tksic Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các lệnh giao dịch quan trọng nhất?

Kiến thức đầu tư

Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các lệnh giao dịch quan trọng nhất?

10/10/2021 16:20:38

Ngoài những kiến thức cơ bản về thị trường, nhà đầu tư cũng cần nắm được các phiên giao dịch cũng như các lệnh quan trọng để chủ động mua bán. Vậy phiên giao dịch chứng khoán là gì, có những lệnh giao dịch nào quan trọng? 

>> Các thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán: Có những chứng khoán nào?

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên mở cửa – phiên đóng cửa, phiên sáng – phiên chiều, phiên khớp lệnh, phiên khớp lệnh liên tục… Đây là những từ mà nhà đầu tư chắc chắn sẽ được nghe, thấy rất nhiều khi tham gia vào sân chơi đầy sôi động này. Một cách đơn giản, phiên giao dịch là khoảng thời gian diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán sản phẩm chứng khoán giữa các chủ thể, các nhà đầu tư. Mỗi phiên giao dịch sẽ quy định thời gian cụ thể, cho phép nhà đầu tư được mua bán các loại chứng khoán.

Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các lệnh giao dịch quan trọng nhất?

Nếu chia theo thời gian, trong một ngày sẽ có 2 phiên giao dịch là phiên giao dịch buổi sáng và buổi chiều. Trong một tuần thông thường sẽ có 5 ngày giao dịch, từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ tết. Nhìn chung, thời gian giao dịch tại 3 sàn đều bắt đầu từ 9h (ngoại trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h và đóng cửa lúc 15h.

Tuy nhiên, vì phiên giao dịch chứng khoán ở các sàn HoSe, HNX và UPCOM sẽ có một chút khác biệt. 

Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày tại sàn HoSe

Thời gian

Phương thức giao dịch

9h00 – 9h15

Khớp lệnh định kỳ mở cửa 

9h15 – 11h30

Khớp lệnh liên tục

11h30 – 13h

Nghỉ trưa

13h00 – 14h30

Khớp lệnh liên tục

14h30 – 14h45

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa 

14h45 – 15h00

Giao dịch thỏa thuận

Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày sàn HNX

Thời gian

Phương thức giao dịch

9h – 11h30

Khớp lệnh liên tục

11h30 – 13h

Nghỉ trưa

13h00 – 14h30

Khớp lệnh liên tục

14h30 – 14h45

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa 

14h45 – 15h00

Khớp lệnh sau giờ

Phiên giao dịch chứng khoán UPCOM

Thời gian

Phương thức giao dịch

9h – 11h30

Khớp lệnh liên tục

11h30 – 13h

Nghỉ trưa

13h00 – 14h30

Khớp lệnh liên tục

Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các lệnh giao dịch quan trọng nhất?

Các lệnh giao dịch quan trọng nhất

Khi tham gia giao dịch chứng khoán trên sàn, nhà đầu tư sẽ phải lựa chọn một trong các lệnh như ATO, ATC, PLO, LO, MP… tùy thuộc vào nhu cầu, thời gian giao dịch.

Lệnh giới hạn LO 

LO là lệnh phổ biến và được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất. Đây là lệnh mua/ bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Thời gian thực hiện lệnh bắt đầu từ 9h – 14h45, với sàn UPCoM thì lệnh LO được thực hiện đến 15h.

Lệnh giới hạn có hiệu lực từ khi được nhập vào hệ thống trong thời gian giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch hoặc đến khi bị huỷ bỏ. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh trước phiên giao dịch hoặc trong giờ nghỉ trưa, lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”.

Lệnh thị trường MP

Trên HoSE, MP là lệnh mua ở mức giá thấp nhất hoặc bán tại mức giá cao nhất đang có trên thị trường. Nếu chưa khớp hết khối lượng, lệnh MP được xem lệnh mua tại giá bán cao hơn hoặc bán tại giá mua thấp hơn tiếp theo đang có trên thị trường. Nếu sau đó vẫn còn khối lượng đặt lệnh thì lệnh MP được chuyển thành lệnh giới hạn. Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần (đối với lệnh mua) hoặc giá sàn (đối với lệnh bán) thì lệnh MP trở thành lệnh LO mua tại giá trần hoặc lệnh LO bán tại giá sàn. 

Điều kiện để lệnh MP có hiệu lực là được nhập vào hệ thống trong các phiên khớp lệnh liên tục và có lệnh LO đối ứng tại thời điểm nhập lệnh.

Trên HNX, lệnh thị trường được phân chia thành 3 lệnh, cụ thể:

  • Lệnh thị trường giới hạn (MTL): nếu không thực hiện được toàn bộ thì phần còn lại chuyển thành lệnh LO và áp dụng các quy định về sửa, hủy đối với lệnh LO.
  • Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (MOK), nếu không thực hiện được toàn bộ thì bị hủy ngay sau khi nhập.
  • Lệnh thị trường khớp và huỷ (MAK), tức có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Lệnh ATO và ATC

Phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa ATO chỉ áp dụng tại sàn HoSE. 

Lệnh ATO có thể được nhập vào hệ thống trước hoặc trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Sau 9h15, lệnh không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không khớp hết tự động bị huỷ.

Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh. Tuy nhiên, phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO.

Phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ATC có đặc tính tương tự lệnh ATO, nhưng để xác định giá đóng cửa vào 14h45. Lệnh ATC được sử dụng trên sàn TP HCM lẫn Hà Nội.

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO) 

Lệnh được áp dụng cho sàn chứng khoán Hà Nội và chỉ được nhập vào hệ thống trong khoảng 14h45-15h, sau khi đã xác định được giá đóng cửa. Nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn thì được khớp ngay. Các lệnh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không thực hiện hết tự động bị huỷ.

Lệnh điều kiện

Lệnh điều kiện chia thành nhiều loại, cụ thể:

  • Lệnh điều kiện với thời gian (TCO): có thể đặt lệnh trước phiên giao dịch từ một đến nhiều ngày với số lượng và mức giá xác định. Lệnh này có hiệu lực tối đa trong 30 ngày.
  • Lệnh tranh mua hoặc tranh bán (PRO): Nhà đầu tư mua ở các giá ATO/trần/ATC và bán ở các giá ATO/sàn/ATC. Lệnh có hiệu lực cho phiên giao dịch kế tiếp sau khi nhà đầu tư đặt và có thể đặt trước cho tối đa 30 ngày giao dịch kế tiếp.
  • Lệnh dừng (ST): Nhà đầu tư xác định trước giá cắt lỗ hoặc chốt lãi trong tương lai. Lệnh có hiệu lực ngay khi nhà đầu tư đặt và kéo dài trong 30 ngày.
  • Lệnh xu hướng (TS): Nhà đầu tư sẽ chọn mã chứng khoán và khối lượng muốn giao dịch, cộng thêm khoảng dừng theo giá trị tuyệt đối (nghìn đồng) hoặc giá trị tương đối (%). Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập thêm giá mua thấp nhất hoặc bán cao nhất. Lệnh được kích hoạt khi giá chứng khoán chạm đến khoảng dừng hoặc giá trị tương đối. Lệnh xu hướng có hiệu lực tối đa 30 ngày.

Trên đây là thông tin về phiên giao dịch chứng khoán cũng như những loại lệnh giao dịch thường gặp.

Để được tư vấn, hướng dẫn đầu tư chứng khoán chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ với TKSIC theo địa chỉ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường