tksic Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

Nhận định thị trường

Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

20/10/2021 17:32:50

Phiên giao dịch ngày 20/10 mang lại nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư, đặc biệt là 20 phút hoang mang khi VN-Index lao mạnh từ 14h. Trong phiên ngày mai nhà đầu tư cần cẩn trọng bởi thị trường có xu hướng biến động mạnh trong ngày đáo hạn hợp đồng VN30F2110.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính toàn cầu giai đoạn cuối tháng 10 diễn ra tương đối sôi động khi các chỉ số quan trọng của Quý III lần lượt được công bố. Vào thứ hai, Trung Quốc đã công bố thông tin tăng trưởng GDP của nước này chỉ ở mức 4.9% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại hơn nhiều so với mức tăng 7,9% so với cùng kỳ trong Quý II/2021. Điều này đến từ áp lực thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và dịch COVID-19 trong nước bùng phát trở lại khiến các nhà máy phải tạm dừng và hạn chế sản xuất. Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi chỉ số PMI sơ bộ tháng 10/2021 của HIS Markit dành cho thị trường châu Âu và Mỹ.

Bên cạnh đó, lạm phát vẫn tiếp tục là một trong những rủi ro nhà đầu tư cần phải chú ý. Tại châu Âu, lạm phát khu vực Eurozone dự kiến sẽ tăng 3,4% so với cùng kỳ trong tháng 9/2021, từ mức tăng 3,0% so với cùng kỳ trong tháng trước. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ở khu vực này. Tại Mỹ, lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 9. Chi phí năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này. Chính vì lý do đó, nhà đầu tư tỏ ra quan lại mặc cho Fed cũng như ECB cho rằng mức CPI chỉ được coi là tạm thời và diễn ra trong ngắn hạn. Nhiều nhà kinh tế học cũng như chuyên phiên phân tích cũng cho rằng lạm phát có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến trong trung và dài hạn.

Nhìn vào mặt tích cực, thị trường đang bước vào giai đoạn công bố kết quả kinh doanh Quý III. Mặc cho các vấn đề hiện hữu về tắc nghẽn chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp ghi nhận mức lãi kỷ lục, vượt qua dự báo của các chuyên viên phân tích tại phố Wall sẽ là một trong những động lực tăng trưởng cho thị trường trong giai đoạn tiếp theo. Chính vì lý do này, dòng tiền nhường dư đã quay lại với kênh cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể thấy điều này qua la bàn dòng vốn đầu tư ngày 20/10, dòng tiền ghi nhận mức cao ở kênh cổ phiếu.

Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

Nguồn: Finashark

Nhìn vào là bàn dòng vốn có thể thấy, trước thông tin tích cực về lợi nhuận quý III, chỉ số Dow Jones ghi nhận tăng trương mạnh mẽ, vượt qua khỏi vạch cân bằng và vươn lên pha tăng trưởng. Điều này cho thấy trong ngắn hạn, Dow Jones sẽ tiếp tục được kỳ vọng có những pha tăng trưởng tích cực. Ngược lại, sau một thời gian đóng vai trò dẫn dắt và tăng trưởng mạnh mẽ, đồng bạc xanh USD ghi nhận đảo chiều rớt xuống dưới vạch cân bằng. Việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng cả thế giới, từ đó khiến các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì các chinh sách hỗ trợ đã khiến đồng USD quay đầu giảm.

Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, trước thông tin tích cực đến từ lợi nhuận quý 3 của các công ty niêm yết, chỉ số VIX ghi nhận giảm mạnh, thể hiện tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng trong thời gian sắp tới của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, trước việc chuỗi cung ứng tắt nghẽn, hàng hóa ghi nhận điểm dòng tiền cao nhất khi nhà đầu tư vẫn tiếp tục lo ngại về vấn đề này, từ đó khiến giá hàng hóa tiếp tục tăng mạnh.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ghi nhận giảm nhẹ -1.53 điểm, tương ứng với mức giảm khiêm tốn là 0.11%. Độ rộng thị trường tương đối tiêu cực với chỉ 180 mã tăng, 242 mã giảm và 60 mã đứng giá. Nhờ vào biến động mạnh trước ở phiên chiều, thanh khoản thị trường ghi nhận cải thiện với tổng khối lượng khớp lệnh đạt 26.607 tỷ đồng, tăng 19.6% so với phiên trước đó. Điểm trừ trong phiên giao dịch ngày hôm nay đến từ việc khối ngoại bán ròng đột biến hơn 1.300 tỷ đồng. Đối với thị trường phái sinh, ngày mai sẽ là ngày hợp đồng VN30F2110 đáo hạn, vì vậy nhà đầu tư cần cẩn trọng bởi thị trường có xu hướng biến động mạnh trong ngày đáo hạn.

Về các yếu tố vĩ mô, xuất khẩu tháng 10/2021 ước tính giảm 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó nhập khẩu có thể tăng 15% so với cùng kỳ, theo số liệu ước tính của Tổng cục Hải quan. Bên cạnh đó, sự kiện quan trọng đáng chú ý trong tháng này là Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ bắt đầu từ ngày 20/10/202 và bế mạc vào ngày 13/11/2021. Quốc hội sẽ thảo luận và quyết định các nội dung quan trọng như các báo cáo về 

(1) Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; 

(2) Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022.

Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

Nguồn: Finashark

Phân tích thị trường ngày 20/10 và kiến nghị đầu tư cho phiên giao dịch tiếp theo

Nguồn: Finashark

Đi vào giao dịch chi tiết của từng nhóm ngành, nhóm ngành bảo hiểm ghi nhận tăng trưởng tích cực khi các công ty bảo hiểm công bố kết quả kinh doanh vượt trội trong quý III. Nhìn chung, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch, các doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả tương đối khả quan. Nhóm ngành bất động sản cũng ghi nhận dòng tiền tương đối tốt.

Tổng kết

Nhìn chung, giai đoạn tiêu cực nhất về công tác phòng chống dịch đã qua, Việt Nam đang cấp thiết từng bước phát triển lại nền kinh tế. Kỳ họp Quốc hội kỳ vọng sẽ đưa ra các chính sách và gói kích thích hỗ trợ doanh nghiệp cũng như đẩy nhanh đầu tư công để tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, các chính sách tiền tệ hỗ trợ thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục là tín hiệu tích cực đối với thị trường. Tuy nhiên, mức độ hồi phục và tốc độ hồi phục có thể sẽ diễn ra phân hóa gay gắt giữa các doanh nghiệp và không đồng đều. Nhà đầu tư cần chọn lựa những doanh nghiệp tốt với lợi thế cạnh tranh sẵn có và có tiềm lực tài chính dồi dào, thuộc nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp sau dịch.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường