tksic Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

Nhận định thị trường

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

10/11/2021 18:28:16

Phiên giao dịch ngày 10/11 thị trường phục hồi trở lại sau phiên giao dịch ngày 9/11. Trên đồ thị ngày của VN-Index tạo cây nến Doji cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khi đang ở vùng đỉnh 1.470 điểm. Tuy nhiên dòng tiền không hề tỏ ra nao núng, mà vẫn hoạt động rất tích cực, chảy mạnh hơn vào nhóm cổ phiếu tăng, giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao và độ rộng nghiêng hẳn về số mã tăng giá.

Sự lựa chọn của dòng tiền

 Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

Thị trường tài chính toàn cầu bước vào tuần giao dịch thứ 2 của tháng 11 đầy biến động. Tâm điểm của thị trường sẽ hướng đến việc Mỹ sẽ công bố mức lạm phát vào cuối tuần này cũng như bài phát biểu của chủ tịch Fed để có thể hiểu được tâm lý của Fed trong thời gian sắp tới cũng như các chính sách của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới. Về lạm phát, đây là con số mà nhà đầu tư theo dõi sát sao trong thời gian tới. Nền kinh tế mở cửa trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, trong khi đó việc chuỗi cung ứng đứt gãy đã khiến giá cả leo thang, đẩy mức lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 13 năm trở lại, cũng như vượt qua hẳn con số lạm phát tham chiếu của ngân hàng trung ương các nước. Mặc dù phía nhà lập pháp tại các ngân hàng trung ương vẫn khẳng định rằng lạm phát sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, một khi vấn đề về chuỗi cung ứng được giải quyết, lạm phát sẽ quay trở lại mức ổn định mục tiêu ở 2%, nhà đầu tư vẫn rất hoài nghi về việc này trong bối cảnh giá năng lượng vẫn duy trì ở mức cao. Nếu lạm phát tiếp tục duy trì trong thời gian tới, ngân hàng trung ương các nước sẽ gặp phải áp lực không hề nhỏ và phải suy nghĩ tới việc giảm bớt các chính sách hỗ trợ thị trường. 

Phó chủ tịch Fed Richard Clarida ngày 8/11 cho biết Fed “rõ ràng vẫn còn cách xa việc cân nhắc tăng lãi suất” nhưng “các điều kiện cần thiết” có thể được thỏa mãn vào cuối năm 2022 nếu nền kinh tế tiến triển như dự báo. Điều này sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính là đó là lạm phát bắt đầu giảm và thị trường lao động quay trở lại mức như họ mong đợi.

Ở khu vực châu Á, Trung Quốc vừa công bố số liệu lạm phát với việc Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của nước này tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng 1,4% từ giới phân tích. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 tăng 13,5%, vượt dự báo tăng 12,4%. Áp lực lạm phát rõ ràng tăng trên phạm vi toàn cầu. Đây sẽ là một trong những rủi ro lớn đối với thị trường. Bên cạnh đó, việc các công ty bất động sản tại Trung Quốc một lần nữa đứng trước nguy cơ vỡ nợ cho thấy thị trường chưa thật sự hết rủi ro bắt nguồn từ nhà phát triển bất động sản Evergrande. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao diễn biến từ thị trường BĐS Trung Quốc bởi lẽ nó có thể sẽ lây lan ra toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu.

Thêm vào đó. Mỹ gia hạn lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Theo đó, sắc lệnh ban đầu nhằm ngăn các công ty đầu tư Mỹ, quỹ hưu trí và các tổ chức khác mua cổ phiếu công ty Trung Quốc được Lầu Năm Góc xác định là có liên quan quân đội Trung Quốc. Căng thẳng giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới sẽ là một rủi ro lớn đối với thị trường.

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

Trước các thông tin tiêu cực và rủi ro đối với thị trường, Nasdaq và S&P 500 kết thúc chuỗi lập đỉnh lịch sử 8 phiên liên tiếp. Dow Jones giảm 112,24 điểm, tương đương 0,31%, S&P 500 giảm 16,45 điểm, tương đương 0,35%, xuống 4.685,25 điểm, trong khi đó Nasdaq cũng ghi nhận giao dịch kém tích cực khi giảm 95,81 điểm, tương đương 0,6%. Thị trường Mỹ đã ghi nhận tăng mạnh và liên tục lập các đỉnh cao mới trong tuần trước, vì vậy các phiên điều chỉnh là cần thiết để thị trường có thể tiếp tục tăng trưởng. 

Trong khi đó, các loại tài sản khác như vàng và bitcoin cũng ghi nhận dòng tiền khá tốt. Tiền số Bitcoin ghi nhận lập đỉnh cao mới, Bitcoin và Ether tiếp tục phá vỡ các kỷ lục cũ để xác lập những kỷ lục mới nhờ dòng tiền ‘ồ ạt’ chảy vào thị trường này trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng làm thay đổi các dòng tiền đầu tư.

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

Xét về điểm dòng tiền, cổ phiếu và hàng hóa vẫn ghi nhận có điểm cao nhất. Tuy nhiên, chỉ số VIX phần nào đã tăng mạnh trong phiên vừa qua đến từ các thông tin vĩ mô không thật sự tích cực. Trong ngắn hạn, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có thể sẽ diễn biến tương đối tiêu cực.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kế phiên giao dịch phiên ngày 10/11 ghi nhận tăng nhẹ 3.52 điểm, tương ứng với mức tăng là 0.24%. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với 173 mã tăng, 70 mã giảm và 50 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức rất cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 34.905 tỷ đồng, giảm 0.82% so với phiên trước. Giao dịch của khối ngoại biến động tiêu cực khi đẩy mạnh bán ròng 848 tỷ đồng trên toàn thị trường

Về các thông tin vĩ mô, nhìn từ phía sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã mở cửa trở lại tuy nhiên vẫn ghi nhận sản xuất dưới công suất do một số khó khăn nhất định. Các khó khăn này đến từ việc thiếu hụt lao động, và khó khăn trong việc giữ chân người lao động. Bên cạnh đó nguồn tiền cung cấp cho vốn lưu động cũng không được đảm bảo sau thời gian dài giãn cách. Các doanh nghiệp sản xuất còn gặp phải chi phí phận chuyển, logistics cao khiến cho giá thành tăng mạnh. Về phía tổng cầu, sức mua tiêu dùng duy giảm mạnh, bên cạnh đó mặc dù phần nào đã phục hồi tổng mức bán hàng hóa và dịch vụ vẫn ghi nhận suy giảm. Các khu vực công ghi nhận dòng vốn giải ngân chậm. Có thể thấy, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, vì vậy các chính sách từ Chính phủ nhằm kích thícg nền kinh tế là vô cùng cấp bách và cần thiết.

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

Phân tích phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/11: Cổ phiếu xăng, dầu khí nổi sóng

Phiên giao dịch ngày hôm nay chứng kiến việc các cổ phiếu bất động sản và dầu khí hút dòng tiền mạnh mẽ. Nhiều mã bất động sản ghi nhận tăng mạnh, thậm chi kịch trần. Đáng chú ý, cổ phiếu PLX trong rổ VN30 tăng kịch trần trong bối cảnh giá xăng trong nước tăng cao. Nhà đầu tư kỳ vọng việc nhu cầu tiêu thụ năng lượng trở lại, đặc biệt đến từ ngành hàng không, sẽ đem lại lợi nhuận cao. Ngược lại, ngành ngân hàng vẫn ghi nhận áp lực bán mạnh với hầu hết các mã ghi nhận giảm giá. HDB và EIB ghi nhận ngược dòng tăng nhẹ.

Tổng kết

Đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, nền kinh tế Việt Nam đang cố gắng hồi phục sau dịch. Với dư địa chính sách còn nhiều, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào các gói kích thích, hỗ trợ thị trường sẽ được tung ra thị trường, từ đó thúc đẩy động lực tăng trưởng nền kinh tế nói chung và chỉ số VnIndex nói riêng. Vì vậy, nhà đầu tư có thể bắt đầu chọn lọc các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hưởng lợi. Tuy nhiên, sự phân hóa có thể diễn ra mạnh mẽ, nhà đầu tư cần phải chọn đúng cổ phiếu nhằm đem lại mức sinh lời tốt.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường