tksic Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

Nhận định thị trường

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

27/10/2021 17:19:38

Sau hơn 3 tháng, gói kích thích tổng thể cho phục hồi kinh tế đã giúp thị trường chứng khoán có ngày tăng điểm tích cực đáng nhớ. Kết phiên, VN-Index đạt 1.423,02 điểm. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một quý IV khởi sắc và là tiền đề cho việc tăng trưởng vượt bậc năm 2022.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính trong những phiên giao dịch cuối tháng 10 diễn ra tương đối nhộn nhịp và sôi động. Thị trường đang trong giai đoạn công bố kết quả kinh doanh quý III/2021 liên tục ghi nhận các kết quả kinh doanh ấn tượng, đặc biệt là các công ty công nghệ. Các công ty công nghệ Mỹ như Microsoft, Alphabet, Facebook… ghi nhận kết quả tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch khiến việc sử dụng mạng cũng như các thiết bị tăng mạnh. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi số của các công ty cũng góp phần khiến các công ty công nghệ có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ấn tượng. Mặc khác, các công ty hàng tiêu dùng và sản xuất liên tục cảnh báo về việc chuỗi cung ứng vẫn chưa thật sự hồi phục và thị trường hàng hóa vẫn duy trì ở mức cao khiến chi phí đầu vào tăng mạnh. Lãnh đạo các công ty này cho rằng các vấn đề này có thể sẽ không thể khắc phục trong ngắn hạn và cho rằng trong thời gian tới, giá cả sản phẩm có thể sẽ bị nâng lên nhằm duy trì mức sinh lời tối thiểu. 

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng, đặc biệt là dầu thô vẫn giao dịch ở mức cao. Thiếu hụt nguồn cung và việc nhu cầu sản xuất tăng mạnh đã khiến giá dầu tăng phi mã trong những tháng vừa qua. Giá dầu hiện đang được giao dịch ở mốc 83 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Giá năng lượng tăng cao cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc chi phí đầu vào tăng mạnh cho các công ty sản xuất, từ đó khiến giá cả tăng cao khi đến tay người tiêu dùng. Thêm vào đó, số liệu cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ bất ngờ phục hồi trong tháng 10. Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán nhà ở dành cho một hộ gia đình mới tăng 14% trong tháng 9. Các lý do này sẽ gây áp lực lên Fed và ngân hàng trung ương các nước rút các chính sách tiền tệ hỗ trợ thị trường

Nhìn vào bản đồ tăng trưởng dòng tiền có thể thấy, hiện dòng tiền đang đổ đều khắp các loại tài sản cho thấy tâm lý nhà đầu tư tương đối tích cực trong ngắn hạn đối với các loại tài sản này. 

Đối với Bitcoin, việc tham gia của các nhà đầu tư tổ chức lớn thông qua các quỹ ETF được niêm yết là động lực tăng trưởng khiến giá Bitcoin vượt đỉnh trong tuần rồi và tiếp tục duy trì ở mức cao. Việc ngày càng nhiều nhà đầu tư xem Bitcoin như một loại tài sản chống lại lạm phát sẽ là yếu tố hỗ trợ cho đồng tiền số này trong tương lai. 

Tương tự đối với vàng, mặc dù sức hút của tài sản này đã giảm đi đáng kể và vai trò của loại tài sản đã dần phai nhạt từ khi Bitcoin xuất hiện, vàng vẫn được nhiều nhà đầu tư tìm đến như một tài sản trú ẩn trong môi trường lạm phát bởi lẽ vàng đã được chứng minh qua thời gian là một loại tài sản trú ẩn tốt.

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

Nguồn: Finashark

Việc kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tăng mạnh trong quý III, đặc biệt là các công ty công nghệ đã khiến các chỉ số Mỹ tiếp tục có những phiên giao dịch tích cực và liên tục lập các đỉnh lịch sử mới. Chỉ số Dow Jones tăng 15,73 điểm, tương đương 0,04%, lên 35.756,88 điểm, vượt đỉnh lịch sử 35.741,15 điểm thiết lập hôm 25/10. Tương tự, chỉ số S&P 500 tăng 8,31 điểm, tương đương 0,18%, lên 4.574,79 điểm, vượt đỉnh lịch sử 4.566,48 điểm thiết lập hôm 25/10.

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, kênh cổ phiếu có điểm dòng tiền tăng trương mạnh mẽ cho thấy dòng tiền đã phần nào trở lại với loại tài sản này. Đối với hàng hóa, mức điểm dòng tiền vẫn rất tốt khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về chuỗi cung ứng bị đứt gãy và nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên ngày 27/10 ghi nhận bứt phá mạnh mẽ khi đóng cửa ghi nhận tăng 31 điểm, tương ứng với mức tăng là 2.26%, mức tăng cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Độ rộng thị trường áp đảo với 355 mã tăng, 95 mã giảm và 42 mã tham chiếu. Thanh khoản thị trường ghi nhận tăng mạnh mẽ so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 30.419 tỷ đồng, tăng 29,7%. Giao dịch của khối ngoại tương đối tích cực khi mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng ở sàn HOSE. Xu hướng bán ròng của khối ngoại chững lại trong những phiên gần đây và việc mua ròng trong ngày hôm nay là tín hiệu tín cực đối với thị trường. Đáng chú ý, hợp đồng phái sinh VN30F2111 đóng cửa ngày hôm nay ghi nhận basis dương 6.8 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn của VN30 cũng như VN-Index.

Phiên giao dịch tăng mạnh hôm nay đến từ việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang có công văn trình Chính phủ về kế hoạch cho gói kích thích kinh tế trị giá gần 35 tỷ USD. Với việc quy mô tính tới thời điểm hiện tại đang ở mức thấp khi Việt Nam chỉ chi khoảng 2.85%/GDP so với các mức hỗ trợ cao của các quốc gia khác như Mỹ (27.9%/GDP), Nhật Bản (44.8%/GDP), Thái Lan(15.6%/GDP). Có thể thấy, vĩ mô của Việt Nam hiện tại là rất lý tưởng để có thể thực hiện được điều này khi: 

(1) Không gian tài khóa còn nhiều dư địa để mở rộng, 

(2) Không gian chính sách tiền tệ vẫn còn dư địa nới lỏng thêm. Lạm phát ở mức thấp, 

(3) Ổn định tài khóa và ổn định tiền tệ. Nếu được thông qua, đây có thể được xem là gói kích thích kinh tế vô tiền khoáng hậu với giá trị cực lớn và sẽ là động lực để nền kinh tế hồi phục tăng trưởng.

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

Nguồn: Finashark

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Vn-Index vượt đỉnh mọi thời đại

Nguồn: Finashark

Đi vào giao dịch chi tiết của từng nhóm ngành, thị trường ghi nhận phiên giao dịch bùng nổ khi các nhóm ngành đều ghi nhận mức tăng trương đối tốt. Trước thông tin về Gói kích thích trị giá 35 tỷ USD, các nhóm ngành BĐS khu công nghiệp, ngân hàng, vật liệu xây dựng, dầu khí đều ghi nhận mức tăng mạnh mẽ.

Tổng kết

Thị trường có phiên giao dịch tích cực ngoài mong đợi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III ghi nhận tăng trưởng tích cực cũng như việc kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế khổng lồ được thông qua sẽ là động lực tăng trưởng cho thị trường. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức cũng đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một quý IV khởi sắc và là tiền đề cho việc tăng trưởng vượt bậc cho năm 2022. Qua đó, nhà đầu tư có thể chọn lực các cổ phiếu tốt, hưởng lợi trực tiếp thông qua gói kích thích kinh tế.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường