tksic Những chỉ số quan trọng cần nắm rõ để lựa chọn cổ phiếu tốt (Phần 1)

Kiến thức đầu tư

Những chỉ số quan trọng cần nắm rõ để lựa chọn cổ phiếu tốt (Phần 1)

20/07/2022 17:11:14

Khi đầu tư cổ phiếu, tham khảo các chỉ số rất quan trọng để giúp các nhà đầu tư có được quyết định đúng đắn và chính xác. Vậy, đâu sẽ là những chỉ số quan trọng cần nắm rõ để lựa chọn cổ phiếu tốt? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất.

Những chỉ số quan trọng cần nắm rõ để lựa chọn cổ phiếu tốt

Để có thể lựa chọn đầu tư với những cổ phiếu tốt, các nhà đầu tư cần nắm rõ về những chỉ số cơ quan nhưng vô cùng quan trọng sau:

nhung-chi-so-quan-trong-can-nam-ro-de-lua-chon-co-phieu-tot-1

Những chỉ số quan trọng cần nắm rõ để lựa chọn cổ phiếu tốt

1. Chỉ số EPS

EPS được viết tắt từ cụm từ Earning Per Share để chỉ đến lợi nhuận mà các trader thu được từ lượng cổ phiếu mà mình đầu tư. Nó chính là chỉ số có thấy khả năng tạo lợi nhuận của các doanh nghiệp từ thu thập mà công ty phân bố trên mỗi cổ phần đang được lưu hành trên thị trường. Theo đó, chỉ số EPS càng cao thì tỷ lệ sinh lợi càng lớn khi đầu tư.

Tính chỉ số EPS bằng công thức:

EPS = (Lợi nhuận sau thuế – cổ tức ưu đãi)/Số cổ phiếu đang lưu hành phổ thông

Thông qua chỉ số EPS, các Trader có thể đánh giá nhằm đưa ra lựa chọn cổ phiếu tốt nhất khi đầu tư chứng khoán hiệu quả. Nó cũng là tiền đề quan trọng giúp bạn tính chính xác chỉ số PE và giá trị cổ phiếu đấy nhé!

2. Chỉ số PE 

PE được viết tắt từ Price to Earning ratio, nó là chỉ số giúp nhà đầu tư đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu trên thị trường với lãi thu về từ 1 cổ phiếu. Hiểu đơn giản là bạn cần bỏ bao nhiêu tiền để thu về được 1 đồng lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu. Khi giá trị PE cao thì giá cổ phiếu đắt và ngược lại.

Tính chỉ số PE bằng công thức:

P/E = Price (Thị giá cổ phiếu)/EPS (Lợi nhuận của 1 cổ phiếu)

Dựa vào chỉ số PE, các nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu, tuy nhiên các bạn chỉ nên tham khảo chỉ số này vì nhiều trường hợp, các công ty thu thập đột ngột và không có tính lặp lại trong tương lai khiến chỉ số PE trong thời điểm nhất định chưa chắc chính xác.

3. Chỉ số ROE & ROA

Chỉ số ROE (Return on Common Equity) là tỷ số lợi nhuận ròng dựa vào số vốn của chủ sở hữu. Từ đó nó cho thấy khả năng sinh lợi từ mỗi đồng vốn của cổ đông thường. Qua đó các nhà đầu tư có thể so sánh với cổ phiếu cùng ngành để mua định mua cổ phiếu tốt nhất.

nhung-chi-so-quan-trong-can-nam-ro-de-lua-chon-co-phieu-tot-3

Chỉ số ROE & ROA

Tính ROE bằng công thức:

ROE = Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông thường/Vốn cổ phần phổ thông

Chỉ số ROA (Return on Total Assets) là tỷ số lợi nhuận ròng dựa vào tài sản. Nó có thể khả năng sinh lợi từ mối đồng tài sản của doanh nghiệp. Tài sản được cấu thành từ vốn chủ sở hữu và vốn vay. Nếu chỉ số Return on Total Assets cao thì doanh nghiệp có lợi nhuận cao với lượng đầu tư chưa lớn. 

Tính ROA bằng công thức:

ROA = Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông thường/Tổng tài sản

4. Chỉ số P/B

P/B được viết tắt từ Price to Book ratio, nó là chỉ số dùng để so sánh giá của cổ phiếu hiện tại và giá trị ghi sổ của nó. Nếu chỉ số P/B cao, tức là giá thị trường của cổ phiếu đang cao hơn giá ghi sổ, từ đây cho thấy mức thu nhập của công ty hiện tại cao hơn tài sản.

Tính P/B bằng công thức:

P/B = Giá cổ phiếu hiện tại/(Tổng giá trị tài sản – Giá trị tài sản vô hình – Nợ)

Thông qua chỉ số này, các nhà đầu tư có thể tìm ra được cổ phiếu tốt có giá thấp nhưng đang bị thị trường bỏ qua. Tuy nhiên, chỉ số P/B chỉ đúng với những công ty có vốn hoá cao hoặc giá trị tài sản lớn.

5. Chỉ số Beta

Chỉ số Beta hay hệ số Beta dùng để đo lường về mức biến động giữa giá và rủi ro hoặc một danh mục đầu tư với thị trường. Thị trường sẽ có hệ thống Beta cố định là 1, nếu cổ phiếu có Beta lớn hơn 1 thì tương đương với rủi ro cao và ngược lại. Do đó, khi toàn thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu sẽ mất giá nhiều hơn, nhưng nếu thị trường giá tăng thì cổ phiếu sẽ tăng nhanh chóng. Do đó, các nhà đầu tư chấp nhận đầu tư vào các cổ phiếu có Beta sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn trong tương lai.

Xem thêm: Tư vấn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Một vài tiêu chí đầu tư cổ phiếu quan trọng khác

Ngoài những chỉ số quan trọng như trên đã chia sẻ, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm và tìm hiểu về một số tiêu chí lựa chọn cổ phiếu khác như:

  • Chỉ số nợ D/E: Tài sản của doanh nghiệp được hình thành dựa vào nợ hay vốn của chủ sở hữu.
  • Hệ số thanh khoản: Đo lường về khả năng chi trả đối với các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp.
  • Cổ tức: Một phần lợi nhuận ròng được trả cho cổ đông thông qua cổ phiếu hoặc tiền mặt.
  • Đáy cổ phiếu: Giúp nhà đầu tư biết được cổ phiếu giảm nhiều nhất trong 1 thời điểm nhất định.

Đầu tư cổ phiếu tốt nhất cùng TKSIC

Để có thể đầu tư vào cổ phiếu tốt nhất và sinh lợi cao nhất, các nhà đầu tư cần đánh giá kỹ càng dựa vào tất cả các chỉ số được chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, việc đánh giá và phân tích các chỉ số này với những nhà đầu tư có kinh nghiệm chưa chắc đã là chuyện dễ dàng, nên các nhà đầu tư mới sẽ gặp khó khăn là chuyện dễ hiểu.

nhung-chi-so-quan-trong-can-nam-ro-de-lua-chon-co-phieu-tot-2

Đầu tư cổ phiếu tốt nhất cùng TKSIC

Vì vậy, lựa chọn đầu tư vào TKSIC sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư mới rất nhiều. Không chỉ là giúp các bạn tiết kiệm được thời gian mà còn đảm bảo lợi nhuận hấp dẫn, tránh rủi ro khi đầu tư cổ phiếu hiện nay.

Tại TKSIC các nhà đầu tư có thể đầu tư và tích lũy thông minh cùng các sản phẩm như:

  • Lãi suất cố định
  • VNTOP 10
  • VNTOP 20
  • VNTOP ALL
  • Đầu tư Bứt phá

Các chuyên gia TKSIC sẽ tư vấn giúp các nhà đầu tư mới lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp, quản lý rủi ro hiệu quả.

Link tải app My TKSIC:

– iOS: https://apple.co/3Nm2eGD

– Android: https://bit.ly/38RiqQX

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường