tksic Tổng hợp những cuốn sách hay của Warren Buffett

Kiến thức đầu tư

Tổng hợp những cuốn sách hay của Warren Buffett

08/11/2021 00:45:12

Đọc những cuốn sách của Warren Buffett gợi ý chưa chắc đã giúp bạn trở nên vĩ đại như ông song chắc chắn đó sẽ là nguồn kiến thức mà theo như Buffett nói là bất cứ ai cũng nên đọc trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình.

>> Top 5 cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua

Sự thành công của Warren Buffett ngoài tài năng thiên phú thì còn do quá trình rèn luyện, học hỏi không ngừng mỗi ngày. Vị tỷ phú này từng tiết lộ ông dành dành tới 6 tiếng/ngày để đọc sách. Mặc dù không phải ai cũng có thể dành nhiều thời gian đến vậy để đọc sách song Buffett vẫn khuyên mọi người cố gắng “đọc 500 trang sách mỗi ngày”. 

Dưới đây là 4 cuốn sách của Warren Buffett mà ông tâm đắc nhất.

Phân tích chứng khoán (Security Analysis) 

Cuốn sách được viết bởi hai giáo sư người Mỹ là Benjamin Graham – cha đẻ của đầu tư giá trị và David Dodd xuất bản lần đầu tiên năm 1934. Phân tích chứng khoán tuyệt vời đến mức ngay sau khi biết hai tác giả đang dạy học tại Đại học Columbia, Warren Buffett đã liên hệ và bày tỏ mong muốn tham gia những lớp học đó. Theo Buffett, ông đã đọc cuốn sách ít nhất 4 lần kể từ năm 1940 và đây là “bản đồ đầu tư ông theo dõi trong 57 năm”. 

sách của Warren Buffett

Phân tích chứng khoán bao gồm 8 chương sách, được ví như “cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị”. Cuốn sách trình bày những lý thuyết cơ bản của thuyết đầu tư giá trị, đưa ra những bài học đắt giá, từ đó giúp nhà đầu tư cảnh giác, suy nghĩ kỹ càng lựa khi đối mặt với sự biến động thị trường. 

Dù đã hơn 8 thập kỷ kể từ lần xuất bản đầu, Phân tích chứng khoán vẫn là cuốn sách gối đầu giường của nhiều nhà đầu tư thế kỷ XXI. Đến nay, cuốn sách đã tái bản tổng cộng 6 lần tại nước ngoài. Ở lần tái bản thứ sáu, Warren Buffett đã viết lời đề tựa cho sách.

Nhà đầu tư thông minh – Intelligent investor

Ra mắt độc giả vào năm 1949, Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham đã tạo nên cơn sốt trong giới nhà đầu tư và được mệnh danh là “Kinh thánh của thị trường chứng khoán”. Tỷ phú Warren Buffett đã gợi ý về cuốn sách này nhiều lần. 

Với Nhà đầu tư thông minh, độc giả có thể rút ra 3 bài học mà Graham muốn truyền tải:

  • 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh. Một là luôn phân tích các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư. Hai là luôn luôn đa dạng hóa các khoản đầu tư để tránh thua lỗ, thiệt hại. Cuối cùng, nhà đầu tư thông minh luôn tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định thay vì tìm kiếm lợi nhuận bất thường.
  • Không bao giờ tin ngài Thị trường.
  • Tuân theo một công thức nghiêm ngặt, và bạn sẽ làm tốt.

Bằng những kinh nghiệm xương máu thực tế và sắc sảo cùng triết lý “đầu tư theo giá trị” – đầu tư thông minh được trình bày một cách rõ ràng, chi tiết, Benjamin Graham đã giúp các nhà đầu tư tránh khỏi những sai lầm, trang bị cách phát triển chiến lược dài hạn. 

sách của Warren Buffett

Trò chơi tiền bạc – The Money Game

Được xuất bản năm 1968, The Money Game được The New York Times Book Review đánh giá là “cuốn sách hay nhất nói về thị trường chứng khoán và tài chính”. Cuốn sách đưa ra quan điểm của tác giả về thị trường chứng khoán là “một trò chơi” và sự điên cuồng của Phố Wall những năm 1960 là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. 

Với Trò chơi tiền bạc, Adam Smith đã cho thấy khả năng sát tinh tế, góc nhìn độc đáo, kiến thức sâu rộng về các vấn đề tài chính. Bên cạnh đó, giọng văn hài hước và ví dụ thông minh, dễ hiểu mà theo như Buffett nhận xét là cách viết, cách sắp đặt ngôn từ “giống như hát” cũng là yếu tố quan trọng biến cuốn sách viết về tài một chủ đề có vẻ như khô khan nhưng lại có sức hút mãnh liệt với độc giả. 

sách của Warren Buffett

Siêu tiền – Supermoney

Siêu tiền là cuốn sách của Warren Buffett được xuất bản năm 1972 và tác giả vẫn là nhà kinh tế học Adam Smith. Nội dung chính của tác phẩm là bức tranh thị trường chứng khoán trong những năm 1970, trong đó có cả tiểu sử của Buffet và vị trí của ông. Mặc dù đã xuất bản gần 5 thập kỷ song giá trị mà cuốn sách Supermoney mang đến cho độc giả vẫn rất ý nghĩa với thị trường chứng khoán hiện đại.

Dành không ít lời khen cho Supermoney, Byron R. Wien, nhà đầu tư người Mỹ và phó chủ tịch của Blackstone Advisory Partners nhận xét:  “Không ai viết về quản lý tiền bạc với cái nhìn sâu sắc, hài hước và hiểu biết hơn Adam Smith”, Amazon trích lời vị chuyên gia.

Trên đây là top những cuốn sách của Warren Buffett mà nhà đầu tư có thể tham khảo, tìm đọc. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường