tksic Những cú shock đầu đời của Gen Z khi gia nhập cuộc đua chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Những cú shock đầu đời của Gen Z khi gia nhập cuộc đua chứng khoán

30/06/2022 16:14:56

Gen Z là thế hệ trẻ đang bắt đầu chuẩn bị cho sự nghiệp bản thân. Nhiều bạn trẻ lựa chọn tham gia thị trường chứng khoán vì mức lợi nhuận hấp dẫn của loại hình đầu tư này. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn tồn tại nhiều tiềm ẩn rủi ro khiến nhiều bạn trải qua những cú shock khó quên.

Thế hệ gen Z và quan điểm về tài chính của họ

Gen Z (viết tắt của Generation Z) là những bạn trẻ được sinh ra trong khoảng từ năm 1995 – 2012 (một số ý kiến khác là từ năm 1997 – 2015). Gen Z là thế hệ được tiếp cận với công nghệ, Internet từ nhỏ và có những tư duy chủ động hơn về tiền bạc hơn so với thế hệ trước.

gen Z đầu tư chứng khoán

Gen Z được tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ hiện đại

 

Gen Z được sinh ra trong thời điểm bùng nổ công nghệ. Điều này giúp họ thành thạo và tận dụng sự phát triển của Internet một cách tốt nhất để học hỏi và làm việc. Trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là đầu tư, những kiến thức mà thế hệ trước phải học tập qua sách vở thì hiện nay gen Z có thể dễ dàng tìm kiếm đầy đủ trên Internet. Chính vì vậy, gen Z là thế hệ hiểu biết và nhận thức về tài chính sớm.

Với những lợi thế về công nghệ, gen Z thường được tiếp xúc sớm với những kiến thức về tài chính như: quản lý thu nhập, tiêu dùng cá nhân, các cách kiếm tiền từ mạng xã hội, đầu tư thông minh,… Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ gen Z có những tư duy kiếm tiền và đầu tư từ rất sớm.

Nhiều bạn gen Z mong muốn gia tăng thu nhập từ sớm để tự do tài chính trong tương lai. Một số khác còn có dự định “nghỉ hưu sớm” nên thực hiện đầu tư với kỳ vọng có khoản thu nhập thật tốt trước tuổi “nghỉ hưu”.

Những cú shock mà gen Z thường gặp phải khi bắt đầu bước vào cuộc đua chứng khoán

Với mong muốn tăng nhanh thu nhập cá nhân, đầu tư chứng khoán chính là phương án phổ biến mà nhiều gen Z lựa chọn. Đây là thị trường đầy hấp dẫn với kỳ vọng sinh lời cao, thao tác và nghiệp vụ đơn giản, lại có thể bắt đầu với nguồn vốn thấp nên nhiều bạn trẻ “đổ xô” vào mà không chuẩn bị kỹ. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng tồn tại những rủi ro tiềm ẩn khiến không ít gen Z đã nhận những cú shock khó quên.

gen Z đầu tư chứng khoán

Nhiều gen Z lựa chọn đầu tư chứng khoán để tăng thu nhập

Bắt đầu với số vốn eo hẹp

Gen Z chủ yếu là những người mới đi làm được một vài năm và thường chưa có tích lũy được nhiều. Vì vậy, nguồn vốn để đầu tư chứng khoán thường khá eo hẹp.

Do nguồn vốn nhỏ nên cơ hội sở hữu những cổ phiếu tốt thường không cao mà chủ yếu là sở hữu các cổ phiếu giá thấp tầm trung. Những cổ phiếu này thường lợi nhuận không cao cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi lợi nhuận thu được không như kỳ vọng thậm chí mất vốn sẽ dẫn đến sự thất vọng, mất kiên nhẫn và từ bỏ của gen Z.

Thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Đầu tư chứng khoán cũng cần có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, chứ không phải là một canh bạc may rủi hoàn toàn dựa vào may mắn. Thiếu kiến thức khiến các bạn trẻ thường không có đủ cơ sở để đưa ra quyết định đúng đắn. Nhiều bạn thường lựa chọn đầu tư vì nghe theo dự đoán của người khác. 

Đây chính là hiện tượng tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán khi các bạn trẻ chạy theo “xu hướng” và sợ hãi mình bỏ lỡ mã chứng khoán sinh lời tốt. Điều này mang tính rủi ro rất cao và khiến bạn bị động khi luôn theo sau người khác. Bởi vì, khi các bạn thấy được thông tin cổ phiếu này đang “hot” thì giá cổ phiếu đó thường đang trên vùng đỉnh và có thể đổi chiều, giảm sâu ngay sau đó vì không còn người mua nữa. Kết quả, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm phải bán tháo và chấp nhận mất trắng và thua lỗ.

Bên cạnh đó, còn tồn tại một số bên lợi dụng điểm yếu này để mồi chài những gen Z mới tham gia thị trường chứng khoán. Với cam kết về lợi nhuận kỳ vọng khổng lồ, nhiều bạn trẻ đã tin theo và tiền mất tật mang vì những chiêu trò lừa đảo này.

Những kiến thức và kỹ năng đầu tư không phải dễ dàng để học tập thành thạo. Các bạn trẻ cần phải học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công, từ sách vở và thực tế trải nghiệm của bản thân.

Tâm lý cũng là vấn đề cần rèn luyện

Thị trường chứng khoán thường biến động đầy bất ngờ và khó dự đoán, nhất là khi bạn thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực chiến. Giá trị cổ phiếu có thể dao động lên xuống không ổn định trong thời gian ngắn, thậm chí là trong cùng ngày cũng có thể “sáng xanh, chiều đỏ”. Nếu không có tâm lý đủ vững vàng, nhiều người sẽ lo sợ, thất vọng hay hụt hẫng, tiếc nuối khi giá cổ phiếu đổi chiều quá nhanh. 

Tâm lý và cảm xúc không ổn định có thể khiến bạn đưa ra những quyết định thiếu sự sáng suốt. Lời – lỗ là vấn đề mà gần như nhà đầu tư nào cũng từng gặp phải khi tham gia đầu tư chứng khoán. Điều quan trọng là bạn cần phải ổn định được tâm lý, rút ra những bài học, kinh nghiệm từ những trải nghiệm đó.

=> Xem thêm: Quản trị cảm xúc tốt để đầu tư chứng khoán luôn thành công

Đối diện với lạm phát nóng năm 2022

Đây là thời kỳ đặc thù trong nửa đầu năm 2022. Nếu bạn mới bắt đầu cuộc đua đầu tư chứng khoán cách đây không lâu thì rất có thể bạn đã bị shock với sự thay đổi của thị trường. Vào khoảng tháng 4 năm 2022, thị trường chứng khoán đột ngột xuống dốc sau 2 năm tăng cao vì tình hình lạm phát đang tăng dần. Nhiều bạn trẻ gen Z đã gặp khó khăn lớn khi vừa bắt đầu đầu tư thì thị trường chứng khoán lại quay đầu giảm mạnh. Điều này chắc chắn khiến không ít người thất vọng bỏ cuộc vì thua lỗ.

Lời kết

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là với thế hệ trẻ gen Z mới bước đầu đặt chân vào cuộc đua. Chắc chắn sẽ có những khó khăn và rủi ro đang chờ gen Z phía trước. Tuy nhiên, các bạn trẻ không cần quá lo sợ cuộc đua này. Hãy trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức đầu tư và một tâm lý vững vàng để tự tin hơn khi đưa ra các quyết định. Các bạn trẻ cũng có thể tìm kiếm những chuyên gia tư vấn đầu tư để đồng hành giúp giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng thu được lợi nhuận.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ đầu tư chứng khoán bạn vui lòng truy cập website tksic.vn hoặc tải app để tìm hiểu thêm dịch vụ

– iOS: https://apple.co/3Nm2eGD

– Android: https://bit.ly/38RiqQX

Tin tức thị trường