tksic Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

Nhận định thị trường

Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

03/11/2021 18:37:24

Thị trường ngày 3/11 có những chuyển biến dữ dội điển hình phiên chiều nay lực bán quá mạnh của nhóm ngành tăng nóng giai đoạn vừa qua đã tạo ra sự hoảng loạn nhất định. Dự báo phiên giao dịch ngày mai sẽ là phiên bão tố cho các nhà đầu tư.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính bước sang giai đoạn tháng 11 với rất nhiều kỳ vọng về tốc độ phục hồi kinh tế trong thời gian tới cũng như kết quả kinh doanh tiếp tục khởi sắc trong quý IV. Quý III/2021 đã ghi nhận một mùa kinh doanh bùng nổ với các doanh nghiệp báo lãi khủng, cụ thể hơn 50% các công ty trong S&P 500 đã công bố báo cáo Quý III với 80% trong số đó ghi nhận lợi nhuận vượt kỳ vọng của các chuyên gia phân tích tại phố Walls. Điều này đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra sôi động với các chỉ số liên tục lập đỉnh cao mới. Dow Jones ghi nhận tăng 138,79 điểm, tương đương 0,39%, lên 36.052,63 điểm, vượt đỉnh lịch sử 35.913,84 điểm thiết lập ngày 1/11. Đây là phiên lập đỉnh thứ ba liên tiếp của Dow Jones và lần đầu tiên đóng cửa trên 36.000 điểm. S&P 500 tăng 16,98 điểm, tương đương 0,37%, lên 4.630,65 điểm, vượt đỉnh 4.613,67 điểm thiết lập ngày 1/11 và Nasdaq tăng 53,69 điểm, tương đương 0,34%, lên 15.649,6 điểm, vượt đỉnh 15.595,92 điểm thiết lập ngày 1/11. Tâm điểm của tuần này sẽ đến từ cuộc họp chính sách của FED vào ngày 2-3/11 với kỳ vọng thông qua kế hoạch giảm chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn theo dõi các bình luận về lãi suất sau cuộc họp và mức độ kéo dài của lạm phát trong thời gian tiếp theo.

Hàng hóa vẫn tiếp tục là tâm điểm trong thời gian qua với việc giá dầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau một tuần đầy biến động. Giá dầu WTI vẫn ghi nhận giao dịch ở đỉnh 83 USD/thùng. Việc giá năng lượng tăng mạnh khiến nhà đầu tư lo ngại về vấn đề lạm phát sẽ kéo dài hơn trong thời gian tới. Điều này sẽ gây áp lực lên ngân hàng trung ương các nước sẽ phải thu hẹp các chinh sách hỗ trợ nhằm kiềm chế lạm phát, mặc cho việc các ngân hàng này đã tuyên bố sẽ chấp nhận mức lạm phát cao hơn trong ngắn hạn. Mặt khác, các loại tài sản khác như trái phiếu, tiền số, đồng dollar cũng ghi nhận tương đối ổn định và không có diễn biến bất thường đáng kể.

Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

Nguồn: Finashark

Kết quả kinh doanh cực kỳ tích cực đã khiến nhà đầu tư có tâm lý tích hơn khiến cả ba chỉ số lớn của Mỹ đều lập đỉnh trong phiên dịch ngày hôm qua. Tuy vậy, chỉ số Dow Jones có chiều hướng xấu đi khi đã rớt xuống vạch cần bằng và chũi xuống. Trong ngắn hạn, Dow Jones có thể sẽ gặp điều chỉnh.

Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

Nguồn: Finashark

Với các thông tin tích cực, cổ phiếu và hàng hóa vẫn ghi nhận điểm dòng tiền cao vượt trội so với các loại tài sản khác. Chỉ số VIX vẫn duy trì ở mức cao cho thấy nhà đầu tư vẫn tỏ ra khó thận trọng trong thời gian tới trước thềm cuộc họp chính sách của FED diễn ra trong vòng 2 ngày. Bên cạnh đó, việc các chỉ số đã lập đỉnh mọi đại đã khiến mặt bằng định giá của các công ty đẩy lên cao, khiến lợi nhuận kỳ vọng có thể sẽ không còn hấp dẫn.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch đầy biến động và kịch tính. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index ghi nhận giảm 8,16 điểm, tương ứng với mức giảm là -0,56%, xuống 1.444,3 điểm. Độ rộng thị trường khá tiêu cực với 144 mã tăng, 328 mã giảm và 29 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên trước và vươn lên mức kỷ lục. Tổng giá trị giao dịch đạt 52.148 tỷ đồng, tương đương 2,25 tỷ USD, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 49.856 tỷ đồng, tăng 47% so với phiên trước. Thêm vào đó, khối ngoại đã ghi nhận mua ròng trở lại là một trong những thông tin tích cực.

Về các thông tin vĩ mô, xăng dầu trong nước cũng tăng lên mức kỷ lục. Tại kỳ điều hành ngày 26-10 vừa qua, mặc dù đã dùng tới quỹ bình ổn nhưng mỗi lít xăng E5 vẫn tăng. Các chuyên gia dự báo đà tăng sẽ tiếp tục tiếp diễn trong Quý IV trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn neo ở mức cao. Điều này sẽ khiến lạm phát có thể sẽ tăng mạnh và sẽ là một trong những rủi ro lớn đối với thị trường. Ngược lại, một trong những thông tin tích cực hỗ trợ thị trường đến từ gói kích thích kinh tế trị giá 800.000 tỷ đồng. Theo đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa trình Chính phủ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 với quy mô khoảng 800.000 tỉ đồng (gần 35 tỷ USD), gấp 3,5 lần gói hỗ trợ của Chính phủ năm 2021. Nếu được thông qua, đây sẽ là động lực lớn thúc đẩy thị trường cũng như nền kinh tế trong năm 2022.

Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

Nguồn: Finashark

Phân tích kỹ thuật ngày 3/11: Kỳ vọng VN-Index lập những đỉnh cao mới

Nguồn: Finashark

Phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra đầy biến động và ghi nhận áp lực chốt lời lớn từ các mã bất động sản và xây dựng, vốn ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần qua. Có những mã cổ phiếu BĐS ghi nhận tăng bằng lần trong 2-3 tháng qua có thể kể đến như: IDJ, DIG, API, DPG,… Việc các cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua khi nhân điều chỉnh giảm mạnh là điều không thể tránh khỏi và hoàn toàn bình thường. Ngược lại, đáng chú ý khi nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh mẽ giúp chỉ số VN30-Index đi ngược thị trường chung, tăng mạnh hơn 9 điểm cuối phiên. Thông tin về đề xuất tăng room ngoại cho các ngân hàng thương mại đã khiến thị trường có một phiên giao dịch khởi sắc.

Tổng kết

Thị trường ghi nhận giao dịch biến động mạnh trong các phiên giao dịch đầu tháng 10 trong bối cảnh chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch ở mức đỉnh lịch sử. Với việc thanh khoản tăng mạnh mẽ cùng với việc nền kinh tế được kỳ vọng hồi phục mạnh mẽ với các chính sách hỗ trợ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng VN-Index tiếp tục có thể lập được những đỉnh cao mới. Tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý rằng, thị trường có thể sẽ ghi nhận phân hóa mạnh trong thời gian tới với việc phục hồi không đồng đều giữa các công ty trong cùng một nhóm ngành. Xác định đúng nhóm ngành hưởng lợi, nhà đầu tư còn cần phải xác định đúng công ty với tiềm lực tốt nhằm có mức sinh lời cao nhất. 

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường