tksic Phương pháp đầu tư kỹ thuật là gì? Khi nào bạn nên sử dụng?

Kiến thức đầu tư

Phương pháp đầu tư kỹ thuật là gì? Khi nào bạn nên sử dụng?

27/10/2021 16:05:03

Phương pháp đầu tư kỹ thuật hay phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là một trong những cách thông dụng để phân tích thị trường tài chính, chứng khoán hiện nay. Vậy phân tích kỹ thuật là gì, nên sử dụng trong trường hợp nào?

>> Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: 4 trường phái phổ biến nhất

Phương pháp đầu tư kỹ thuật là gì?

Từ thế kỷ 17 ở Amsterdam và thế kỷ 18 ở Nhật Bản, một số hình thức phân tích kỹ thuật đầu tiên đã xuất hiện. Tuy nhiên, Charles Dow – một nhà báo chuyên về tài chính, người sáng lập tạp chí The Wall Street Journal mới được cho là “cha đẻ” của phép phân tích kỹ thuật hiện đại. Trong công trình nghiên cứu của mình, Dow chỉ ra rằng các tài sản và thị trường riêng lẻ thường biến động theo các xu hướng, các xu hướng đó có thể được phân khúc và kiểm tra. Từ đây, Lý thuyết Dow đã đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển về sau của phân tích kỹ thuật.

Phương pháp đầu tư kỹ thuật là gì? Khi nào bạn nên sử dụng?

Trong phân tích kỹ thuật, giá và khối lượng là hai dữ liệu quan trọng nhất để tạo nên các chỉ báo kỹ thuật và mẫu hình, phân tích biến động cung – cầu của tài sản trong quá khứ và từ đó, đưa ra khuyến nghị thời điểm mua – bán. Về bản chất, các nhà phân tích kỹ thuật cho rằng giá cả phản ánh mọi thông tin liên quan (các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội… có thể tác động tới giá). Họ cũng đồng ý rằng sự dịch chuyển của giá không phải là ngẫu nhiên và nó thường có xu hướng lặp lại qua thời gian. 

Khi nào nên sử dụng phân tích kỹ thuật?

Thông thường, phân tích kỹ thuật được giới trader, các nhà đầu tư ngắn hạn ưa chuộng nhằm tìm ra thời điểm tốt nhất để tham gia/ rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, để trả lời kỹ hơn câu hỏi khi nào nên sử dụng phương pháp đầu tư kỹ thuật, hãy cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm và hạn chế của phân tích kỹ thuật?

Về ưu điểm, phân tích kỹ thuật chỉ tập trung vào diễn biến giá cả trong quá khứ mà không cần vận dụng quá nhiều kiến thức về tài chính nên có thể đưa ra kết quả trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, phương pháp này cũng bao gồm chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá, giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn công cụ chỉ báo phù hợp với phong cách và mục tiêu riêng. 

Phương pháp đầu tư kỹ thuật là gì? Khi nào bạn nên sử dụng?

Tuy nhiên, hạn chế của phân tích kỹ thuật cũng giống như các phương pháp phân tích khác là luôn có độ sai lệch nhất định. Không có gì để đảm bảo các mô hình và chỉ báo đều có thể đưa ra tín hiệu chính xác ở mọi thời điểm. Chưa kể việc có quá nhiều chỉ báo có thể khiến nhà đầu tư không biết lựa chọn chỉ báo nào để phân tích. Thực tế là có những cổ phiếu trong quá khứ, dòng tiền lớn chỉ giao dịch theo một chỉ báo nhất định. Nếu nhà đầu tư chọn chỉ báo khác không phổ thông, không phù hợp thì nhiều khả năng sẽ đi lệch thị trường nói chung.

Mặt khác, thị trường chứng khoán luôn có nhiều yếu tố khó lường và không thể được phát hiện ra khi phân tích kỹ thuật, chẳng hạn như tâm lý nhà đầu tư. 

Khi nào nên dùng phân tích kỹ thuật?

Như đã đề cập, phân tích kỹ thuật thường được áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư cần tìm thời điểm tham gia thị trường (mua, bán, cắt lỗ…). Phân tích kỹ thuật thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn hơn là lâu dài. Tùy theo mục đích phân tích mà nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ, nhóm chỉ báo xu hướng, động lượng, hỗ trợ và kháng cự, chỉ báo đo lường biến động…

Nhưng lưu ý rằng ngay cả khi áp dụng đúng phân tích kỹ thuật, bạn vẫn có thể thua lỗ. Do đó, để nâng cao xác suất thành công, nhà đầu tư nên kết hợp với phân tích cơ bản để nhìn được tiềm năng phát triển trung và dài hạn của tài sản, tránh được những rủi ro vì các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự hoàn toàn có thể bị phá vỡ nếu yếu tố cơ bản thay đổi hay phương pháp phân tích theo dữ liệu giao dịch (quantitative trading) để có thể nhìn được bức tranh hoàn chỉnh của thị trường. 

Phương pháp đầu tư kỹ thuật là gì? Khi nào bạn nên sử dụng?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

Chi tiết vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường