tksic Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Kiến thức đầu tư

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

20/10/2021 13:04:39

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay trading, lướt sóng chứng khoán thu hút người chơi bởi lợi nhuận cao thời gian đầu tư ngắn. Tuy nhiên đi kèm với đó là rủi ro thua lỗ cũng không hề nhỏ. Vậy làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

>> Cách đầu tư hiệu quả qua chứng khoán dài hạn cùng TKSIC

Mục đích cuối cùng khi đầu tư chứng khoán là lợi nhuận. Trong khi những nhà đầu tư dài hạn phải mất hàng năm, thậm chí là chục năm để nhìn thấy tài sản gia tăng thì cũng có những nhà đầu tư, bằng các chiến lược ngắn hạn có thể kiếm được nhiều tiền trong thời gian rất ngắn và lợi nhuận thu được cũng rất cao. Đó là lý do vì sao phần lớn các nhà đầu tư tại Việt Nam thích “lướt sóng” chứng khoán hơn là nắm giữ lâu dài.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư vào những loại cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu… trong thời gian ngắn, thường là dưới 1 năm hay thậm chí ngắn hơn, chỉ vài tuần, vài tháng. Nhà đầu tư sẽ tận dụng những biến động lên xuống của thị trường để thu về lợi nhuận. Về cơ bản, bạn vẫn mua chứng khoán khi thấy có lời và bán ra khi thấy giá cao. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể bán ngay khi thấy giá giảm để tránh bị lỗ.

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán biến động liên tục, biên độ dao động lớn nên rủi ro cũng rất cao. Thị trường có thể tăng 30 – 50% nhưng cũng có thể giảm ở mức tương tự trong vòng vài tuần, vài tháng.

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Cách thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một “cuộc chơi” của của trí tuệ, của chiến lược lẫn may rủi. Các nhà đầu tư thành công không những phải có đầy đủ kiến thức cơ bản mà còn phải có kinh nghiệm thực chiến, khả phân tích và đánh giá nhanh. Ngoài ra, yếu tố may mắn cũng góp phần giúp cho nhà đầu tư “thắng đậm” khi lướt sóng.

Để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả, bạn phải nắm chắc những kỹ năng sau đây.

Phân tích xu hướng thị trường

Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ liên tục biến động, đa số các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường nên việc phân tích xu hướng chung là rất quan trọng. Thị trường đang ở xu hướng tăng hay giảm hay đi ngang? Nếu xu hướng chính là giảm, bạn hãy tìm những vùng quá mua còn nếu xu hướng chính là tăng, bạn hãy tìm vùng quá bán. Xuôi theo xu hướng thị trường thì xác suất chọn đúng cổ phiếu sẽ cao hơn rất nhiều. 

Phân tích kỹ thuật 

Thị trường chứng khoán luôn khó lường song nhà đầu tư có thể dựa vào một số chỉ báo kỹ thuật dưới đây để tìm ra các xu hướng, thời điểm mua/ bán thích hợp.

  • Chỉ báo xác định xu hướng: Các đường trung bình động MA, chỉ báo MACD… giúp chúng ta hình dung được xu hướng của chỉ số trên khung đồ thị lớn.
  • Chỉ báo xác định biên độ dao động RSI, Stochastic giúp xác định được các vùng quá mua/ quá bán trên thị trường
  • Sử dụng các mẫu hình giá, mẫu hình nến kỹ thuật để vào lệnh.

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Phân tích trào lưu ở giai đoạn thịnh hành

Sau khi xác định được xu hướng  thị trường, nhà đầu tư cần tìm ra tìm ra những nhóm ngành đang được quan tâm, chú ý. Đó có thể là những ngành đang và sẽ được hưởng lợi từ các chính sách kinh tế hoặc hoặc đang tăng trưởng tốt.

Tìm ra các cổ phiếu “leader”

Cổ phiếu ”leader” là cổ phiếu mang tính chất dẫn đầu trong ngành nào đó. Loại cổ phiếu này thường tạo nên sóng lớn trong ngành của nó. Chọn chính xác cổ phiếu đầu ngành sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nhất, đồng thời giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.

Ngoài cổ phiếu “leader”, bạn cũng có thể đầu tư vào doanh nghiệp sắp có những biến động như bị thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược giá cao…

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Kiểm soát tâm lý

Lòng tham và nỗi sợ hãi là hai trạng thái tâm lý cực kỳ phổ biến với các nhà đầu tư. Nếu không biết kiềm chế chúng, để bản thân bị cuốn theo thị trường, bạn sẽ khó có thể đưa ra những quyết định chính xác.

Song song với đó, hãy biết dừng sự hưng phấn, lòng tham để chốt lời và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội khác. Đồng thời bạn cũng cần chấp nhận thắng thua, sẵn sàng cắt lỗ để bảo toàn nguồn vốn. 

Chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính bậc cao, đòi hỏi nhà đầu tư một hành trang vững chắc về tài chính, thông tin, kiến thức, giàu kinh nghiệm và bản lĩnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hội tụ các yếu tố trên đây là lý do TKSIC ra mắt các sản phẩm đầu tư chứng khoán đa dạng theo hình thức ủy thác đầu tư. Bạn chỉ cần có một số vốn tổi thiếu 10 triệu đồng bạn đã có thể đầu tư chứng khoán và sở hữu ngay các cổ phiếu đầu ngành.

Để được giải đáp hoặc hướng dẫn chi tiết, nhà đầu tư có thể liên hệ với TKSIC  theo địa chỉ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường