tksic Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

Nhận định thị trường

Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

24/11/2021 21:10:12

Sau nhịp điều chỉnh nhẹ phiên giao dịch ngày 23/11, sang hôm nay cổ phiếu ngân hàng đã bung hết cỡ với không ít sắc tím tại OCB, MBB, STB, SSB,… để kéo VN-Index và VN30-Index thiết lập đỉnh mới mọi thời đại. 

Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng thì hôm nay nhóm chứng khoán cũng nối dài đà tăng điểm tiếp nối 2 phiên đầu tuần, dù mức độ tăng đã giảm bớt; nhóm cổ phiếu thép giảm điểm.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

Thị trường tài chính trong những tuần cuối cùng của tháng 11 diễn ra vô cùng sôi động. Tâm điểm trong từ này đến từ việc tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái đề cử Jerome Powell tiếp tục là chủ tịch Fed. Điều này đã phần nào giúp trấn an nhà đầu tư – những người cho rằng lựa chọn này sẽ mang đến những yếu tố có thể đoán trước trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ chuẩn bị siết hỗ trợ, tiến tới tăng lãi suất. Nhiệm kỳ hiện tại của Powell, dự kiến kết thúc tháng 2/2022, cho thấy ảnh hưởng tích cực với tài sản rủi ro, với S&P 500 tăng 69,7% từ khi ông được bổ nhiệm ngày 5/2/2018, và liên tục lập đỉnh phần nào nhờ các biện pháp khẩn cấp Fed triển khai để ứng phó ảnh hưởng từ Covid-19. Theo đó, lợi tức Trái phiếu Mỹ ghi nhận giao dịch ổn định và tăng nhẹ trước thông tin này. Đáng chú ý, đồng USD giữ vững ở sát mức cao nhất trong vòng 16 tháng. Đồng bạc xanh đã ghi nhận tăng 0,06% lên 06.514 USD vào lúc kết thúc ngày 24/11 theo giờ Việt Nam. Nhìn vào La bàn dòng vốn đầu tư tài sản có thể thấy, đồng bạc xanh hiện được dòng tiền chú ý nhiều nhất với việc chỉ số dòng tiền ghi nhận ở mức cao.

Ngược lại, tài sản dầu ghi nhận rút ròng của dòng tiền trước các thông tin trái chiều. Theo đó, ngày 23-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh mở kho dự trữ chiến lược với 50 triệu thùng dầu cùng lúc với các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Điều này nhằm kiểm soát phần nào việc thị trường năng lượng đã tăng nóng trong thời gian qua, gây áp lực lớn lên lạm phát.

 Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

Sau mùa công bố kết quả kinh doanh quý III, thị trường bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin với không có quá nhiều tin tức liên quan đến doanh nghiệp. Chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giao dịch trái chiều với Dow Jones tăng 194,55 điểm, tương đương 0,55%, lên 35.813,8 điểm. S&P 500 tăng 7,76 điểm, tương đương 0,17%, lên 4.690,7 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 79,62 điểm, tương đương 0,5%, xuống 15.775,14 điểm trước việc lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ ghi nhận tăng trong các phiên giao dịch gần đây. Trong tuần này, Nhà đầu tư chờ theo dõi các số liệu kinh tế sắp công bố như xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, GDP điều chỉnh, thu nhập cá nhân và niềm tin tiêu dùng. Các thông tin này sẽ được nhà đầu tư phân tích nhằm đưa ra được tốc độ hồi phục của nền kinh tế, qua đó phần nào dự đoán về việc liệu rằng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên chính sách hỗ trợ hay không.

Tài sản vàng ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ với việc lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần, điều này xuất phát từ việc ông Powell được đề cử đã khiến thị trường vàng rơi vào trạng thái bán tháo.

 Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

Thị trường Cổ phiếu vẫn duy trì điểm dòng tiền cao, tuy nhiên chỉ số VIX cũng tương tự, có điểm dòng tiền tương đối cao. Điều này cho thấy thị trường đang giao dịch tương đối cẩn thận trong bối cảnh vẫn có nhiều rủi ro, đặc biệt khi thị trường đang giao dịch tại vùng đỉnh lịch sử. Ngược lại, hàng hóa ghi nhận điểm dòng tiền rơi xuống mức thấp trong bối cảnh chuỗi cung ứng phần nào đã bớt áp lực trong thời gian vừa rồi.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch đầy kịch tính. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay 24/11, VN-Index ghi nhận tăng mạnh 25,24 điểm, tương ứng với mức tăng là 1.72%, đây cũng là phiên tăng mạnh nhất trong vòng gần 1 tháng qua, kể từ phiên giao dịch 27/10. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 38.706 tỷ đồng, tăng 32%. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với 287 mã tăng, 164 mã giảm và 55 mã đứng giá. 

Về các thông tin vĩ mô, đầu tư công đang được đẩy mạnh nhằm hồi phục nền kinh tế. Mới đây nhất, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư chương trình đăng ký giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư cho 59 dự án giao thông, có tổng số vốn hơn 225.000 tỷ đồng. Thêm vào đó, trong sáng 24/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam các khoản ODA thế hệ mới với cách làm và biện pháp mới, cùng ưu đãi tối đa, đủ lớn, linh hoạt để sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Về thị trường chứng khoán, một tờ báo Đức đã nhận định Việt Nam có những yếu tố vĩ mô khiến thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn, có tiềm năng thăng hạng thành “mới nổi” trong vài năm tới. Có thể thấy, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đang đứng trước cơ hội rất lớn và nhiều dư địa phát triển.

Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

Phân tích thị trường phiên giao dịch ngày 24/11: Cổ phiếu bank kiến tạo nhiều bứt phá

Đi sâu vào các nhóm ngành, đà tăng của thị trường diễn ra trên diện rộng với nhiều cổ phiếu bứt phá. Nổi bật nhất là cổ phiếu ngành ngân hàng. Có đến 6 mã ghi nhận tăng hết biên độ gồm OCB, MBB, VIB, SSB, EIB, STB. Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng khác như MSB, BVB, LBP, SGB đều tăng gần giá trần. Dòng tiền đổ mạnh vào ngân hàng cho thấy tín hiệu tín cực trong bối cảnh các cổ phiếu đầu cơ, tăng nóng trong thời gian vừa qua đã hạ nhiệt. Có thể thấy, dòng tiền luân chuyển đều đặn và vẫn tiếp tục duy trì ở thị trường thông qua việc thanh khoản vẫn duy trì ở mức rất cao. Điều này sẽ càng củng cố thêm xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn.

Tổng kết

Phiên tăng ngày hôm nay cho thấy thị trường giao dịch rất tích cực. Dòng tiền luân chuyển đều qua các nhóm ngành cùng với thanh khoản cao. Dòng tiền dường như đã trở lại với nhóm ngành ngân hàng cũng như các công ty có vốn hóa lớn. Điều này sẽ tiếp tục là động lực cho chỉ số VN-Index đi lên trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng giống như cơn sóng vừa rồi, thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh, nhà đầu tư cần chọn đúng mã cổ phiếu để có mức sinh lời tốt. 

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường