tksic Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

Nhận định thị trường

Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

29/09/2021 17:16:40

Thị trường trong những phiên giao dịch cuối tháng 9 ghi nhận biến động mạnh. Phiên giao dịch chứng khoán ngày 29/9 chỉ xanh nhẹ và đóng cửa VN-Index ở mức 1339 điểm. Dưới đây là góc nhìn kỹ thuật và gợi ý của chuyên gia TKSIC về cách lựa chọn cổ phiếu tốt nhà đầu tư có thể cân nhắc.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính trong tuần giao dịch cuối tháng 9 diễn ra trong tâm lý tiêu cực bao trùm. Thị trường đang phải trải qua nhiều thông tin tiêu cực và trong ngắn hạn sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh. Vụ việc chấn động từ việc phá sản của công ty bất động sản Evergrande phần nào đã lắng xuống khi Ngân hàng Trung ương Trung QUốc (PBOC) đã có động thái sẽ bảo vệ người tiêu dùng trong thị trường nhà ở, PBOC liên tục bơm tiền vào hệ thống ngân hàng của quốc gia này. Theo Bloomberg, đây là ngày thứ 8 PBOC đã thực hiện bơm một lượng lớn tiền vào hệ thống ngân hàng (15,5 tỷ USD) giữa lúc tìm kiếm cách ngăn khủng hoảng lây lan đến từ việc công ty này đứng trước nguy cơ phá sản. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư ngoại và tổ chức, rủi ro vẫn sẽ không dừng lại và không thể loại trừ được nguy cơ phá sản của Evergrande. Đây vẫn sẽ là một trong những rủi ro đối với thị trường trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã có những chính sách hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu có hại đến môi trường như than và chuyển sang các nguồn nhiên liệu sạch hơn. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn tới thị trường năng lượng trên toàn cầu. Dầu thô ghi nhận tăng mạnh trong những phiên gần đây, lên trên mức 80 USD/thùng , mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại. 

Cuộc họp FOMC vào tuần trước của Fed cũng đã gây nên mối lo ngại về việc chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ đến sớm hơn dự kiến. Lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây, đạt 1.534%. Trước tình hình giá dầu tăng mạnh và lạm phát kéo dài, Fed có khả năng cao sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt sớm hơn dự kiến. Thêm vào đó, Mỹ đã đạt trần nợ công và có khả năng sẽ xảy ra vỡ nợ nếu Quốc hội không thông qua được luật nới tỉ lệ trần nợ của quốc gia này. Đây sẽ là rủi ro lớn đối với thị trường tài chính trong trung hạn.

Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Trước các thông tin bất lợi liên tục xảy ra, thị trường trong những phiên giao dịch cuối tháng 9 ghi nhận biến động mạnh. Các chỉ số chính của Mỹ ghi nhận điều chỉnh sâu trước bối cảnh lợi tức Trái phiếu tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến sẽ là một trong rủi ro lớn đối với thị trường, đặc biệt đối với cổ phiếu các công ty công nghệ, vốn có định giá cao phần nào nhờ lãi suất duy trì ở mức thấp. Nasdaq ghi nhận giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày hôm qua trước thông tin này. Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư có thể thấy, cổ phiếu ghi nhận dòng tiền rút ròng và hiện chỉ có 3 vạch thể hiện góc nhìn bi quan của nhà đầu tư đối với loại tài sản này. Ngược lại, tài sản dầu và USD thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Đối với dầu, các yếu tố cơ bản đến từ việc nền kinh tế hồi phục và các quốc gia dần nới lỏng lệnh giãn cách cũng như tồn kho đang ở mức thấp là động lực tăng trưởng trong ngắn hạn. Việc USD ghi nhận sự chú ý và nhảy lên pha tăng trưởng của bản đồ dòng vốn cho thấy đồng USD có khả năng tăng giá trong ngắn hạn. Các chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ là yếu tố hỗ trợ cho tài sản này.

 Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, rõ ràng trước các thông tin tiêu cực và thị trường biến động mạnh, chỉ số VIX ghi nhận tăng mạnh và có điểm dòng tiền cao nhất. Việc này thể hiện tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư cũng như khả năng thị trường sẽ giảm điểm trong các phiên tiếp theo. Bên cạnh đó, hàng hóa cũng ghi nhận điểm dòng tiền tương đối tốt.

Thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam có một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 29/09. Thị trường kết phiên chỉ xanh nhẹ và đóng cửa ở mức 1339 điểm. Độ rộng của thị trường tương đối cân bằng với 210 mã giảm giá, 191 mã tăng giá và 44 mã tham chiếu. Thị trường giao dịch tương đối tiêu cực ở phiên sáng khi các số liệu vĩ mô được công bố và ghi nhận hồi phục vào buổi chiều. Đáng chú ý, thanh khoản ghi nhận giảm mạnh so với các phiên trước đó, với mức khớp lệnh ở cả 3 sàn chỉ đạt 17.646 tỷ đồng, giảm 11,9% so với phiên trước đó.

Về các thông tin vĩ mô, hôm nay tổng cục thống kê (GSO) chính thức công bố số liệu vĩ mô quý III. Lần đầu tiên kể từ năm 2000, Việt Nam ghi nhận tăng trưởng âm trong một quý. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%. GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Trước đó, trước những tác động kéo dài của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ở TP HCM và 19 tỉnh phía Nam, nhiều chuyên gia đã dự báo kinh tế Việt Nam có thể có quý đầu tiên tăng trưởng âm sau 2 năm Covid-19. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021 xuống còn 3,8%, từ mức 6,7% trước đó. Trong thời gian tiếp theo, việc mở cửa nền kinh tế sẽ được nhà đầu tư theo dõi sát sao do việc này sẽ ảnh hưởng mạnh đến tốc độ hồi phục của nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến mức tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam

Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

 Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/9 và hướng đi cho nhà đầu tư trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Đi vào chi tiết các nhóm ngành, ngành ngân hàng vẫn ghi nhận giao dịch tương đối tiêu cực trong các phiên giao dịch gần đây. Đây là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch bùng phát lần này. Kết quả kinh doanh của nhóm này kỳ vọng sẽ giảm mạnh trong quý III. Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành vật liệu xây dựng, phân bón và dầu khí thu hút dòng tiền khá tốt. Giá dầu tăng và duy trì neo ở mức giá cao là động lực tăng trưởng cho nhóm dầu khí. Đối với các ngành vật liệu và xây dựng, nhà đầu tư kỳ vọng đầu tư công đẩy mạnh sau giãn cách sẽ giúp cho cổ phiếu các nhóm này hưởng lợi trực tiếp.

Tổng kết

Nhìn chung, các thông tin tiêu cực đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường. Tuy nhiên thị trường luôn phản ánh kỳ vọng. Vì vậy nhà đầu tư có thể nhìn vào kỳ vọng trong trung và dài hạn khi nền kinh tế mở cửa trở lại và đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Việc này sẽ giúp cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn những công ty tốt, hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại như vật liệu và xây dựng để đầu tư.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường