tksic Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn

Nhận định thị trường

Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn

12/11/2021 18:24:40

Sự trở lại của các nhóm trụ cột bank – chứng – thép phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/11 đã giúp thị trường bật tăng mạnh, chỉ số VN-Index vượt thành công mốc 1.470 điểm sau 4 phiên liên tiếp gặp thất bại. Nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng có thể kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý IV cũng như năm 2022 bùng nổ.

Sự lựa chọn của dòng tiền

 Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn

Thị trường tài chính toàn cầu tương đối sôi động với nhiều thông tin đan xen. Nhà đầu tư hướng sự chú ý vào số liệu lạm phát của Bộ Lao động Mỹ công bố. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10-2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng theo năm cao nhất kể từ tháng 11-1990. Điều này đã gây sức ép không nhỏ tới chính quyền Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ cho ông suy giảm trước áp lực đến từ việc nền kinh tế không tăng trưởng tốt cũng như lạm phát tăng mạnh. Trong khi đó, chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng áp lực về giá hiện tại là tạm thời và liên quan đến các vấn đề cụ thể của dịch COVID-19 như đứt gãy chuỗi cung ứng. Một khi các vấn đề này giải quyết, các nhà lập pháp tại ngân hàng trung ương tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh chóng và trở lại ở mức cho phép. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan sát chờ đợi thêm các chỉ số khác như tâm lý tiêu dùng & số liệu chi tiêu nhằm có thể nắm bắt được tốc độ phục hồi của nền kinh tế như thế nào.

Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn

Trước các thông tin tương đối tiêu cực, nhà đầu tư giao dịch tương đối thận trọng. Dow Jones giảm 158,71 điểm, tương đương 0,44%, xuống 35.921,23 điểm. S&P 500 tăng 2,56 điểm, tương đương 0,06%, lên 4.649,27 điểm và Nasdaq tăng 81,58 điểm, tương đương 0,52%, lên 15.704,28 điểm. Cần lưu ý rằng, các chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn đang ở quanh mốc đỉnh lịch sử. Trong thời gian tới, thị trường sẽ bước vào giai đoạn vùng trống thông tin trong bối cảnh các số liệu kinh tế đã được công bố hết cũng như mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã qua. Vì vậy thị trường sẽ thiếu động lực tăng trưởng trong giai đoạn này.

Nhìn vào bản đồ dòng vốn đầu tư và bản đồ tăng trưởng dòng tiền có thể thấy, trước các thông tin tiêu cực, dòng tiền phần nào đã đổ mạnh vào tài sản vàng và USD. Theo đó, đồng bạc xanh tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng trong khi giá vàng cũng tiếp tục bật lên do thị trường tin chắc rằng FED sẽ có hành động chống lại việc lạm phát tăng quá mạnh. Có thể thấy, USD ghi nhận bứt phá mạnh mẽ qua vạch cân bằng và hướng lên pha dẫn dắt cho thấy dòng tiền đổ mạnh vào đồng bạc xanh và đây là tín hiệu tín cực trong ngắn hạn cho loại tài sản này.

Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn

Xét về điểm dòng tiền, cổ phiếu vẫn ghi nhận điểm dòng tiền cao khi các chỉ số chứng khoán vẫn đang giao dịch trên vùng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường bước vào giai đoạn trống thông tin và có khả năng sẽ thiếu động lực tăng trưởng.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kế phiên giao dịch phiên cuối tuần ngày 12/11 tương đối tích cực, ghi nhận tăng 11,02 điểm, tương ứng với mức tăng là 0.75%. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với 271 mã tăng trong đó đến 43 mã tăng kịch trần, 182 mã giảm và 50 mã đứng giá. Mặc dù giảm so với phiên giao dịch trước, thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 31.491 tỷ đồng. Việc thanh khoản tiếp tục duy trì ở nền cao trong hiện tại là tín hiệu rất tích cực đối với thị trường. Giao dịch của khối ngoại ghi nhận tương đối tích cực với việc mua ròng 184 tỷ đồng trong phiên ngày hôm nay.

Về các thông tin vĩ mô, tâm điểm đến từ phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay ngày 12/11, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có gói kích thích nền kinh tế quy mô đủ lớn. Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đang nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh phù hợp, linh hoạt chính sách tiền tệ, tài khóa dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Về vấn đề này, dư địa để cho gói kích thích là còn rất lớn trong bối cảnh các chính sách hỗ trợ trong năm vừa rồi của Việt Nam là còn hạn chế. Thêm vào đó, tình hình vĩ mô của Việt Nam là rất ổn định, tạo tiền đề để triển khai gói kích thích nhanh chóng và hiệu quả.

Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn
Phân tích kỹ thuật ngày 12/11: Thị trường tiếp tục sôi động và tạo ra nhiều hứa hẹn

Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến dòng tiền lan tỏa đều khắp các nhóm ngành Bất động sản, vật liệu xây dựng. Nhà đầu tư vẫn đặt cược lớn vào tình trạng sốt đất sau dịch cũng như việc đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy nền kinh tế của chính phủ. Vì vậy, các nhóm ngành này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Đáng chú ý trong ngày hôm nay, dòng tiền có dấu hiệu đổ vào kênh ngân hàng khi hàng loạt các ngân hàng chuyển sang sắc xanh. Mặc dù còn khá sớm để có thể kết luận, đây là dấu hiệu tích cực trong ngắn hạn.

Tổng kết

Quốc hội giao mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 phải đạt 6 – 6.5%. Với các gói kích thích cũng như việc chính phủ sẽ tung ra các gói kích thích, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý IV cũng như năm 2022 bùng nổ. Nhà đầu tư cần chú ý tới việc lựa chọn để đầu tư, bởi lẽ khả năng thị trường sẽ ghi nhận sự phân hóa cao khi sự hồi phục sẽ diễn ra không đồng đều.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường