tksic Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

Nhận định thị trường

Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

01/10/2021 18:24:05

Phiên cuối tuần ngày 01/10 chứng kiến nhóm ngành dầu khí và phân bón có một ngày giao dịch sôi động khi phần lớn các mã của nhóm ngành này đều tăng mạnh. Tuy nhiên nhóm ngân hàng chịu áp lực bán mạnh đã khiến thị trường không giữ được sắc xanh. 

Thị trường nhiều khả năng sẽ phân hóa và hồi phục theo mô hình chữ K với các công ty lớn và có bảng cân đối lành mạnh sẽ có thể chiếm lĩnh thị trường và đạt được lợi nhuận cao.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính tuần cầu có những phiên giao dịch cuối quý 3 đầy biến động. Thị trường vẫn đang hứng chịu một loạt tin xấu trong bối cảnh mối nguy vỡ nợ từ Evergrande chưa thật sự chìm xuống. Tại Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt với nguy cơ không thể hoàn tất nghĩa vụ thanh toán nếu như không được Quốc hội thông qua trần nợ mới trong tháng này. Bên cạnh đó, Đảng Dân chủ cũng đã có những động thái phản đối và trì hoãn lại thông qua gói kích thích kinh tế xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1 triệu tỷ USD. Đây là lần thứ 2 Đảng Dân chủ từ chối thông qua gói kích thích này. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ nếu không được thông qua.

Mặc khác, lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ ghi nhận tăng mạnh trong những phiên giao dịch cuối Quý III, với mức lợi tức của Trái phiếu phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,49%, mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Lợi tức Trái phiếu tiếp tục tăng sẽ là một trong những rủi ro lớn đối với thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Đây chính là con số tham chiếu quan trọng được dùng để định giá phần lớn các tài sản tài chính. Đồng USD trước thông tin Fed có thể giảm bớt các chính sách hỗ trợ ghi nhận tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Fed đứng trước tình cảnh tiến thoái lưỡng nan trong bối cảnh một mặt lạm phát tăng phi mã và tiếp tục duy trì ở mức cao, mặc khác thị trường lao động vẫn chưa thật sự hồi phục như kỳ vọng. Các động thái tiếp theo từ ngân hàng trung ương Mỹ sẽ được nhà đầu tư chú ý quan sát.

Nhìn vào la bàn tài sản có thể thấy, đồng USD bật tăng mạnh lên trên khỏi vạch cân bằng và đang trong pha tăng trưởng, có thể thấy việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã ảnh hưởng mạnh đến giá trị của đồng bạc xanh, thêm vào đó trước những thông tin rủi ro trên thị trường, nhu cầu dùng đồng bạc xanh làm tài sản trú ẩn sẽ tăng lên, tạo động lực cho USD tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn.

Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

Nguồn: Finashark

Thị trường phản ứng tương đối tiêu cực trước các thông tin xấu. Các chỉ số dẫn dắt Mỹ ghi nhận điều chỉnh mạnh trong các phiên giao dịch cuối tháng 9. Đặc biệt là chỉ số Nasdaq, vốn có tỷ trọng các công ty công nghệ cao, đã điều chỉnh mạnh khi lợi tức Trái phiếu Chính phủ tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Mặc dù có một tuần giao dịch tồi tệ nhất trong gần 1 năm, chỉ số S&P500 vẫn ghi nhận tăng nhẹ 0.2% trong tháng 9, mức tăng thấp nhất trong 1 tháng kể từ đại dịch Covid.

Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, chỉ số VIX vẫn tiếp tục có mức điểm cao nhất. Điều này đã phản ảnh tâm lý lo sợ của nhà đầu tư trước những biến mạnh của thị trường sắp tới. Bên cạnh đó, hàng hóa cũng ghi nhận có điểm dòng tiền tương đối tốt. Đại dịch đã gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó làm giá cả nguyên vật liệu cũng như hàng hóa tăng mạnh.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 ở mức 1334 điểm, tương ứng giảm 0.53%. Thị trường có 269 mã giảm giá, 137 mã tăng và 47 mã ở mức tham chiếu. Thanh toán thị trường tăng tốt trong phiên giao dịch ngày hôm nay, đạt 22.522 tỷ đồng, tăng 42% so với phiên trước. Mặc dù thanh khoản đã cải thiện so với phiên trước, việc thị trường giảm điểm trong khi thanh khoản tăng mạnh là một trong những yếu tố nhà đầu tư cần phải quan sát. Thị trường hiện tại vẫn chưa thật sự xác định được xu hướng rõ ràng. Thêm vào đó, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng 500 tỷ ở sàn HOSE là một điểm trừ đối với thị trường.

Các thông tin vĩ mô được công bố tương đối tiêu cực đã khiến thị trường chứng khoán điều chỉnh. Hôm nay, IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Việt Nam đạt 40,2 điểm, do tiếp tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 với những biện pháp giãn cách xã hội tăng cường. Các tổ chức đa phương và ngân hàng quốc tế đều đã và đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021. Nền kinh tế vẫn kỳ vọng hồi phục một phần trong quý 4/2021 theo hướng thích ứng an toàn, bình thường mới và phục hồi kinh tế mạnh trong năm 2022. Nhà nước kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mở rộng, hỗ trợ nền kinh tế và đảm bảo thanh khoản dồi dào cũng như sẽ định hướng kích thích đầu tư công sẽ là động lực hỗ trợ cho thị trường.

Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

Nguồn: Finashark

Nhận diện cơ hội đầu tư chứng khoán quý IV

Nguồn: Finashark

Đi sâu vào chi tiết từng nhóm ngành, nhóm ngành dầu khí và phân bón có một ngày giao dịch sôi động khi phần lớn các mã của nhóm ngành này đều tăng mạnh. Đối với ngành dầu khí, việc giá dầu tăng mạnh và duy trì ở mức cao trong thời gian qua đã khiến dòng tiền tìm đến nhóm ngành này. Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu của ngành phân bón cũng tiếp tục thu hút sự chú ý của dòng tiền khi giá phân tiếp tục tăng mạnh trong thời điểm các vụ mùa, ngành nông nghiệp có nhu cầu sử dụng phân bón tăng cao. Ngược lại, ngành ngân hàng chịu áp lực bán mạnh đã khiến thị trường không giữ được sắc xanh. Nhóm ngành này bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid, thêm vào đó, lượng cung lớn từ cổ phiếu thường và cổ phiếu từ cổ tức được đưa vào giao dịch đã tạo áp lực giảm giá mạnh đối với nhóm ngành này.

Tổng kết

Nhìn chung, có lẽ các thông tin tiêu cực nhất về nền kinh tế đã được công bố với mức giảm GDP cao nhất trong vòng 20 năm qua. Ở mặt tích cực, TP. Hồ CHí Minh đã bắt đầu sống chung với dịch nhằm khôi phục sản xuất với chỉ thị 18 vừa được ban hành. Điều này được kỳ vọng sẽ đem đến cú hích mạnh cho thị trường khi nền kinh tế được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một Quý 4 khởi sắc và lựa chọn những doanh nghiệp tốt, hưởng lợi sau đại dịch để đầu tư. Thị trường nhiều khả năng sẽ phân hóa và hồi phục theo mô hình chữ K với các công ty lớn và có bảng cân đối lành mạnh sẽ có thể chiếm lĩnh thị trường và đạt được lợi nhuận cao.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường