tksic Top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

Kiến thức đầu tư

Top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

13/01/2022 09:07:01

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, lạm phát có xu hướng tăng mạnh, chính sách tiền tệ của Mỹ và châu Âu đang dần thắt chặt, “bức tranh đầu tư” năm 2022 sẽ mang màu sắc gì? Kênh đầu tư tài chính nào sẽ lên ngôi trong năm nay?

Trải qua một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường đầu tư nói riêng, chứng khoán, tài sản số và bất động sản được dự báo là top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022, thu hút dòng tiền lớn. Mặc dù vậy, nhà đầu tư phải tỉnh táo bởi đi kèm với cơ hội là rủi ro cũng không nhỏ.

>> Xem thêm: Có tiền nhàn rỗi nên nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tài chính?

Chứng khoán tiếp tục dẫn đầu xu hướng

2021 là một năm ấn tượng của thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index chốt phiên cuối năm với 1.498 điểm, tăng gần 36% so với đầu năm và là một trong những thị trường tăng ấn tượng nhất khu vực châu Á. Đà tăng tích cực của thị trường chung đã giúp nhiều nhà đầu tư ghi nhận lợi nhuận cao. 

Top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

Trong năm 2022 này, chứng khoán được nhiều chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư có sức bật mạnh nhất. Cụ thể, giới chuyên môn nhận định VN-Index có thể không đạt mức tăng mạnh như năm 2021 nhưng duy trì đà tăng 10-15% – tương đương với tăng trưởng của các doanh nghiệp là điều khả quan. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số của sàn HoSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM) có thể đạt tới 1.650 -1.700 điểm. Song song với đó, thị trường vẫn sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ từ 5 – 7%, thậm chí có thể lên tới 10 – 20%. Vì vậy, nhà đầu tư cũng cần hết sức cẩn trọng để tránh những cú sụt giảm này nếu không sẽ rất khó để hồi phục và kiếm lời.

Một số ngành nghề được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay là bất động sản, vật liệu xây dựng, bán lẻ…

Bất động sản có tiềm năng hồi phục 

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn, nhất là trong thời kỳ kinh tế vẫn còn chưa ổn định. Dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch – nghỉ dưỡng gần như “đóng băng” thì phân khúc đất nền, nhà ở lại tăng chóng mặt. Sốt giá đất diễn ra ở nhiều địa phương từ Bắc vào Nam nhất là cuối quý I. Giá nhà ở từ bình dân đến cao cấp tại Hà Nội, TP HCM đều tăng trong cả 4 quý do nguồn cung ngày càng cạn.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trong năm 2022, thị trường BĐS sẽ sôi động nhờ tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công và nhu cầu mua nhà ở thực lớn. Bên cạnh đó, với mức tăng tốt của thị trường chứng khoán năm 2021 có thể khiến dòng tiền chốt lời và chuyển sang kênh đầu tư này. Tuy nhiên, nguy cơ lạm phát tăng cao cũng có thể khiến cho giá BĐS bị ảnh hưởng từ tâm lý đội giá, gây áp lực cho hoạt động đầu tư vì đòi hỏi dòng vốn lớn hơn.

Do đó, bỏ tiền vào BĐS, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ thị trường, tránh đầu tư khi thị trường đang “nóng” bởi nguy cơ “mua đỉnh” là lớn. 

Top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

Tài sản số là kênh đầu tư đáng chú ý

Cùng với chứng khoán, tài sản kỹ thuật số cũng là kênh đầu tư mang về lợi nhuận cao nhất cho người chơi trong năm vừa qua. Thậm chí, lợi nhuận từ thị trường tiền số còn ấn tượng hơn nhiều, không ít nhà đầu tư gia tăng tài sản gấp vài chục, thậm chí vài trăm lần. Lòng tham và nỗi sợ bị bỏ lỡ cơ hội (FOMO) của nhà đầu tư mới trở thành động lực thúc đẩy đà tăng của thị trường.

Năm 2022, tài sản kỹ thuật số được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, tăng giảm bất chấp. Tuy nhiên, điều này là điều “bình thường” trong một thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). 

Bitcoin và các đồng tiền có giá trị như Ethereum vẫn sẽ tạo nên sức hút. Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs còn nhận định Bitcoin sẽ là tài sản lưu giữ giá trị ngang với vàng. Một số khác cũng cho rằng giá của đồng tiền số này có thể vượt 100.000 USD, thậm chí lên cao hơn. 

Ngoài ra, thị trường tiền số, tài sản số năm nay có thể sẽ ghi nhận những làn sóng đầu tư bùng nổ đến từ Memecoin, Metaverse (vũ trụ ảo), tài sản số NFT…

Top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

Trên đây là top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022. Việc lựa chọn kênh đầu tư nào sẽ phụ thuộc vào hiểu biết, khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của từng người. Nhưng thị trường đầu tư nào cũng vậy, rủi ro luôn song hành cùng cơ hội. Để đầu tư thành công, bạn cần có chiến lược cụ thể và linh hoạt, đồng thời liên tục theo dõi biến động thị trường để có thể điều chỉnh kịp thời.

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán, hãy liên hệ với TKSIC – công ty cung cấp giải pháp đầu tư và tích lũy thông minh uy tín hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường