tksic Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

Nhận định thị trường

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

11/09/2021 09:45:47

Bức tranh vĩ mô của Việt Nam hiện tại rất tăm tối khi dịch Covid vẫn chưa thể kiểm soát dấy lên lo ngại cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Điển hình kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 10/9 thị trường vẫn đang loay hoay trong vùng dẫn dắt, thể hiện sự suy yếu của dòng tiền. Vậy nhà đầu tư nên làm gì tiếp theo? Cùng tham khảo ý kiến đến từ chuyên gia TKSIC trong bài viết sau.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính toàn cầu không thực sự sôi động trong tuần qua, dòng tiền cho thấy sự cẩn trọng khi phần lớn các loại tài sản đầu tư đều ghi nhận sụt giảm sự tham gia của dòng tiền. Dựa vào la bàn dòng vốn đầu tư, Dầu hiện có sự chú ý nhất của dòng tiền, tuy vẫn thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Thị trường hiện tại đang trong giai đoạn trống thông tin và các rủi ro đến từ biến thể Delta của Covid-19 là nguyên nhân khiến nhà đầu tư có một tâm lý giao dịch thận trọng.

Vừa qua, ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã chính thức tuyên bố sẽ giảm các biện pháp hỗ trợ thị trường, đặt biệt là chương trình mua lại Trái phiếu. Người đại diện của ECB tuyên bố rằng ECB đã thấy được những tín hiệu tín cực của nền kinh tế, vì vậy ngân hàng trung ương này ra quyết định sẽ tạm dừng biện pháp hỗ trợ mua lại trái phiếu nhằm kiểm soát lạm phát. Có thể thấy, xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ ngày một rõ ràng hơn và các quốc gia khác có khả năng sẽ có những động thái tương tự khi nền kinh tế đã dần ổn định.

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Các chỉ số quốc tế vận động không quá tiêu cực trước các thông tin ngân hàng trung ương các nước rục rịch rút bỏ các chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thật sự có động lực tăng trưởng mới. Rủi ro lạm phát cũng như biến chủng Covid Delta sẽ vẫn là những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm cũng như theo sát khi giao dịch.

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Thị trường Việt Nam

Quay trở lại thị trường Việt Nam, thị trường kết phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận tăng nhẹ 0.1% lên mốc 1345. Hiện tại thị trường vẫn đang loay hoay trong vùng dẫn dắt, thể hiện sự suy yếu của dòng tiền. Nhà đầu tư giao dịch thận trọng khi thanh khoản thị trường liên tục giảm mạnh so với các phiên giao dịch trước đó. Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng là một điểm trừ đối với thị trường.

Hiện tại sau 2 tuần thực hiện giãn cách siết chặt, Thành phố Hồ CHí Minh vẫn tiếp tục thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó”. Điều này đã gây trở ngại không nhỏ đối với các doanh nghiệp khi phần lớn phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh để phòng chống dịch. Theo thống kê của Vietnam Economic Forum, trên 50% doanh nghiệp phải dừng sản xuất kinh doanh và hơn 12% đã phải giải thể. Thêm vào đó, theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu Eurocham đã cho thấy các 18% các doanh nghiệp châu Âu đã dịch chuyển một phần đơn hàng qua các quốc gia khác nhằm đáp ứng được chuỗi cung ứng hiện tại.

Có thể thấy bức tranh vĩ mô của Việt Nam hiện tại rất tăm tối khi dịch Covid vẫn chưa thể kiểm soát được. Điều này đã làm nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia thị trường.

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch 10/9 và kiến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Về các nhóm ngành, giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nặng nề lên tất cả các nhóm ngành. Tất cả đều ghi nhận mũi tên quay đầu xuống cho thấy không thực sự tích cực. Nếu giãn cách tiếp tục kéo dài, khả năng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ sụt giảm mạnh.

Tổng kết

Thị trường thể hiện kỳ vọng trong tương lai của nền kinh tế. Mặc dù trong ngắn hạn Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid gây ra, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào một sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 khi dịch đã được kiểm soát. Vì vậy, chú trọng vào các công ty, nhóm ngành hưởng lợi cũng như có thị phần lớn bởi lẽ đại dịch sẽ khiến những công ty này lớn mạnh hơn khi các đối thủ yếu hơn không thể trụ lại được thị trường. 

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường