tksic Phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mới

Nhận định thị trường

Phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mới

17/11/2021 22:22:41

Nếu như trong phiên giao dịch chứng khoán sáng nay 17/11 dòng tiền tỏ ra khá thận trọng với nhóm cổ phiếu nhỏ khi đa số mã mở đầu phiên chìm trong sắc đỏ, các mã trụ nhận được sự ưu ái hơn thì sang phiên chiều, bức tranh đã có sự thay đổi nhất định. Dòng tiền mua vào đã mạnh dạn hơn, đích nhắm tới vẫn dành ưu tiên những cổ phiếu nhỏ và vừa khiến một loạt mã trong nhóm này được kéo tăng trần. 

Về mặt kỹ thuật phiên giao dịch hôm nay cũng là dấu hiệu tích cực để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào những bứt phá ở các phiên tiếp theo.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mới

Thị trường tài chính toàn cầu bước vào giai đoạn trống thông tin với không quá nhiều thông tin quan trọng ảnh hưởng tới thị trường. Thông tin về doanh số bán lẻ tại thị trường Mỹ cho thấy  doanh số bán lẻ tăng 1,7% trong tháng 10, nhiều nhất kể từ tháng 3 và vượt ước tính tăng 1,4%, cho thấy người dân Mỹ đã bắt đầu mua sắm cho dịp nghỉ lễ từ sớm để tránh thiếu hàng hóa giữa lúc các chuỗi cung ứng gặp trở ngại. Điều này đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng rằng nền kinh tế vẫn thực sự rất tốt mặc cho việc lạm phát cho thấy dấu hiệu đang trên đà tăng mạnh khi chuỗi cung ứng gặp áp lực lớn bởi đại dịch Covid. Thêm vào đó, số liệu tháng 10 cũng cho thấy sản lượng sản xuất của Mỹ ghi nhận cao nhất trong vòng 2,5 năm trở lại. Các thông tin tích cực trên đã khiến nhà đầu tư phần nào tích cực hơn trước phát biểu từ chủ tịch Fed chi nhánh St.Louis về việc ngân hàng Trung ương Mỹ cần phải cứng rắn hơn nhằm đối phó với lạm phát. Nhà đầu tư hướng sự chờ đợi liệu rằng tổng thống Joe Biden sẽ lựa chọn ai vào chiếc ghế chủ tịch Fed khi nhiệm kỳ của ông Powell dự kiến kết thúc vào tháng 02/2022.

Phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mới

Nhìn vào la bàn dòng vốn có thể thấy, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư thu hút dòng tiền rất tốt. Chỉ số Dow Jones có màn trình diễn hết sức ấn tượng vượt mạnh lên pha dẫn dắt, tuy nhiên đã ghi nhận rớt xuống dưới vạch cân bằng và chuối xuống, điều này cho thấy chỉ số này có khả năng gặp phải điều chỉnh trong ngắn hạn. Ngược lại, đồng bạc xanh ghi nhận tăng mạnh và bứt phá, vượt lên pha dẫn dắt. Hiện Dollar Index đã vượt được ngưỡng 95, ngưỡng cản quan trọng và có dấu hiệu sẽ bức phá trong ngắn hạn. 

Đối với hàng hóa, thị trường vẫn trong xu hướng tăng và neo ở mức cao lịch sử. Giá dầu vẫn ghi nhận giao dịch ở trên mốc cao 80 USD/thùng.

 Phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mới

Xét về điểm dòng tiền, cổ phiếu vẫn ghi nhận thu hút dòng tiền và có điểm dòng tiền cao trong bối cảnh các chỉ số vẫn đang được giao dịch quang mốc đỉnh lịch sử. Lợi tức Trái phiếu đã phần nào ổn định lại sau thông tin lạm phát tăng mạnh, việc lợi tức vẫn duy trì ở mức rất thấp là động lực để chứng khoán có thể duy trì ở mức đỉnh và tiếp tục tăng trưởng trong trung hạn. Chỉ số VIX cũng phần nào ghi nhận tăng mạnh điểm dòng tiền, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đối với thị trường.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kế phiên giao dịch ngày 17/11 tương đối tích cực, ghi nhận tăng 9,4 điểm, tương ứng với mức tăng là 0.64%. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với 145 mã tăng,116 mã giảm và 43 mã đứng giá. Mặc dù giảm so với phiên giao dịch trước, thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt 30.773 tỷ đồng. Việc thanh khoản tiếp tục duy trì ở nền cao trong hiện tại là tín hiệu rất tích cực đối với thị trường. Giao dịch của khối ngoại là một điểm trừ trong ngày hôm nay khi ghi nhận bán ròng mạnh 211 tỷ đồng. VPB và HPG ghi nhận lực bán ròng mạnh nhất với lần lượt 111,9 tỷ và 107,7 tỷ đồng. Số liệu từ Sở GDCK TP.HCM (HoSE) cho biết khối ngoại đã bán ròng xấp xỉ 50.000 tỷ đồng (2,2 tỷ USD) từ đầu năm 2021 tới giữa tháng 11, vượt xa kỷ lục bán ròng trong năm 2020.

Về các thông tin vĩ mô, Việt Nam đang trong quá trình xem xét tung ra gói hỗ trợ mới. Theo đó, nếu thông tin chương trình hỗ trợ khoảng 800.000 tỷ tương đương khoảng 10% GDP, sẽ là một trong những gói kích thích khổng lồ vô tiền khoán hậu. Thêm vào đó, các gói đầu tư công lớn cũng được Chính phủ nghiên cứu trình quốc hội, gần đây nhất, Chính phủ vừa trình gửi Quốc Hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 theo hình thức đầu tư công với sơ bộ tổng mức đầu tư 146.990 tỷ đồng. Đây sẽ là động lực để nền kinh tế Việt Nam hồi phục sau dịch cũng như động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mớiPhân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán ngày 17/11: Thị trường chờ đón những hy vọng mới
Phiên giao dịch ngày hôm nay ghi nhận dòng tiền vẫn đổ mạnh vào các cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là các công ty bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ với quỹ đất lớn. Nhóm Bất động sản đã ghi nhận là tâm điểm của thị trường trong thời gian qua và có khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn. Đáng chú ý, dòng tiền rất mạnh và luân chuyển đều, tuy nhiên các cổ phiếu trụ ghi nhận sự thiếu vắng của dòng tiền này. Ngành ngân hàng tiếp tục có phiên giao dịch kém tích cực và tiếp tục ghi nhận hầu hết các mã giảm điểm.

Tổng kết

Những diễn biến trong thời gian vừa qua cho thấy một điều: dòng tiền cực kỳ khỏe và luân chuyển đều. Thanh khoản thị trường ghi nhận tăng mạnh và duy trì ở mức cao 30 ngàn tỷ/phiên giao dịch. Nhà đầu tư có thể thấy rằng thị trường ghi nhận phân hóa mạnh mẽ và tiền đầu cơ đổ dồn vào một số ít công ty. Nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và kỉ luật trước khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời gian tới và cần chọn lựa thật kỹ các công ty tốt với mức định giá hấp dẫn để đầu tư.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường