tksic Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

Kiến thức đầu tư

Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

13/09/2021 00:41:12

Đầu tư tài chính cá nhân không chỉ mang đến lợi suất cao, giúp gia tăng tài sản mà còn ngăn chặn sự mất giá của đồng tiền. Nếu bạn đang tìm kiếm những kênh đầu tư tài chính hiệu quả cao, đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây của TKSIC.

>>Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, nhiều hay ít?

Khi kinh tế phát triển hơn, nhận thức, hiểu biết của mọi người về tiền bạc cao hơn thì đầu tư tài chính hiệu quả cũng được chú ý hơn. Tại Việt Nam, gửi tiết kiệm, bảo hiểm vốn là những kênh đầu tư truyền thống được lựa chọn nhiều bởi tính an toàn, tích lũy lâu dài. Tuy nhiên, hạn chế của các kênh này là lợi nhuận thường thấp. Đây cũng là lý do mà các kênh đầu tư cho tỷ suất lợi nhuận cao đang ngày càng thu hút.

Đầu tư vàng 

Với người châu Á, trong đó có Việt Nam, vàng là tài sản có giá trị tích lũy cao, khá an toàn, giá trị bền vững theo thời gian. Thực tế, vàng được ví là nơi trú ẩn an toàn của đồng tiền, là kênh đầu tư tài chính hiệu quả trong giai đoạn kinh tế biến động, khủng hoảng. Đầu tư vàng có thể mang đến lợi nhuận lên tới 20%/năm, thậm chí là cao hơn. Ví dụ rõ nhất chính là cơn sốt vàng năm 2020, giá vàng đạt đỉnh 62 triệu đồng/lượng. 

Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

Tuy nhiên, cũng như nhiều kênh đầu tư khác, thời điểm mua bán rất quan trọng. Sau cơn sốt, giá vàng hiện chỉ dao động trong khoảng 56 – 57 triệu đồng/lượng. Ngoài ra, khi kinh tế, xã hội ổn định, đầu tư vàng cũng không còn quá hấp dẫn.

Đầu tư bất động sản

Giống như vàng, bất động sản cũng được coi là một tài sản tích lũy rất giá trị. 

Ưu điểm khi đầu tư vào nhà đất là khả năng sinh lời cao cả trong ngắn hạn và dài hạn, bởi quỹ đất thì hẹp đi còn người thì ngày càng đông lên. Đặc biệt, quá trình phát triển kinh tế và đô thị hoá tạo động lực cho thị trường bất động sản tăng trưởng trong thời gian dài. Về sản phẩm đầu tư, bạn có thể chọn đất nền, chung cư, shophouse, nhà cho thuê, mặt bằng…

Mặc dù vậy, bất động sản không phải “sân chơi” phổ thông, ai cũng có đủ sức để theo đuổi. Lãi lớn thì cần vốn nhiều. Bên cạnh đó, giao dịch mua bán nhà đất liên quan tới pháp lý nên khá phức tạp và cần nhiều thời gian. Người đầu tư bất động sản phải cũng cần có tầm nhìn, đồng thời phải nắm được các thông tin về quy hoạch, dự án, đất đai, pháp lý…

Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

Đầu tư chứng khoán

Theo báo cáo của một quỹ đầu tư, trong hai thập kỷ gần nhất, cổ phiếu là kênh đầu tư mang về tỷ suất sinh lời cao nhất. Cụ thể, tính từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2000, nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận bình quân khoảng 16% mỗi năm. Con số này vượt trội hơn mức sinh lời bình quân 11,9% của bất động sản, 9% của vàng, 8% của tiền gửi và chỉ 2,2% của đô la Mỹ, trong cùng khung thời gian 21 năm.

Ngoài lợi nhuận, ưu điểm của đầu tư cổ phiếu nói riêng và chứng khoán nói chung là tính thanh khoản cao, vốn đầu tư ít. Song để đạt lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cũng phải có am hiểu nhất định về lĩnh vực này. Thị trường chứng khoán có thể thường xuyên dao động, rủi ro về tiền tệ, lãi suất, thanh khoản… trong ngắn hạn. Tuy nhiên trong dài hạn, xu hướng chung của thị trường này là đi lên theo sự phát triển của nền kinh tế nên nếu đầu tư lâu dài, nhà đầu tư sẽ đạt được kết quả xứng đáng.

Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

Nên lựa chọn kênh đầu tư nào?

Mỗi kênh đầu tư tài chính cá nhân đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Chọn bỏ tiền vào đâu, điều đó phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của bạn. Nếu để đáp ứng 2 tiêu chí an toàn và lợi nhuận, nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu bluechip, trái phiếu khi vốn ít hoặc đầu tư bất động sản khi vốn nhiều. Vàng cũng cân bằng về độ an toàn và khả năng sinh lời nhưng cần chọn thời điểm mua thích hợp. Với những người có khẩu vị rủi ro cao, bạn có thể “lướt sóng” cổ phiếu, bất động sản. 

Tuy nhiên, dù lựa chọn kênh đầu tư nào, điều quan trọng nhất là bạn cần có kế hoạch rõ ràng, trang bị cho bản thân đầy đủ về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.

Nếu bạn quan tâm tới chứng khoán và muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy để TKSIC giúp bạn nhé.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường