tksic Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

Nhận định thị trường

Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

08/12/2021 18:30:44

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/12 thị trường rung nhắc lẹ và ghi nhận dòng tiền lan tỏa đều và tương đối tích cực. Dự báo, sẽ có sự phân hóa sẽ diễn ra như trong thời gian vừa rồi, nhà đầu tư cần lựa chọn đúng cổ phiếu để có thể có mức sinh lời tốt.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

Thị trường tài chính bước sang tháng cuối cùng của năm 2021 với nhiều biến động và thông tin trái chiều. Thị trường tuần trước ghi nhận bán tháo mạnh khi nhà đầu tư lo ngại về biến thể Omicron, tuy nhiên đã phần nào ổn định trở lại trong các phiên giao dịch của tuần này. Nhìn vào bản đồ tăng trưởng dòng tiền có thể thấy, dòng tiền dường như đã quay trở lại kênh tài sản cổ phiếu, vốn ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, ngang với đồng bạc xanh. Nhà đầu tư được trấn an bởi các thông tin tích cực liên quan biến chủng Omicron. Hãng dược GSK của Anh cho biết phương pháp điều trị Covid-19 dựa trên kháng thể do công ty đang phát triển với Vir Biotechnology có hiệu quả chống lại mọi đột biến của Omicron. Trước đó, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci ngày 7/12 nói dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron có sức lây lan mạnh hơn nhưng dường như ít nghiêm trọng hơn.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao dữ liệu lạm phát Mỹ vào cuối tuần này – yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, giá vàng thế giới phiên 7/12 ghi nhận dao động trong biên độ hẹp. Ngược lại, USD tăng giá mạnh mẽ trong phiên này do dữ liệu cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ tháng 10 giảm mạnh nhờ xuất khẩu tăng vọt, có thể đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý này.

Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

Trước các thông tin tương đối tích cực về biến thể Omicron, các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận tăng mạnh mẽ. Theo đó, Dow Jones tăng 492,4 điểm, tương đương 1,4%, lên 35.719,43 điểm. S&P 500 tăng 95,08 điểm, tương đương 2,07%, lên 4.686,75 điểm. Nasdaq tăng 461,76 điểm, tương đương 3,03%, lên 15.686,92 điểm. Việc này đã giúp chỉ số Dow Jones vượt lên trên vạch cân bằng, cho thấy trong ngắn hạn có thể sẽ giao dịch tích cực hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt đến từ việc Fed có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Các số liệu kinh tế tháng 11 đóng một vai trò lớn trong sự thay đổi quan điểm của Fed. Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đang lên cao và kéo dài hơn dự tính. Báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy tăng trưởng lương mạnh mẽ, nhưng thực tế là rất ít người lao động trở lại thị trường việc làm. Việc lực lượng lao động tính đến thời điểm hiện tại của tháng 12 tăng khoảng 600.000 người cũng không làm thay đổi triển vọng kém tích cực của thị trường này.

Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

Trong bối cảnh áp lực đè nặng lên chuỗi cung ứng khi biến thể Omicron xuất hiện, hàng hóa ghi nhận điểm dòng tiền tốt khi nhà đầu tư lo sợ các quốc sẽ gia tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách. Bên cạnh đó, mặc dù đã hạ nhiệt, chỉ số VIX vẫn duy trì ở mức cao cho thấy nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng trước các sự không chắc chắn trong tương lai.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch tích cực các phiên giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index ghi nhận giảm tăng 6,1 điểm, tương ứng với mức tăng là 0,42%, lên 1.452,87 điểm. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với 222 mã giảm và 68 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường đi ngang so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.548 tỷ đồng. Điểm trừ đến từ giao dịch của khối ngoại với việc bán ròng trở lại gần 130 tỷ đồng.

Về các thông tin vĩ mô, Chính phủ Việt Nam hiện vẫn đang giám sát chặt chẽ biến chủng Omicron. Chính phủ vẫn giữ nguyên quan điểm thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine của Việt Nam cũng được đẩy mạnh. Đến nay, khoảng 55% người Việt Nam đã được tiêm chủng đầy đủ, và khoảng 75% đã được tiêm chủng ít nhất một mũi. Tờ Wall Street Journal nhận định rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ “ít bị tổn thương” trước biến chủng Omicron.

Nhà đầu tư còn quan tâm tới gói kích thích kinh tế kỳ vọng sẽ được thông qua. Sáng nay (8/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 6. Phiên họp được tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 là 8-10/12, đợt 2 là 21-22/12. Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết có 4 nội dung dự kiến đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp bất thường cuối năm. Nổi bật nhất phải kể đến đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội là một trong 4 nội dung dự kiến được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường cuối năm. Đây sẽ là một trong những thông tin nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

Phân tích thị trường ngày 8/12 và bật mí tín hiệu cho nhà đầu tư

Phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra đầy biến động và rung lắc. Thị trường giằng co và gặp áp lực chốt lời mạnh nhưng vẫn giữ được sắc xanh suốt thời gian giao dịch. Các mã cổ phiếu ngành ngân hàng ghi nhận phiên giao dịch tích cực với hầu hết các mã ghi nhận tăng giá. Ngoài ra, các cổ phiếu dầu khí cũng nhận được sự chú ý của dòng tiền. Có thể thấy, phiên giao dịch hôm nay ghi nhận dòng tiền lan tỏa đều và tương đối tích cực.

Tổng kết

Thị trường hiện vẫn đang giao dịch gần vùng đỉnh. Tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thật sự tích cực trước nhiều thông tin trái chiều. Mặc dù còn khá sớm để kết luận, dòng tiền vào cổ phiếu “vua” ngân hàng là một tín hiệu tích cực. Trong thời gian tới, với các chính sách kích thích cũng như việc nền kinh tế hồi phục sau dịch cũng như việc biến chủng Omicron không thật sự là một sự đe dọa, thị trường có thể sẽ có nhiều dư địa để tăng trưởng. Tuy nhiên, sự phân hóa sẽ diễn ra như trong thời gian vừa rồi, nhà đầu tư cần lựa chọn đúng cổ phiếu để có thể có mức sinh lời tốt.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: info@tksic.vn

 

Tin tức thị trường