynch cùng sự cộng tác với nhà kinh doanh John Rothchild, Trên đỉnh phố Wall là một trong những cuốn sách về chứng khoán bán chạy số 1 tại Mỹ. Tác phẩm tổng hợp những đúc kết của tác giả trong quá trình đầu tư, từ đó giúp độc giả tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực kinh doanh trên đỉnh phố Wall. 

Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

Cuốn sách gồm có 3 phần, bao gồm:

  • Phần 1: Chuẩn bị đầu tư nêu ra những sự chuẩn bị cá nhân về kiến thức, nghiên cứu cần thiết về thị trường trước khi quyết định mua cổ phiếu.
  • Phần 2: Những nhà đầu tư thành công chỉ ra cách để nắm bắt cơ hội đầu tư vào những vụ đầu tư đầy hứa hẹn, đánh giá đúng thực lực và kỳ vọng của bản thân.
  • Phần 3: Tầm nhìn dài hạn thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tác giả đến những vấn đề quan trọng như xây dựng danh mục đầu tư, thời điểm mua/bán, làm gì khi thị trường sụp đổ, những nhận thức về sự tăng/ giảm giá của cổ phiếu… Bên cạnh đó, Peter Lynch cũng nhắc tới rủi ro khi đặt cược vào hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, bán khống cổ phiếu, những góc nhìn mới mẻ về thị trường chứng khoán…

Với khối kiến thức đồ sộ, Trên đỉnh phố Wall không chỉ giúp người đọc tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích để thành công như những người đi trước, đứng trên đỉnh Phố Wall mà còn là một nguồn dữ liệu tham khảo đáng giá. 

Chết vì chứng khoán – Jesse Livermore: World’s Greatest Stock Trader

Đây là cuốn sách kể về cuộc đời đầu tư thành công nhưng cũng không ít thất bại của Jesse Livermore. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư tài chính giàu nhất thế giới mà tài sản còn nhiều hơn cả Kho bạc Mỹ, được nhắc tới trong cuốn “Giàu từ chứng khoán”của John Boik. 

Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

Quá trình từ một thanh niên trong các khu cá cược nhỏ đến phố Wall, những thương vụ giao dịch lớn, những lần phá sản và cách Livermore vực dậy cho thấy trí tuệ thiên tài của Livermore đều được tác giả Richard Smitten kể lại một cách rõ ràng, chân thực. Cùng với đó, tác giả cũng mô tả cuộc sống của Jesse Livermore, giải thích nguyên nhân khiến gia đình ông tan vỡ, công ty phá sản và kết cục là tự sát trong tuyệt vọng.

Từ cuộc đời của Jesse Livermore, từ đỉnh cao danh vọng, tiền bạc tới những tột cùng của sự thất bại, Chết vì chứng khoán đem lại cho độc giả rất nhiều bài học quý giá trên con đường trở thành nhà đầu tư thành công.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Common Stocks and Uncommon Profits

Cuốn sách được viết bởi Philip Fisher – “cha đẻ” của học thuyết đầu tư tăng trưởng, đồng thời cũng là nhà đầu tư lỗi lạc. Bằng những kinh nghiệm đầu tư của mình, Fisher mang đến một cái nhìn toàn diện, làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận của đa số mọi người về thị trường tài chính. Trọng tâm cuốn sách gồm 2 vấn đề, đó là phương pháp “tin đồn” và cách chọn cổ phiếu. 

Cụ thể, với phương pháp tin đồn, tác giả đã chỉ ra nơi để tìm nguồn thông tin chính xác, giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, tối ưu lợi nhuận. Thông tin không nằm trên Phố Wall hay chạy đám đông mù quáng mà đến từ các đối tác, đối thủ cạnh tranh, ngân hàng cho vay, các khách hàng… của công ty mục tiêu.

Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

Về cách chọn cổ phiếu, Fisher chỉ ra 2 giải pháp: 

Thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục. 

Thứ hai, ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Ông cũng nhấn mạnh tới 15 tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu và những yếu tố cần có để tối ưu khoản đầu tư. 

Với những giá trị mang đến cho độc giả, Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của bất cứ ai quan tâm đến đầu tư.

Chiến lược đầu tư chứng khoán – All About Stock Market Strategies

Muốn thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nào cũng cần phải có một chiến lược đầu tư rõ ràng. Nhưng chiến lược đầu tư là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn nên chọn chiến lược nào? Đáp án sẽ có trong cuốn sách của hai tác giả David Brown và Kassandra Bentley.

Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

Trong cuốn sách này, hai tác giả đã thực hiện các điều tra và phân tích đơn giản về các phong cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay như đầu tư giá trị, đầu tư gia tăng, đầu tư mất giá, đầu tư chọn lọc, đầu tư toàn cầu… Song song với đó, các tác giả cũng giải thích chi tiết đặc trưng của cổ phiếu đại diện cho từng xu hướng, cách tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào những loại cổ phiếu tốt nhất, đồng thời đưa ra các lời khuyên giúp độc giả chọn được cho mình hướng đầu phù hợp…

Trên đây là 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán được bạn đọc khắp thế giới yêu thích và đánh giá cao. Chặng đường học hỏi những kiến thức về đầu tư sẽ còn rất dài vì vậy, bạn hãy thật kiên trì và cố gắng không ngừng nhé.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường