tksic Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Chọn đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng?

Kiến thức đầu tư

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Chọn đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng?

27/08/2021 00:07:05

Mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào TTCK nên lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư, lựa chọn cổ phiếu phù hợp với kỳ vọng lợi nhuận và khả năng tài chính của bản thân. Một phương pháp đầu tư tốt sẽ là điểm tựa vững chắc giúp nhà đầu tư có thể đứng vững vàng trước những sóng gió thị trường.

>>Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Những điều cơ bản về cổ phiếu

Khi ai đó nhắc tới phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả, đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng chính là 2 cái tên thường xuyên được đem ra so sánh. Thực tế, mỗi phương pháp đều có những ưu/nhược điểm riêng khiến nhiều người băn khoăn không biết nên theo trường phái nào. Để giúp quý vị có thể tìm được đáp án cho mình, TKSIC đã phân tích những ưu/nhược điểm của từng phương pháp.

Đầu tư giá trị 

Benjamin Graham – “cha đẻ” của đầu tư giá trị đã khẳng định về trường phái này như sau: “Đầu tư khác với đầu cơ cổ phiếu đó là nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng cổ phiếu với thời gian nắm giữ phù hợp để kỳ vọng có được lợi nhuận thỏa đáng”. Như vậy có thế thấy, phân tích kỹ lưỡng doanh nghiệp trước khi mua và thời gian nắm giữ chính là 2 điểm quan trọng của đầu tư giá trị. 

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Chọn đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng?

Cụ thể, nhà đầu tư lựa chọn phương pháp này cần nghiên cứu các yếu tố cơ bản, giá trị nội tại của doanh nghiệp về lợi nhuận, xem xét kỹ báo cáo tài chính, tính toán chính xác giá trị sổ sách cổ phiếu. Khung thời gian để nghiên cứu và quyết định đầu tư là từ quá khứ – hiện tại. 

Về thời điểm mua, nhà đầu tư nên mua khi biên an toàn (chênh lệch giữa giá trị sổ sách và giá thị trường) nằm trong khoảng tối thiểu từ 30% trở lên, đồng thời cần nắm giữ trong một thời gian đủ dài để cổ phiếu tăng giá. Doanh nghiệp được lựa chọn để đầu tư giá trị cần phải đảm bảo các yếu tố về tăng trưởng dài hạn, khả năng tạo ra các giá trị tài sản ròng trong tương lai là cao. 

Chậm mà chắc có lẽ là từ phù hợp để nói ngắn gọn về ưu điểm của đầu tư giá trị vì  giúp đảm bảo giá trị khoản đầu tư, là giá trị tài sản ròng của DN, khả năng tạo ra giá trị tài sản ròng trong tương lai. Tuy nhiên đây cũng là hạn chế của phương pháp này bởi tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp thường không quá ấn tượng.

Khi đầu tư theo trường phái giá trị, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của Warren Buffett, Seth Klarman, Charlie Munger…

Đầu tư tăng trưởng

Philip Arthur Fisher được coi là người đầu tiên đưa ra học thuyết về đầu tư tăng trưởng. Trong cuốn sách nổi tiếng “Cổ phiếu thường- Lợi nhuận phi thường”, Fisher lý giải chiến lược đầu tư này chú trọng vào việc lựa chọn các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận mạnh hơn các doanh nghiệp trên thị trường ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Ngày nay, các nhà đầu tư theo trường phái này thường ưa thích các công ty hoạt động trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao, mở rộng nhanh chóng. 

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Chọn đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng?

Đầu tư tăng trưởng là phương pháp đầu tư rất hấp dẫn vì các công ty tăng trưởng tốt thường đem lại sự gia tăng giá cổ phiếu cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương pháp này là nhà đầu tư thường phải trả giá cao hơn nhiều so với giá trị tài sản ròng của DN tại thời điểm đầu tư bởi các chỉ tiêu định giá hiện tại như P/E, P/B hay EV/EBITDA không phải là điều kiện quan trọng khi đầu tư. Mặt khác, nếu các công ty không đạt được kỳ vọng tăng trưởng thì cũng ảnh hưởng xấu tới giá cổ phiếu. 

Nếu theo phương pháp đầu tư tăng trưởng, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của Fisher, John Templeton…

Lựa chọn nào tốt hơn?

Thành công không có một công thức chính xác đúng cho tất cả mọi người. Trong đầu tư cũng như vậy, chiến lược này, phương pháp kia có thể mang đến lợi nhuận cao cho ai đó nhưng khi bạn áp dụng thì kết quả có thể sẽ không như ý. Bởi thất bại hay thành công còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng của mỗi người.

Mỗi phương pháp sẽ phát huy tích cực trong từng giai đoạn của thị trường nên bạn có thể linh hoạt áp dụng các phương pháp này để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, dù lựa chọn thế nào, bạn cũng cần tuân thủ kỷ luật mà bản thân đã đặt ra và cần dành nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường