tksic Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

Nhận định thị trường

Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

19/11/2021 19:24:45

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/11 chứng kiến một loạt những biến động bởi lực bán mạnh lan toàn thị trường, một loạt mã tăng nóng trước đó đã chuyển trạng thái giá về mức sàn. 

Nếu như dòng ngân hàng chứng tỏ mình là trụ đỡ khá tốt với hầu hết các mã trong nhóm này có mức tăng tốt ở phiên sáng thì sang phiên chiều, nhóm ngân hàng dù tiếp tục hút dòng tiền nhưng vẫn không đỡ nổi VN-Index rơi sâu.

Sự lựa chọn của dòng tiền

 Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

Thị trường tài chính trong thời điểm giữa tháng 11 không có quá nhiều thông tin nổi bật. Lạm phát vẫn chính là rủi ro lớn của thị trường hiện tại, nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp vẫn lo lắng về việc lạm phát kéo dài sẽ khiến FED tăng lãi suất sớm hơn dự kiến mặc cho nền kinh tế vẫn chưa thực sự hồi phục hoàn toàn sau dịch. Theo kết quả khảo sát ngày 15 – 18/11 của Reuters cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 0,25 – 0,5% vào quý IV/2022, tiếp đó là hai lần tăng nữa vào quý I và II/2023. Lãi suất Fed dự báo đạt 1,25 – 1,5% vào cuối năm 2023.27 trong số 42 kinh tế gia tham gia khảo sát trả lời câu hỏi bổ sung về khuyến nghị hành động cho Fed nói Fed nên tăng lãi suất sớm hơn, vào cuối tháng 9/2022. Sự thay đổi kỳ vọng của giới chuyên gia về lần tăng lãi suất đầu tiên xảy ra năm sau thay vì đầu năm 2023 như trong khảo sát hồi tháng 10 cho thấy họ đang gần với kỳ vọng từ thị trường hơn.

So với các phiên giao dịch trước, nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư của Finashark có thể thấy dòng tiền phần nào đã rút khỏi Bitcoin và cổ phiếu sau khi các loại tài sản này liên tục lập lên đỉnh cao mới. Vàng ghi nhận tăng trưởng tốt trong các phiên gần đây, tuy nhiên vẫn gặp phải áp lực lớn trong bối cảnh tài sản này không được dùng để chống lại lạm phát như kỳ vọng. 

Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

Với kết quả kinh doanh tốt và doanh số bán lẻ ghi nhận hồi phục, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận giao dịch khởi sắc với 2 chỉ số chính S&P 500 và Nasdaq đã thiết lập đỉnh cao mới. Cụ thể, S&P 500 tăng 15,87 điểm, tương đương 0,34%, lên 4.704,54 điểm, vượt đỉnh lịch sử 4.701,7 điểm thiết lập hôm 8/11. Nasdaq tăng 72,14 điểm, tương đương 0,45%, lên 15.993,71 điểm, vượt đỉnh lịch sử 15.982,36 điểm thiết lập hôm 8/11.

Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

Xét về điểm dòng tiền, cổ phiếu và hàng hóa ghi nhận điểm dòng tiền vẫn rất cao cho thấy nhà đầu tư vẫn xem đây là một kênh tài sản có khả năng tăng giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường dường như cũng bắt đầu có rủi ro và nhà đầu tư cũng thận trọng hơn thể hiện qua chỉ số VIX ghi nhận điểm dòng tiền tăng mạnh, chỉ số này thể hiện biến động của thị trường, vốn thường được dùng để đo tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kế phiên giao dịch ngày cuối tuần 19/11 giảm mạnh 17,48 điểm, tương ứng với mức giảm là -1.19%. Độ rộng của thị trường tiêu cực với 75 mã tăng, 188 mã giảm 39 mã đứng giá. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường lập kỷ lục với tổng giá trị giao dịch đạt 56.337 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh đạt 54.399 tỷ đồng, tăng 34,4% so với phiên trước. Trong đó, giá trị giao dịch riêng HoSE cũng lên mức cao kỷ lục với 23.322 tỷ đồng và tăng 19,9% so với phiên trước. Khôi ngoại giao dịch tiêu cực trong phiên này với việc bán ròng hơn 800 tỷ, chủ yếu tập trung vào HPG và VPB.

Về các thông tin vĩ mô, Quốc hội đang trong phá trình xem xét về gói kích thích nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. Theo đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 138/2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 vừa qua. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Thêm vào đó, Bộ Giao thông vận tải cũng vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua về đẩy mạnh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021. Trong đó, kế hoạch phấn đấu giải ngân tối thiểu 90% kế hoạch vào cuối năm nay và 95% vào tháng 1/2022. Có thể thấy, gói kích thích cũng như việc các bộ ngành tích cực đẩy nhanh giải ngân đầu tư công sẽ là động lực để nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau dịch.

Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

Phân tích phiên giao dịch ngày 19/11: Thị trường chao đảo nhưng đã được cứu vãn một phần nhờ lực cầu tốt

Phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra hết sức kịch tích. Cổ phiếu của các nhóm ngành xây dựng, bất động sản và dầu khí bất ngờ gặp áp lực chốt lời mạnh. Các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ cũng ghi nhận lực bán mạnh và nhiều mã giảm sàn.Tuy nhiên cuối phiên dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường đã khiến thị trường hồi phục phần nào. Đáng chú ý trong ngày hôm nay, cổ phiếu ngành ngân hàng ghi nhận thu hút tiền mạnh mẽ với hầu hết các mã đề tăng giá, HDB ghi nhận tăng hết biên độ trước thông tin về việc NHNN sẽ nới “room tín dụng” cho các ngân hàng. Việc dòng tiền bất ngờ đổ vào ngành ngân hàng ngày hôm nay, mặc dù chưa thể kết luận, nhưng cũng có thể là một tín hiệu tốt đối với nhóm ngành này.

Tổng kết

Sau pha tăng trưởng nóng của nhiều cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ và các ngành xây dựng bất động sản, thị trường đang trong giai đoạn tương đối rủi ro. Nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn sáng suốt trước khi đầu tư, đặc biệt đối với những mã đã tăng quá nóng trong thời gian qua, mang tính đầu cơ cao. Thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục phân hóa với những công ty tốt sẽ ghi nhận tăng mạnh hơn các công ty còn lại.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường