tksic Tháng 8 này nhóm cổ phiếu nào sẽ trên đà tăng trưởng | TKSIC - Đầu Tư Và Tích Lũy Thông Minh

Tin Thị Trường

Tháng 8 này nhóm cổ phiếu nào sẽ trên đà tăng trưởng

05/08/2022 10:10:15

 

Sau khi kịp thời lấy lại ngưỡng 1,200 điểm trước khi tháng 7 kết thúc, VN-Index đang khởi đầu tháng 8 một cách hết sức thuận lợi khi tăng 3.6% sau 3 phiên và áp sát ngưỡng tâm lý 1,250 điểm. Dữ liệu quá khứ cũng chỉ ra rằng khoảng thời gian tháng 8 hàng năm thường là giai đoạn nhiều cổ phiếu tăng điểm.

Cụ thể, sàn HOSE ghi nhận có đến 86 cổ phiếu đã luôn tăng trong tháng 8 giai đoạn từ 2019-2021 khi ngược lại, chỉ có duy nhất một cổ phiếu là IBC luôn giảm trong giai đoạn trên. Sàn HNX cũng ghi nhận sự tích cực tương tự khi không có bất kỳ cổ phiếu nào luôn giảm trong tháng 8 giai đoạn 2019-2021. Trong khi đó, có đến 18 cổ phiếu đã luôn tăng trong giai đoạn kể trên, phần lớn các cổ phiếu này đều nằm trong nhóm bất động sản – xây dựng, có thể kể đến những tên tiêu biểu như BII, TAR, L14, NDN, IDC hay IDV.

Mặt khác, nếu xét về biểu hiện của VN-Index trong tháng 8 thì trong 1 thập kỷ vừa qua, tỷ số đang chia đều cho cả bên tăng lẫn bên giảm.

Dù thị trường đang có những tín hiệu tích cực nhưng nhà đầu tư không nên quá hưng phấn. Theo ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank tại chương trình Talk Show Phố Tài Chính phát sóng ngày 18/07, trong nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ có những tháng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, phục hồi ở đây là phục hồi từ mức thấp chứ không phải phục hồi về ngưỡng 1,500 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư nên giao dịch hết sức thận trọng và lưu ý hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy cũng như giữ tỷ trọng tiền mặt trong danh mục để chờ đợi cơ hội mới.

Mặt khác, nhà đầu tư nên chú ý những thông tin quan trọng về các cổ phiếu trong tháng 8 này, chẳng hạn như MSCI sẽ công bố cơ cấu danh mục vào ngày 12/08/2022 hay tới đáo hạn Hợp đồng tương lai VN30 vào ngày 18/08.

Bên cạnh đó, cuối tháng 8 cũng là hạn công bố BCTC soát xét bán niên 2022 của các doanh nghiệp niêm yết. Dưới góc nhìn của kiểm toán, nhà đầu tư có thể an tâm hơn hoặc nhìn ra được những vấn đề của doanh nghiệp mà bản thân cũng đang đầu tư.

2023 sẽ là một năm tăng trưởng dựa vào hoạt động đầu tư

Các ngành đang có sự phân hóa khá rõ nét với mức tăng trưởng lợi nhuận đạt đỉnh ở các thời điểm khác nhau. Một số ngành được dự báo triển vọng lợi nhuận không khả quan trong 1-2 quý tới, trên thực tế giá cổ phiếu những ngành này đã bắt đầu điều chỉnh từ khi tăng trưởng lợi nhuận đạt đỉnh. Các chuyên gia phân tích đưa ra ví dụ về ngành thép tăng trưởng lợi nhuận đã đạt đỉnh trong quý 2 năm 2021.

Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận ở một số ngành khác vẫn chưa đạt đỉnh. Do đó khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với những ngành mà lợi nhuận đã đạt đỉnh trong quý 2 hoặc quý 3 năm 2022.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng kỳ vọng rằng năm 2023 sẽ là một năm tăng trưởng dựa vào hoạt động đầu tư. Bởi các gói kích thích kinh tế có thể giải ngân mạnh hơn trong nửa cuối năm 2022, nhưng theo dự đoán của các chuyên gia phần lớn các gói kích thích này sẽ được giải ngân vào năm 2023. Mặt khác, FDI vẫn là động lực quan trọng với tăng trưởng của Việt Nam. Cả hai yếu tố này sẽ là chủ điểm đầu tư của Việt Nam trong dài hạn.

Nguồn: Vietstock + CafeF 

 

 

Tin tức thị trường