tksic Sự tuyệt vời của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Sự tuyệt vời của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

20/10/2021 10:10:02

Ắt hẳn những ai đã ít nhiều tìm hiểu về đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng đều nghe về lãi suất kép và sự kỳ diệu của nó. Vậy lãi kép trong đầu tư chứng khoán kỳ diệu thế nào?

>> Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ đâu? Cách đầu tư sinh lời hiệu quả

Nhắc tới lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán, gần như 100% nhà đầu tư sẽ nhắc tới Warren Buffett. Khi được Tác giả Tony Robbins của cuốn “Money: Master the Game” hỏi về bí kíp làm giàu, Buffett đã trả lời rằng nhờ một trong ba yếu tố quan trọng nhất với ông chính là lãi suất kép.

Thật vậy, 99% số tài sản của Warren Buffett có được khi ông đã ngoài 50 tuổi, sau hàng chục năm kiên trì đầu tư và tái đầu tư. Vậy lãi suất kép là gì mà khiến những tỷ phú như Buffett phải thán phục sau 60 năm thành công trên thương trường? 

Sự tuyệt vời của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay lãi kép (Compound Interest) là tái đầu tư lãi. Nghĩa là sau khi sinh lời, tiền lãi được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Cứ thế, tiền vốn sẽ ngày càng nhiều hơn, kéo theo tiền lãi cũng ngày một tăng lên ở những giai đoạn sau. 

Để đơn giản hơn, hãy cùng phân tích ví dụ sau đây. Đầu năm 2021 bạn dùng 100 triệu đồng đầu tư chứng khoán. Với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy của mình, bạn đạt được tỷ suất lợi nhuận là 10%/năm và duy trì phong độ đó trong vòng 5 năm. Sau mỗi năm, bạn dùng tiền lãi thu được gộp với tiền vốn để tiếp tục đầu tư cho lãi mẹ đẻ lãi con. Như vậy, đầu năm 2022 (năm thứ 1) bạn sẽ thu được 110 triệu đồng; năm thứ 2 bạn sẽ thu được 121 triệu đồng; năm thứ 3 được 133,1 triệu đồng; năm thứ 4 được 146,41 triệu đồng và sau 5 năm bạn sẽ có 161,05 triệu đồng cả vốn và lãi.

Công thức tính lãi suất kép hàng năm như sau:

A = P x (1 + i) ^ n

Trong đó:

A: Giá trị nhận được trong tương lai

P: Số tiền gốc (đầu tư ban đầu)

i : Lãi suất danh nghĩa (%)

n – số kỳ tính lãi

Sức mạnh của lãi suất kép đến từ đâu?

Từ công thức tính lãi kép, dễ thấy có 3 yếu tố tỷ lệ thuận với tới số tiền nhận được cuối kỳ của nhà đầu tư. Đó là:

  • Số vốn ban đầu
  • Lãi suất hàng năm
  • Số kỳ tính lãi

Tuy nhiên, điểm mấu chốt của lãi kép nằm ở thời điểm đầu tư và lãi suất. Sức mạnh của lãi kép không nằm ở tiền mà nằm ở thời gian. 

Trở lại với ví dụ ban đầu, nếu bạn dùng 100 triệu đồng đó đầu tư chứng khoán (giả định lợi nhuận mỗi năm vẫn là 10%) trong 10 năm thì số tiền bạn nhận được sẽ là 259,37 triệu đồng, sau 20 năm con số sẽ lên tới 672,5 triệu đồng.

Nếu bạn có thể đạt mức tỷ suất lợi nhuận tốt hơn, khoảng 15%/năm thì số tiền nhận được tương ứng sau thời gian đầu tư 5 năm, 10 năm, 20 năm lần lượt là 201,13 triệu đồng, 404,55 triệu đồng và 1,636 tỷ đồng.

Sự tuyệt vời của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Lời khuyên cho nhà đầu tư 

Giống như lời khuyên của Warren Buffett, thời điểm đầu tư càng sớm, các khoản đầu tư càng hưởng lợi từ sức mạnh lãi kép. Ngay cả khi bạn có số vốn ban đầu không lớn, nhưng nếu đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt và đầu tư trong một thời gian dài, bạn vẫn có thể đạt được những kết quả bất ngờ. Tất nhiên, để làm được cả hai điều này thì không phải chuyện dễ dàng. Ngay cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất, việc đảm bảo được lợi nhuận ổn định trong nhiều năm và tái đầu tư liên tục vẫn là một thách thức không nhỏ.

Do đó, nếu bạn đang có hứng thú với chứng khoán, muốn kiếm tiền nghiêm túc từ kênh đầu tư này, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay. Đừng trì hoãn, đừng lo lắng với số vốn ban đầu tham gia thị trường mà hãy cố gắng, suy nghĩ cách để nâng cao hiệu quả đầu tư và cố gắng duy trì điều đó. Với những nhà đầu tư mới, chưa có kiến thức hay kinh nghiệm, bạn hãy tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán tại TKSIC. Hiện TKSIC đang có đa dạng sản phẩm đầu tư ùy theo khẩu vị của khách hàng từ: sản phẩm tiết kiệm cam kết lợi nhuận lên đến 10,5%/ năm cho đến các sản phẩm VNTOP 10,20 VNTOP all lợi nhuận lên đến 35%/ năm.

Chi tiết xin liên hệ Công ty TKSIC để được tư vấn sản phẩm cụ thể hoặc vào website my.tksic.vn đăng ký tài khoản để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm của TKSIC

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường