tksic Thị trường chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

Kiến thức đầu tư

Thị trường chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

18/01/2022 01:21:18

Thị trường đi xuống, đầu tư thua lỗ là điều mà không một nhà đầu tư nào mong muốn. Nhiều nhà đầu tư hoang mang không biết nên làm gì, bán cắt lỗ hay tiếp tục mua vào chờ thị trường hồi phục?

Xem thêm: Tự đầu tư cổ phiếu lợi nhuận 25-35%/năm dễ hay khó?

Dường như có một “thông lệ” là cứ vào tháng 1 hàng năm, thị trường chứng khoán lại chìm trong sắc đỏ. Mới đây nhất, phiên giao dịch ngày 17/1, hàng trăm mã cổ phiếu giảm giá, riêng VN-Index đã bị giảm hơn 43 điểm – mức giảm sâu nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây, sàn HoSE cũng bị “bốc hơi” gần 165.000 tỷ đồng vốn hóa. Thị trường lao dốc, tài khoản của không ít nhà đầu tư rơi vào mức âm.

Vậy trong những trường hợp như thế này, nhà đầu tư cần làm gì?

Thị trường chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

Dừng giao dịch

Thay vì tiếp tục giao dịch và bị cuốn theo tâm lý hoảng loạn của đám đông, khi thị trường giảm điểm, nhà đầu tư nên dừng việc mua bán và giữ trạng thái bình tĩnh. Điều này có thể rất khó khăn, đặc biệt là với nhà đầu tư mới, ít va vấp trên thị trường. Nhưng không có gì nguy hại hơn khi giao dịch với một trạng thái lo lắng, để cảm xúc ảnh hưởng tới quyết định quan trọng. Bạn chỉ có thể đưa ra một quyết định đúng đắn khi tâm lý ổn định. 

Khi đã bình tâm, bạn cần quan sát, theo dõi kỹ thị trường để xem xét nên bán hay giữ cổ phiếu nào. Với những cổ phiếu đã giảm xuống dưới mức chịu lỗ, đừng hi vọng rằng giá sẽ không tiếp tục giảm mà giữ lại để rồi phải lỗ càng thêm sâu. Hãy dứt khoát bán ngay, nhất là cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu “rác”. Tuyệt đối không nên bán cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu đang có lãi để gánh lỗ.

Cơ cấu lại danh mục

Thị trường điều chỉnh, chỉ những cổ phiếu cổ phiếu tốt mới có khả năng trụ lại còn những loại cổ phiếu penny, cổ phiếu rác sẽ sớm bị đào thải. Nhìn theo hướng tích cực, đây chính là thời cơ để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục tại các nhịp hồi phục. Nên đầu tư vào ngành/nhóm ngành nào? Cổ phiếu nào thực sự giá trị và có tiềm năng để tăng giá? Xu hướng thị trường trong thời gian tới là gì? Giờ là lúc bạn cần nghiên cứu cẩn thận.

Thị trường chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

Bên cạnh đó, đừng quên phân tích tìm ra vấn đề, tìm ra lỗ hổng trong chiến lược đầu tư trước. Tại sao bạn thua lỗ, bạn đã mắc sai lầm ở đâu, điều gì khiến bạn đưa ra phán đoán không chính xác? Nếu tự mình trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ đúc rút được nhiều bài học và kinh nghiệm để có thể xây dựng chiến lược hiệu quả hơn trong tương lai. 

Tiếp tục học hỏi và rèn luyện

Rất hiếm có nhà đầu tư nào chưa từng một lần thất bại trên thị trường. Vì vậy, bạn cũng không nên quá buồn bã, thất vọng về thua lỗ. Điều quan trọng là có thể vượt qua vấp ngã để đứng lên và làm lại. Sai ở đâu thì sửa ở đó. Thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng thì phải chăm chỉ học hỏi và rèn luyện để nâng cao trình độ.

Tất nhiên việc học hỏi sẽ không mang đến kết quả trong một sớm một chiều, cũng không thể giúp bạn ngay lập tức giảm thua lỗ. Nhưng kiến thức sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn có thể tránh khỏi những tình huống tương tự trong lai, giúp bạn tự tin hơn, chủ động hơn khi giao dịch và không phải tháo chạy khỏi thị trường. 

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là dễ dàng, ngay cả với nhà đầu tư chuyên nghiệp, coi đầu tư là một nghề nghiêm túc. Nếu bạn không thể dành trọn thời gian và tâm huyết cho đầu tư, nếu bạn đầu tư với mục tiêu có thêm thu nhập bên cạnh công việc chính thức, bạn nên lựa chọn các kênh đầu tư tài chính khác an toàn hơn như đầu tư vào quỹ hoặc hợp tác đầu tư với TKSIC – công ty cung cấp giải pháp đầu tư và tích lũy thông minh. 

Thị trường chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

Chỉ với số vốn từ 10 triệu đồng, bạn đã có thể đầu tư vào những cổ phiếu tốt nhất, tiềm năng nhất trong top 20, top 30 của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tùy theo khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của từng nhà đầu tư mà TKSIC sẽ có sản phẩm phù hợp, giúp khoản vốn của nhà đầu tư có thể sinh lời hiệu quả.

Để có thêm thông tin chi tiết về sản phẩm của TKSIC, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường