tksic Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

Nhận định thị trường

Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

18/09/2021 17:15:39

Các phiên giao dịch tuần qua không có nhiều nổi bật, giao dịch tích lũy trong điều kiện thanh khoản thấp. Thị trường hiện đang loay hoay ở pha hồi phục theo biểu đồ đầu tư, tín hiệu giao dịch của thị trường vẫn chưa thật sự rõ ràng. Vậy nhà đầu tư cần làm gì tiếp theo?

Sự lựa chọn của dòng tiền

Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính toàn cầu trong không thật sự nổi bật. Dòng tiền vẫn giao dịch tương đối thận trọng trong bối cảnh các thông tin vĩ mô chưa thật sự xác nhận xu hướng rõ ràng, gây đến tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. 

Lạm phát tại Mỹ đã phần nào dịu bớt trong tháng 8 với mức tăng năm trên năm chỉ vào khoảng 5.3%, thấp hơn so với con số ở tháng 7, song nhà đầu tư vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới trong bối cảnh đại dịch đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Mặt khác, nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy mức tăng trưởng tương đối tốt mặc cho số ca nhiễm Covid từ biến thể Delta vẫn lan nhanh. Việc này đã khiến Fed ra dấu hiệu có thể sẽ tạm dừng các chính sách hỗ trợ thị trường. Đây cũng là một trong những xu hướng của ngân hàng trung ương các nước khi nền kinh tế đã dần hồi phục sau đại dịch và áp lực từ lạm phát tăng mạnh. Mới đây nhất, tài liệu công bố từ mô hình định giá của ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã cho thấy lãi suất tại khu vực châu Âu có thể sẽ tăng trong vòng 2 năm tiếp theo, tương tự như lịch của Fed. Đây sẽ tiếp tục là một trong những rủi ro ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư.

Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

Nguồn: Finashark 

Các chỉ số lớn tại US có một tuần vận động giằng co, chỉ số S&P500 tương tối tiêu cực khi đã rớt xuống dưới vạch cân bằng và chuỗi ngược xuống cho thấy hiện tại áp lực trong ngắn hạn cho chỉ số này là rất lớn. Đồng bạc xanh cũng ghi nhận áp lực tuy nhiên đã phục hồi nhẹ từ mức giảm đầu tuần và vượt lên pha hồi phục. Thị trường hiện tại đang thiếu một động lực tăng trưởng mới khiến cho các chỉ số vẫn đang loay hoay ở trạng thái tích lũy.

Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, điểm dòng tiền của VIX ghi nhận tăng mạnh trong thời gian gần đây, thể hiện phần nào tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư. Nhà đầu tư đã bắt đầu nghĩ tới một kịch bản rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong bối cảnh thiếu động lực tăng trưởng trong ngắn hạn và có dấu hiệu hướng tới VIX nhằm phòng ngừa rủi ro và quản trị danh mục.

Thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường kết phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/09 có thể nói tương đối tích cực khi đóng cửa ở mức 1452, trên mốc tâm lý 1450. Nhìn chung cả tuần thị trường không thật sự xấu hoặc nổi bật, giao dịch tích lũy trong điều kiện thanh khoản thấp. Thị trường hiện đang loay hoay ở pha Hồi phục theo biểu đồ đầu tư. Tín hiệu giao dịch của thị trường vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Về các yếu tố vĩ mô, sau giai đoạn áp dụng biện pháp giãn cách siết chặt, thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu dần dần cho phép mở cửa một phần. Tuy nhiên, các biện pháp giãn cách vẫn khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc sản xuất và kinh doanh. Điều này sẽ gây trở ngại lớn đến kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp khi gần như tháng 9 đã bị giãn cách xã hội. Sáng ngày 17/09, Bí thư thành ủy thành phố cũng có ý kiến rằng “thành phố không thể không mở cửa”, vì vậy có thể kỳ vọng vào việc sắp tới nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại và thích nghi với dịch Covid.

Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

Nguồn: Finashark

Những kiến nghị đầu tư không thể bỏ lỡ 

Nguồn: Finashark

Đi sâu vào chuyển động của các nhóm ngành, nổi bật nhất trong tuần qua phải kể đến cổ phiếu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (HVN) khi có chuỗi tăng mạnh ấn tượng. Việc này đến từ việc SCIC giải ngân gần 7000 tỷ để duy trì tỷ lệ sở hữu tại HVN. Các ngành Bán lẻ và Viễn thông cũng ghi nhận giao dịch tích cực và thu hút dòng tiền khá tốt. Đây có thể được xem là những nhóm ngành “sống tốt” với đại dịch, cung cấp các dịch vụ và nhu yếu phẩm thiết yếu. Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng vẫn ghi nhận áp lực khá lớn khi nằm dưới vạch cân bằng là đang ở vùng suy yếu, đây là một trong những nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Tổng kết

Nhìn chung, bức tranh vĩ mô hiện tại đan xen một vài gam màu sáng và tối. Nếu nhìn ở góc độ tiêu cực, tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng nặng nề kéo theo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Ngược lại, ở chiều tích cực, nới lỏng giãn cảnh và mở cửa nền kinh tế trở lại cũng như một số chính sách hỗ trợ kịp thời có thể sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Nhà đầu tư vẫn có thể tư duy theo cổ phiếu, chọn lọc các siêu cổ phiếu tốt, hưởng lợi ngay cả trong và sau đại dịch.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường