tksic Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Nhận định thị trường

Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

06/11/2021 09:52:41

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/11 chứng kiến sự rung lắc nhẹ phiên sáng tuy nhiên chốt phiên bứt phá khi VN-Index tăng 8,17 điểm (+0,56%), lên 1.456,51 điểm nhờ đã hồi phục của nhóm cổ phiếu bluechip. Điểm sáng thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu phân bón với nhiều mã đua nhau tăng trần.

Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào các công ty bất động sản khu công nghiệp cũng như nhà ở với các công ty có quỹ đất lớn trong bối cảnh giá đất tăng phi mã mặc cho đại dịch Covid-19. 

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính giao dịch tuần đầu tiên của tháng 11 thật sự sôi động. Tâm điểm của tuần này phải kể đến cuộc họp chính sách FOMC vào ngày 02, 03/11 vừa rồi. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô trái ngược nhau. Theo đó, Fed thông báo sẽ bắt đầu giảm chương trình mua lại tài sản trong tháng 11, loại bỏ từ từ các chính sách tiền tệ nới lỏng vốn được thiết lập từ tháng 03/2020 để giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch. Cụ thể, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD/tháng hiện tại, như thị trường dự báo. Ngược lại, Fed cam kết vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành gần bằng 0 để tiếp tục hỗ trợ thị trường mặc dù lãi suất có dấu hiệu sẽ tiếp tục kéo dài hơn dự kiến. Điều này sẽ là thông tin tích cực đối với thị trường. Trước thông tin này, giá vàng ghi nhận tăng mạnh trong bối cảnh  lãi suất thấp đã làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng và những lo ngại về lạm phát đã thúc đẩy nhu cầu với kim loại quý này như một biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Bên cạnh đó, số liệu việc làm vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày hôm qua cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra được 531,000 việc làm trong tháng 10, vượt hơn mức 450,000 việc làm mà các nhà kinh tế học của tạp chí Wall Street Journal dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mốc 4.6%, vốn cũng tiếp tục vượt qua dự báo của các chuyên gia. Qua đó có thể thấy rằng, nền kinh tế hồi phục khá tốt và việc số liệu việc làm tích cực là một trong những dấu hiệu tích cực đối với Mỹ. Fed đang đứng trước một bài toán nan giải trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch đã khiến lạm phát tăng cao, tuy nhiên việc tăng lãi suất sớm nhằm kiềm chế lạm phát có thể sẽ khiến tốc độ hồi phục chậm lại.

Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Trước các thông tin tích cực từ Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất cũng như việc nền kinh tế có dấu hiệu tích cực khi tạo ra nhiều việc làm hơn dự báo, chứng khoán Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng và lập đỉnh mới. Theo đó chỉ số S&P 500, Dow Jones và Nasdaq lần lượt ghi nhận tăng 0.4%, 0.6% và 0.2% để ghi nhận mức đỉnh mới cao nhất lịch sử, thêm vào đó đây cũng là tuần có các chỉ số có mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 6. Nhìn vào Bản đồ dòng vốn có thể thấy được rằng chỉ số Dow Jones ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ vượt lên mạnh từ vùng suy yếu lên vùng dẫn dắt, điều này cho thấy trong ngắn hạn chỉ số Dow Jones vẫn có thể sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng. Việc các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ với khoảng 82% trong số các công ty đã công bố kết quả kinh doanh ghi nhận tăng trưởng vượt mức dự báo của các chuyên viên phân tích là một trong những động lực cho thị trường chứng khoán.

Ngược lại, lợi tức kỳ hạn 10 năm Trái phiếu Chính phủ Mỹ ghi nhận giảm xuống mốc 1.451%, mức thấp nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây trước tuyên bố của Fed.

Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, cổ phiếu và hàng hóa vẫn là 2 kênh tài sản có điểm dòng tiền cao nhất. Đối với cổ phiếu, các thông tin tích cực đến từ việc giữ nguyên chính sách nới lỏng tới việc lợi nhuận các doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ là yếu tố hỗ trợ cho loại tài sản này. Đối với kênh hàng hóa, nhu cầu tiêu thụ sau dịch cũng như tắc nghẽn chuỗi cung ứng là động lực tăng giá cho các loại hàng hóa. Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng rằng các yếu tố này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. 

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kế phiên giao dịch cuối tuần ngày 05/11 ghi nhận tăng 8.17 điểm, tương ứng với mức tăng là 0.56%, đạt 1456 điểm. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với 303 mã tăng, 148 mã giảm và 48 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 30.568 tỷ đồng, giảm 5,4% so với phiên trước. Giao dịch của khối ngoại biến động theo chiều hướng tích cực khi mua ròng ở mức 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 219 tỷ đồng. 

Về các thông tin vĩ mô, nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào gói kích thích phục hồi phát triển kinh tế do Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa trình Chính phủ với với quy mô khoảng 800.000 tỷ đồng (gần 35 tỷ USD), gấp 3,5 lần gói hỗ trợ của Chính phủ năm 2021. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói kích thích lớn nhất trong lịch sử và sẽ là cú hích lớn cho thị trường trường cũng như nền kinh tế. 

Đối với thị trường chứng khoán, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 10 lên mức cao nhất 4 tháng qua và đạt 129.564 đơn vị, tăng 12,9% so với tháng 9. Như vậy, cá nhân trong nước đã có 8 tháng liên tiếp duy trì mức mở mới trên 100.000 tài khoản/tháng. Theo dữ liệu từ FiinPro, nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục trạng thái mua ròng trên HoSE với giá trị giảm 77% so với tháng trước và đạt 2.252 tỷ đồng. Việc dòng tiền nội vẫn tiếp tục duy trì mạnh mẽ cũng như việc thanh khoản hiện đang duy trì ở mức cao là một trong những tín hiệu tích cực cho thị trường.

Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Phân tích kỹ thuật ngày 5/11: Thị trường dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Nguồn: Finashark

Phiên giao dịch ngày 5/11 chứng kiến việc các cổ phiếu Bất động sản tiếp tục hút dòng tiền trở lại sau phiên bán tháo ngày 03/11. Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào các công ty bất động sản khu công nghiệp cũng như nhà ở với các công ty có quỹ đất lớn trong bối cảnh giá đất tăng phi mã mặc cho đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các cổ phiếu phân bón và thủy sản cũng ghi nhận phiên giao dịch tích cực với nhiều mã ghi nhận tăng kịch trần như: FCM, CMX,… Ngược lại, nhóm ngân hàng hiện vẫn giao dịch tương đối tiêu cực sau phiên tăng trưởng mạnh mẽ. Nhìn chung, thị trường vận động rất tích cực trong bối cảnh VNIndex đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử.

Tổng kết

Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, chậm hơn phần nào so với thế giới trong bối cảnh nước ta phải chịu đợt bùng dịch mạnh ở quý III. Tuy nhiên, việc Việt Nam còn nhiều dư địa để có thể tung ra các gói kích thích và hỗ trợ thị trường, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch. Nhà đầu tư cần chọn đúng nhóm ngành tốt, hưởng lợi mạnh mẽ sau dịch cũng như các công ty tốt, có khả năng ghi nhận tăng trưởng. Thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa mạnh mẽ trong giai đoạn tới, đặc biệt khi chỉ số Vn-Index hiện đang quanh vùng đỉnh lịch sử.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường