tksic Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

Nhận định thị trường

Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

05/01/2022 17:21:02

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/12 chứng kiến dòng tiền mạnh tiếp sức cho đà tăng của thị trường với sự dẫn dắt của cặp đôi lớn VIC và VHM, chỉ số VN-Index tiếp tục củng cố đà tăng mạnh. Tuy nhiên đến cuối phiên VN-Index không tăng bùng nổ như trong phiên do VCB, PDR, HPG giảm sâu phiên ATC, lùi về mức giá thấp nhất ngày.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

Thị trường tài chính toàn cầu giữa tháng 12 đầy biến động và nhiều thông tin trái chiều. Một trong những thông tin quan trọng và được nhắc đến nhiều nhất chính là thông tin về lạm phát và việc các ngân hàng trung ương sẽ có những động thái như thế nào nhằm hạn chế lạm phát. Trong tuần qua, tâm điểm đến từ cuộc họp FOMC của Fed. Theo đó, kết thúc cuộc họp diễn ra trong vòng hai ngày, Fed đã công bố mốc thời gian rút lại các biện pháp kích thích đã triển khai để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch. Cụ thể, cho biết họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu thời kỳ đại dịch vào cuối tháng 3, mở đường cho 3 đợt tăng lãi suất dự kiến với biên độ 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm 2022, khi nền kinh tế đạt được tỉ lệ tối đa việc làm và nhằm kiềm chế lạm phát, vốn tăng mạnh sau khi nền kinh tế mở cửa. 

Ở một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã bất ngờ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát và trở thành Ngân hàng Trung ương lớn nhất chính thức nâng lãi suất để đối phó lạm phát. Với 8 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã chính thức thông qua việc tăng lãi suất 15 điểm phần trăm, đưa lãi suất lên 0,25%. Hiện tại, Anh là nền kinh tế đầu tiên trong nhóm G7 tăng lãi suất. Việc này diễn ra mặc cho việc số ca mắc Covid-19 mới ở Vương quốc Anh đang cao kỷ lục. Việc Boe bất ngờ tăng lãi suất có thể sẽ khiến các ngân hàng trung ương khác xem xét đẩy nhanh tiến độ nâng lãi suất. Việc này sẽ là một trong những rủi ro lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

Trước các thông tin trái chiều, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận các phiên giao dịch đầy biến động. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày hôm qua Dow Jones giảm 29,79 điểm, tương đương 0,08%, xuống 35.879,64 điểm; S&P 500 giảm 41,18 điểm, tương đương 0,87%, xuống 4.668,67 điểm; Nasdaq giảm 385,15 điểm, tương đương 2,47%, xuống 15.180,43 điểm. Dòng tiền ghi nhận bán tháo các cổ phiếu tăng trưởng bởi vì trong bối cảnh lãi suất tăng lên, các cổ phiếu này sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Đồng USD ghi nhận giảm ngày thứ 2 liên tiếp giữa bối cảnh thị trường chuyển sang những tài sản rủi ro. Theo đó, giá vàng thế giới tăng do hỗ trợ từ việc đồng bạc xanh yếu đi sau khi Fed đẩy nhanh việc thu hồi các biện pháp kích thích của thời đại dịch. Tài sản vàng vẫn ở trong pha suy yếu, cho thấy trong ngắn hạn vẫn gặp phải áp lực lớn.

 Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

Xét về yếu tố dòng tiền, điểm dòng tiền cho thấy chỉ số VIX, vốn thể hiện tâm lý chung của nhà đầu tư, ghi nhận lên mức cao nhất so với các loại tài sản khác. Điều này cũng tương đối dễ hiểu trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhiều thông tin trái chiều và tiêu cực. Dù vậy, cổ phiếu vẫn là loại tài sản được nhà đầu tư quan tâm và có điểm dòng tiền tốt. Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư tương đối thận trọng trong giai đoạn này.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/12 đầy tích cực. Mặc dù biến động mạnh cuối phiên ATC khi hai quỹ ETF là V.N.M và FTSE thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư kỳ quý IV, VN-Index tăng 3,18 điểm, tương ứng với mức tăng là 0,22% lên 1.479,19 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận tăng mạnh so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 37.963 tỷ đồng, tăng 27%. Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp với giá trị gấp 4,4 lần phiên trước, ở mức 701 tỷ đồng.

Về các thông tin vĩ mô, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng đạt 602 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 301,7 tỷ USD, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Việt Nam xuất siêu gần 1,5 tỷ USD trong 11 tháng. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công là một trong những biện pháp giúp kích thích nền kinh tế. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đối với một số bộ, cơ quan và địa phương. Theo đó, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân 70% kế hoạch trong năm 2021. Một trong những thông tin mà nhà đầu tư quan tâm đến từ việc liệu Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào khi Fed bắt đầu tăng lãi suất trở lại. Đây sẽ là rủi ro và thách thức đối với các thị trường mới nổi nói chung và Việt Nam nói riêng.

Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

Phân tích thị trường ngày 17/12: Cổ phiếu bất động sản tiếp sức mạnh cho toàn thị trường

Đi sâu vào nhóm ngành, cổ phiếu nhóm bất động sản, hạ tầng bứt phá tăng mạnh mẽ. Dòng tiền đang đổ mạnh vào nhóm bất động sản sau thông tin cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm gây chấn động giới đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu bất động sản với kỳ vọng ngành này sẽ được định giá lại thời gian tới. Phiên giao dịch ngày hôm nay còn chứng kiến nhóm cổ phiếu chứng khoán bật tăng mạnh mẽ. Hầu hết các cổ phiếu chứng khoán tăng giá hôm nay trong đó tăng trên 5% có thể kể đến EVS, PSI, TVS, HCM, CTS, APG, AGR… Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng tiếp tục giao dịch tiêu cực với phần lớn các mã ghi nhận giảm giá.

Tổng kết

Thị trường trong các phiên cơ cấu danh mục tương đối biến động, thị trường ghi nhận phiên tăng điểm tương đối tốt, kèm với việc thanh khoản quay trở lại, đây là một tín hiệu tích cực đối với thị trường. Nhìn chung, với việc nền kinh tế hồi phục tốt kèm theo các chính sách hỗ trợ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin vào triển vọng trung và dài hạn của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ diễn biến phân hóa mạnh như thời gian vừa rồi, vì vậy nhà đầu tư cần tỉnh táo lực chọn đúng cổ phiếu cũng như ngành hưởng lợi để có thể có mức sinh lời tốt sau dịch.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: support@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường