Kiến thức đầu tư

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/8: Đóng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi phục

12/08/2021 15:06:18

 
(ĐTCK) Mặc dù xu hướng hồi phục từ đáy ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu với vùng hỗ trợ gần quanh 1.340 (+/-5) điểm, nhưng tín hiệu đảo chiều xuất hiện khi chỉ số áp sát vùng kháng cự mạnh 1.38x điểm khiến rủi ro giảm điểm đang có phần lấn át.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/8.

Chờ đợi thị trường có mức chiết khấu hấp dẫn hơn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Diễn biến trong phiên sáng là cực kỳ tích cực, nhưng “cú đạp” trong phiên chiều đã thổi bay đi tất cả.

Chúng tôi không lấy làm ngạc nhiên với diễn biến này, vì mặt bằng giá của hầu hết các cổ phiếu đang ở mức khá cao, nên việc xuất hiện áp lực chốt lời là điều hết sức bình thường.

Phiên hôm nay cũng một lần nữa cảnh báo cho các vị thế mua đuổi giá xanh ở thời điểm hiện, sau một đà tăng tương đối nóng vừa rồi của chỉ số, thì khả năng xuất hiện những nhịp chỉnh mạnh là rất cao.

Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là một điểm đáng chú ý, khi họ quay ngoắt sang vị thế bán ròng trong 2 phiên gần nhất và gây không ít áp lực cho thị trường.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng, thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế mua mới đối với những cổ phiếu đang có mặt bằng giá cao và chờ đợi thị trường có mức chiết khấu hấp dẫn hơn.

Đóng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi phục

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với tín hiệu bulltrap đầu phiên sau đó giảm mạnh, cùng khối lượng giao dịch tăng cao tiếp tục cho thấy dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình.

Mặc dù xu hướng hồi phục từ đáy ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu với vùng hỗ trợ gần quanh 1.340 (+/-5) điểm, nhưng tín hiệu đảo chiều xuất hiện khi chỉ số áp sát vùng kháng cự mạnh 1.38x điểm khiến rủi ro giảm điểm đang có phần lấn át.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nắm giữ lại các vị thế trung hạn, tương ứng với kỳ vọng vượt đỉnh và tiếp tục đóng dần các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên.

Một phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng

CTCK MB (MBS)

Thị trường rung lắc không khó dự đoán sau khi chạm ngưỡng cản kỹ thuật 1.375 điểm, áp lực chốt lời khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản cao là điều cần lưu ý, một phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường.

Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt, thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.350-1.370 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.350 điểm.

Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.350-1.355 điểm

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực chốt lời có thể khiến VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.350-1.355 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.340-1.345 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Duy trì nhịp tích lũy tại vùng 1.350-1.380 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư thu hẹp khi thị trường chỉ có 9/19 nhóm ngành tăng điểm với biên độ khá thấp.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn khi thị trường đang dần tiếp cận ngưỡng cản 1.380 điểm.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HSX. Với việc dòng tiền nội và ngoại có dấu hiệu suy yếu tại ngưỡng cản, VN-Index có thể duy trì nhịp tích lũy tại vùng 1.350-1.380 điểm.

Gia tăng tỷ trọng giải ngân tại vùng hỗ trợ 1.320-1.325 điểm

CTCK Vietinbank (CTS)

Với dư địa hồi phục và tăng giá có chiều hướng suy yếu, cùng với sự tham gia trở lại một cách tích cực hơn của dòng tiền, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân tại vùng hỗ trợ trung hạn 1.320-1.325 điểm (điều chỉnh nhẹ) vào nhóm hiện đang là điểm nhấn giao dịch như bất động sản, bán lẻ hàng gia dụng, chuyên dụng có diễn biến thu hút dòng tiền tốt, bên cạnh nhóm dẫn dắt như ngân hàng và chứng khoán với mức kỳ vọng VN-Index quay trở lại mức 1.385 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc tiến tới vượt ngưỡng điểm cao nhất vừa được xác lập tại 1.425 điểm (kịch bản tích cực).

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

 

Tin tức thị trường