tksic Tổng hợp những điều cần biết về khối lượng giao dịch chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Tổng hợp những điều cần biết về khối lượng giao dịch chứng khoán

22/10/2021 10:38:30

Khối lượng giao dịch chứng khoán không đơn thuần cung cấp thông tin về dòng tiền trên thị trường mà nó còn là một chỉ số có thể sử dụng để nhận biết xu hướng hoặc đảo chiều xu hướng. Nắm được những kiến thức quan trọng về khối lượng giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

>> Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) là số đơn vị chứng khoán được giao dịch trong một khoảng thời gian (thường xem xét theo từng phiên giao dịch). Nói cách khác, khối lượng giao dịch cho biết mức thanh khoản của cổ phiếu hoặc cả thị trường, là biểu hiện cho dòng tiền.

Tổng hợp những điều cần biết về khối lượng giao dịch chứng khoán

Khối lượng là động lực thúc đẩy đà tăng/ giảm của giá, bởi giá vận động nhờ vào dòng tiền, là kết quả sự vận động của dòng tiền. Khối lượng cũng là thước đo cung – cầu, thể hiện tính thanh khoản: khối lượng giao dịch của cổ phiếu càng lớn tức là nhu cầu, mức độ quan tầm về cổ phiếu đó càng lớn, càng dễ dàng mua bán và ngược lại.

Trong phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch là chỉ số quan trọng. Cùng với việc nghiên cứu các mô hình giá, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm mua/bán cổ phiếu phù hợp.

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch

Theo quy luật cung cầu, giá sẽ tăng khi cầu lớn hơn cung và giảm khi cung lớn hơn cầu. Tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch có thể xảy ra các trường hợp sau đây.

Giá tăng và khối lượng tăng

Thị trường đang trong giai đoạn sôi nổi, cả bên mua và bên bán đều nhiều. Trong đó, bên mua kỳ vọng sẽ giá sẽ tiếp tục tăng. Ở một khía cạnh khác, hiện tượng này có thể tiềm ẩn rủi ro đảo chiều bởi hiện tượng phân phối đỉnh của nhà đầu tư lớn.

Giá giảm nhưng khối lượng tăng

Đây có thể là tín hiệu cho thấy chỉ số sắp hồi phục, dòng tiền đang có xu hướng tham gia bắt đáy ngày càng nhiều.

Giá tăng nhưng khối lượng giảm

Lực mua đang giảm dần, nhà đầu tư không kỳ vọng nhiều vào cổ phiếu mà chuyển sang trạng thái nghi ngờ hoặc xem xét phản ứng thị trường. Nếu sau đó giá bứt phá khỏi vùng tích lũy với khối lượng giao dịch lớn thì có thể báo hiệu thị trường sắp bước vào một đợt tăng hoặc giảm giá mới.

Tổng hợp những điều cần biết về khối lượng giao dịch chứng khoán

Giá giảm và khối lượng giảm

Thị trường ảm đạm, lượng người muốn mua và muốn bán không nhiều. Lúc này, giá sẽ di chuyển chậm, chờ đợi dòng tiền vào thị trường cũng như cơ hội để chuyển mình.

Ngoài lý thuyết cung cầu với 4 trường hợp lớn như trên, nếu xét theo lý thuyết chung về phân kỳ và hội tụ tổng quát, giá và khối lượng sẽ có mối quan hệ như sau: 

  • Phân kỳ: Chiều của khối lượng và giá ngược nhau, một bên tăng một bên giảm thì xu hướng sẽ nhanh chóng đảo chiều.
  • Hội tụ: Giá cùng chiều tăng hoặc giảm với khối lượng thì xu hướng sẽ tiếp tục bền vững.

Lưu ý: Nhà đầu tư không nên sử dụng mối tương quan giá – khối lượng một cách riêng lẻ để đưa ra quyết định đầu tư mà cần kết hợp với nhiều chỉ báo, công cụ phân tích khác để tăng độ chính xác. 

Cách sử dụng chỉ báo khối lượng giao dịch chứng khoán hiệu quả

Mặc dù các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư cá nhân chiếm phần lớn về số lượng trên thị trường song các quỹ đầu tư lại chiếm phần lớn các hoạt động giao dịch. Với tiềm lực tài chính rất mạnh, sức mua và bán khổng lồ của họ có thể đẩy giá cổ phiếu lên hoặc xuống. Khối lượng giao dịch chứng khoán trên biểu đồ thực chất là hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư lớn. 

Vì vậy, để sử dụng chỉ báo khối lượng hiệu quả, nhà đầu tư có thể theo dõi hành động của các quỹ lớn, theo dõi chuyển động của dòng tiền lớn. Tất nhiên, việc này không mấy đơn giản mà đòi hỏi nguồn lực mạnh để phân tích, nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

Chi tiết dịch vụ vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường