tksic PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ MÔ HÌNH GIÁ (phần 1) | TKSIC - Đầu Tư Và Tích Lũy Thông Minh

Kiến thức đầu tư

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ MÔ HÌNH GIÁ (phần 1)

29/12/2022 09:48:38

Mô hình giá là một công cụ vô cũng hữu ích đối với nhà đầu tư trong việc xác định biên độ chuyển động tăng giảm của tài sản, từ đó phán đoán được xu hướng biến động giá cả trong tương lai gần. Để trở thành chứng sĩ thông thái, bạn cần nắm rõ và vận dụng tốt một số mô hình giá thường gặp.

Mô hình giá là gì?

Các nhà phân tích kỹ thuật thấy rằng thị trường có xu hướng lặp lại lịch sử, và điều này thể hiện thông qua các mức giá của tài sản ở một khoảng thời gian xác định. Bằng cách quan sát xu hướng giá, mức giá, khối lượng giao dịch, … của một tài sản, các nhà phân tích xây dựng các biểu đồ giá, hay còn gọi là các mẫu mô hình giá, để dự đoán xu hướng giá của tài sản trong tương lai.

Mô hình giá là tập hợp các chuyển động giá trong 1 khoảng thời gian cụ thể mà khi nối các điểm giá lại với nhau sẽ tạo ra các hình dạng đặc biệt như 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc tay cầm, tam giác,… Mỗi mô hình sẽ cung cấp tín hiệu khác nhau có thể tiếp diễn xu hướng hoặc đảo chiều.

Phân loại mô hình giá

Hiện tại có rất nhiều mô hình giá được sử dụng trong phân tích kỹ thuật forex, mỗi mô hình sẽ có đặc điểm, ý nghĩa và tín hiệu cung cấp khác nhau. Dựa vào tín hiệu cung cấp, người ta chia mô hình giá thành 3 nhóm sau: mô hình giá đảo chiều, mô hình tiếp diễn và mô hình trung lập.
Mô hình giá đảo chiều

Dưới đây là một số mô hình giá đảo chiều thường gặp trong phân tích kỹ thuật:

Mô hình đầu vai (Head & Shoulders)

Mô hình vai đầu vai (Head And Shoulders) được coi là mô hình giá kinh điển thường xuyên được trader tìm kiếm trong các giao dịch đảo chiều. Mô hình này bao gồm hai loại: Vai đầu vai thuận, vai đầu vai nghịch.

Mô hình vai đầu vai thuận: Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm. Mô hình này có 3 đỉnh liên tiếp trong đó đỉnh ở giữa là cao nhất và 2 đỉnh bên cạnh cao bằng nhau. Đường thẳng đi qua hai đáy được gọi là đường neckline, nơi cung cấp tín hiệu để thực hiện các giao dịch đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình vai đầu vai ngược: Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm sang tăng. Mô hình này tạo bởi 3 đáy liên tiếp trong đó, đáy ở giữa sâu nhất, 2 đáy bên cạnh đó độ sâu tương đương nhau. Đường thẳng đi qua 2 đỉnh là đường neckline, đường tín hiệu để trader thực hiện các giao dịch đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình 2 đỉnh (Double Tops)

Mô hình 2 đỉnh là mô hình giá đảo chiều giảm thường xuất hiện cuối xu hướng tăng. Mô hình này gồm 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau, 1 đáy ở giữa, 1 đường viền cổ đi qua đáy trung tâm. Khi quan sát trên biểu đồ giá có hình dáng giống chữ M.

Mô hình hai đỉnh cho thấy phe mua không còn chiếm ưu thế và phe bán đang có chiều hướng mạnh lên. Khi giá breakout khỏi đường Neckline sẽ giảm mạnh, lúc này trader có thể vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm.

Mô hình hai đáy (Double Bottoms)

Ngược lại với mô hình hai đỉnh, ta có thêm mô hình hai đáy. Đây là mô hình báo hiệu sự đảo chiều, chuyển từ xu hướng giảm sang tăng. Trader thường áp dụng mô hình hai đáy trong thị trường có xu hướng giảm, và độ chênh lệch 2 đáy không quá lớn (dưới 10 pips) để đảm bảo không bị nhầm lẫn sang mô hình khác (ví dụ: mô hình Bullish Engulfing).

Tương tự mô hình hai đỉnh, trader chỉ giao dịch khi giá phá vỡ đường neckline.

Mô hình kim cương (Diamond Pattern)

Mô hình kim cương là mô hình giá đảo chiều từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng. Nếu trước khi hình thành mô hình là xu hướng tăng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng sang giảm. Nếu trước đó là xu hướng giảm thì giá sẽ đảo chiều giảm sang tăng khi mô hình hoàn thành.

Mô hình kim cương được ghép lại từ 2 hình tam giác mở rộng và thu hẹp. Khi quan sát trên biểu đồ giá sẽ giống với hình thoi hoặc kim cương. Tín hiệu mà mẫu hình này cung cấp thường khá mạnh.

KẾT LUẬN

Các mô hình giá trong phân tích kỹ thuật như một bức tranh ngắn gọn mô phỏng tất cả việc mua và bán đang diễn ra trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về một số mô hình giá trong phân tích kỹ thuật, nếu bạn quan tâm đến chủ để này hãy theo dõi TKSIC để cập nhật phần 2 của bài viết cùng những thông tin về các mô hình giá khác nhé!

Tin tức thị trường