tksic Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam và các phiên khớp lệnh 

Kiến thức đầu tư

Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam và các phiên khớp lệnh 

29/09/2021 11:09:17

Tại Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu… tại 3 sàn là HNX, HoSE, và sàn UPCoM. Vậy thời gian giao dịch chứng khoán ở 3 sàn hiện nay ra sao, có các phiên khớp lệnh nào?

>> Phân tích chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu 

Về cơ bản, thời gian giao dịch chứng khoán trong 1 ngày tại các sàn sẽ bao gồm phiên khớp lệnh liên tục, phiên khớp lệnh định kỳ, phiên khớp lệnh sau giờ cùng một số vấn đề liên quan khác. 

Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày

Theo quy định của Luật chứng khoán Việt Nam, ngày giao dịch trong tuần diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ vào thứ 7, chủ nhật và các dịp lễ Tết quy định. 

Nhìn chung, thời gian giao dịch tại 3 sàn đều bắt đầu từ 9h (ngoại trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h và đóng cửa lúc 15h.

Thực tế, nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa – lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Ngoài những điểm chung trên, giờ giao dịch chứng khoán và các phiên khớp lệnh cũng sẽ có những khác biệt theo từng sàn.

Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam và các phiên khớp lệnh 

Giờ giao dịch tại sàn HoSE

Từ 9h – 9h15 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO). 

Từ 9h15 – 14h30 là thời gian diễn ra phiên khớp lệnh liên tục.

14h30 – 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) với nguyên tắc tương tự ATO. 

Từ 14h15 – 15h là thời gian dành riêng cho các giao dịch thỏa thuận (trước đó nhà đầu tư vẫn được mua bán thỏa thuận).

Giờ giao dịch tại sàn HNX và UPCoM

Khác với HoSE, HNX không có phiên ATO ngay khi vừa mở cửa. Cụ thể như sau:

  • Từ 9h – 14h30 là thời gian diễn ra phiên khớp lệnh liên tục.
  • Từ 14h30 – 14h45 là phiên ATC.
  • Từ 14h45 – 15h là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa.

Tại UPCoM, thời gian giao dịch chứng khoán từ 9h – 15h chỉ phương thức khớp lệnh định kỳ suốt phiên, trừ giờ nghỉ trưa.

Các phiên khớp lệnh trong thời gian giao dịch chứng khoán

Như đã đề cập, thời gian giao dịch tại các sàn chứng khoán bao gồm phiên khớp lệnh định kỳ, phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh sau giờ. Đặc trưng của các phiên khớp lệnh này như sau.

Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam và các phiên khớp lệnh 

Phiên khớp lệnh định kỳ

Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn song phiên khớp lệnh định kỳ có vai trò rất quan trọng. Đây là phương thức giao dịch dựa trên cơ sở khớp các lệnh mua và lệnh bán ở một thời điểm nhất định, giúp tìm ra mức giá cân bằng, đồng thời xác định được giá chứng khoán ở thời điểm mở cửa (phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa ATO) và  đóng cửa (phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa ATC) trong ngày giao dịch. 

Trong suốt 15 phút mỗi phiên, người mua có thể đặt lệnh bất cứ lúc nào nhưng chỉ khi kết thúc phiên hệ thống mới khớp lệnh. Đặc biệt, trong phiên khớp lệnh định kỳ không được sửa hay hủy lệnh.

Nguyên tắc xác định giá khớp lệnh: 

  • Là giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất. Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện ở trên thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.
  • Thứ tự ưu tiên khớp lệnh: Một là giá, hai là thời gian. Giá tốt hơn sẽ được ưu tiên trước. Nếu đặt cùng 1 giá thì đặt sớm hơn sẽ được ưu tiên trước.
  • Mỗi phiên định kỳ chỉ khớp 1 mức giá duy nhất. 

Phiên khớp lệnh định kỳ không phản ánh thông tin thị trường ở giá bán. Mặt khác, khối lượng chứng khoán giao dịch cũng bị hạn chế ở mức nhất định.

Phiên khớp lệnh liên tục

Phiên khớp lệnh liên tục chiếm phần lớn thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày. Trong phiên khớp lệnh liên tục, các lệnh mua và lệnh bán được khớp ngay khi nhập vào hệ thống. Nếu thỏa mãn về giá giao dịch thì lệnh mua với giá cao nhất sẽ thỏa mãn với lệnh bán với giá thấp nhất.

So với phiên khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục cho phép thực hiện giao dịch với tốc độ nhanh, khối lượng giao dịch lớn. Bên cạnh đó, các thông tin thị trường cũng được thể hiện ở giá chứng khoán. Tuy nhiên, hạn chế của phương thức này là có thể tạo ra sự dao động giá lớn trong phiên, nhất là khi có những giao dịch với khối lượng lớn.

Phiên khớp lệnh sau giờ

Phiên khớp lệnh sau giờ và lệnh PLO (Post Limited Order) được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đặt ra vào 10/2018 Sở. Mục đích của phiên khớp lệnh sau giờ là để các nhà đầu tư có thêm thời gian cân nhắc. 

Lệnh PLO là lệnh giới hạn để mua bán chứng khoán sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Giá của lệnh PLO được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch. Mức giá này là cố định và bạn cũng không được phép sửa lệnh PLO. 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường