tksic Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500 điểm

Nhận định thị trường

Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500 điểm

26/11/2021 23:46:19

Giao dịch ngày 26/11, thị trường ghi nhận giao dịch tích cực trong phiên sáng và giữ được sắc xanh trong phần lớn thời gian, tuy nhiên việc thị trường quốc tế điều chỉnh trước rủi ro về biến thể Covid-19 đã khiến nhà đầu tư bị tác động, thị trường ghi nhận lực bán mạnh mẽ khiến thị trường giảm điểm. Thị trường ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ khi các nhóm ngành đều có mã giảm và tăng đan xen.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500điểm

Thị trường tài chính toàn cầu trong những ngày giao dịch cuối tháng 11 biến động mạnh. Biến thể Covid-19 mới đã khiến nhà đầu tư trở nên hoang mang. Theo các nhà khoa học Nam Phi, biến thể Covid-19 có hơn 30 đột biến trong protein gai. Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong ngày 26/11 để bàn về khả năng kháng vắc xin của biến thể này cũng như cách nó khiến các phương thức điều trị hiện tại không hiệu quả. Bên cạnh đó, chứng khoán châu Âu và toàn cầu ghi nhận giảm mạnh, cụ thể Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 2,6% trong đầu phiên giao dịch, trong đó cổ phiếu ngành du lịch bị bán tháo mạnh nhất với mức giảm lên tới 4%. Chỉ số hợp đồng tương lai Mỹ cũng ghi nhận giao dịch tiêu cực ở thời điểm hiện tại với việc chỉ số Dow Jones futures giảm 815 điểm, tương đương 2,28%, xuống 34.934 điểm, S&P 500 futures giảm 86,5 điểm, tương đương 1,54%, xuống 4.612,5 điểm, Nasdaq futures giảm 179,25 điểm, tương đương 1,1%, xuống 16.186,75 điểm. Có thể thấy, trước các tác động của đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến nền kinh tế đợt bùng dịch trước khi các quốc gia phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiềm chế dịch, nhà đầu tư tỏ ra lo ngại rằng biến thể mới lần này sẽ đem các biện pháp này quay trở lại, thậm chí có thể nghiêm ngặt hơn trước. Thị trường tiền số cũng không nằm ngoài xu hướng giảm lần này khi hàng loạt các loại tiền số ghi nhận lao dốc ở thời điểm hiện tại. Có thể thấy, tâm lý nhà đầu tư hiện tại tương đối tiêu cực.

Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500điểm

Nhìn vào Bản đồ dòng vốn, có thể thấy chỉ số Dow Jones đã vận động rất tích cực. Theo các nhà phân tích của Bank of America và EPFR Global, nhà đầu tư đã rót gần 900 tỷ USD vào các quỹ giao dịch chứng khoán và các quỹ sử dụng vị thế mua trong năm 2021. Con số này vượt qua tổng giá trị giao dịch trong 19 năm qua. Những biện pháp kích thích chưa từng có của NHTW và nền kinh tế đang hồi phục sau đại dịch đã tạo tiền đề cho đà tăng không ngừng nghỉ. Sự thăng hoa đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, trước rủi ro về biến thể Covid mới, thị trường Mỹ có thể sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn.

 Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500điểm

Xét về điểm dòng tiền, thị trường cổ phiếu vẫn duy trì ở mức cao, cho thấy nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến kênh đầu tư này trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước vẫn duy trì các chính sách nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, một trong những rủi ro đến từ biến thể Covid-19 và lạm phát là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số VIX ghi nhận tăng mạnh, thể hiện tâm lý tiêu cực và thận trọng của nhà đầu tư.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/11 giảm 7,78 điểm (-0,52%) xuống 1.493,03 điểm. Độ rộng của thị trường tương đối tích cực với 166 mã tăng, 315 mã giảm và 36 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 38.660 tỷ đồng, tăng 12,4% so với phiên trước. Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ với việc tổng khối lượng bán ròng ở mức 52,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 2.107 tỷ đồng. 

Về các thông tin vĩ mô, gói kích thích đầu tư công vẫn sẽ là thông tin nhà đầu tư quan tâm nhất hiện tại. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023. Đây là chương trình phục hồi kinh tế sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến, vào tháng 12 tới, tại cuộc họp chuyên đề, Quốc hội sẽ xem xét nhiều nội dung; trong đó, có việc xem xét thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế. Nếu được thông qua, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thì Việt Nam có thể lấy lại tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2022 và đạt được mức tăng trưởng cao hơn trong năm 2023. Đây sẽ là tiền đề quan trọng, làm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong các năm tới.

Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500 điểm

Phân tích phiên giao dịch ngày 26/11: Áp lực bán lan tỏa thị trường, VN-Index “chia tay” đỉnh 1.500 điểm

Đi vào giao dịch ngày hôm nay, thị trường ghi nhận giao dịch tích cực trong phiên sáng và giữ được sắc xanh trong phần lớn thời gian, tuy nhiên việc thị trường quốc tế điều chỉnh trước rủi ro về biến thể Covid-19 đã khiến nhà đầu tư bị tác động, thị trường ghi nhận lực bán mạnh mẽ khiến thị trường giảm điểm. Thị trường ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ khi các nhóm ngành đều có mã giảm và tăng đan xen. Nhóm ngành ngân hàng ghi nhận pha điều chỉnh thứ 2 liên tiếp sau đợt tăng tốt trong tuần này, tuy nhiên VPB, STB, BID, VIB ghi nhận giữ được sắc xanh khi đóng cửa. Nhóm ngành Bất động sản cũng tương tự với việc chỉ một số mã ghi nhận giao dịch tích cực như: CEO, DIC, FCN,…

Tổng kết

Phiên giao dịch hôm nay không thực sự quá tiêu cực trong bối cảnh thị trường tăng mạnh trong 3 phiên vừa qua và lập đỉnh cao 1.500 ngày hôm qua. Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức rất cao cho thấy nhà đầu tư hiện rất quan tâm đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, như đã đề cập, phiên hôm nay cũng cho thấy thị trường phân hóa và có thể sẽ tiếp tục như vậy trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần phải chọn lựa đúng cổ phiếu để đầu tư nhằm đem lại lợi suất sinh lời cao nhất.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường