tksic Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

Nhận định thị trường

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

09/09/2021 10:31:06

Các chỉ số quốc tế vận động tương đối tích cực tuy nhiên nhà đầu tư cần phải chú ý hơn bởi rủi ro lạm phát vẫn tiếp tục là một ẩn số. Dưới đây là một số kiến nghị được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ trong thời gian tới đến từ chuyên gia TKSIC.

Sự lựa chọn của dòng tiền 

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

Nguồn: Finashark

Trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9, dòng tiền cho thấy dấu hiệu thận trọng của nhà đầu tư. Theo la bàn dòng vốn đầu tư, dòng tiền ghi nhận giảm mạnh ở tất cả các kênh tài sản. Diễn biến khó lường của biến chủng Delta và mới đây nhất là biến chủng Mu của Covid – 19 đã dấy lên mối lo ngại về đà hồi phục của nền kinh tế. Việc nền kinh tế Mỹ hồi phục chậm hơn dự kiến thể hiện qua con số việc làm phi nông nghiệp được công bố vào thứ 6 vừa rồi, Fed có khả năng sẽ tiếp tục giữ nguyên các chính sách hỗ trợ ít nhất cho đến cuộc họp tiếp theo vào tháng 11.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

Nguồn: Finashark

Các chỉ số quốc tế vận động tương đối tích cực. Nếu các chính sách hỗ trợ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới, đây sẽ được xem là thông tin tức cực đối với thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn cần phải chú ý rằng rủi ro lạm phát sẽ tiếp tục là một ẩn số.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

Nguồn: Finashark

Thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam hiện đang loay hoay trong vùng dẫn dắt, dư địa tăng trưởng không còn nhiều thể hiện dòng tiền lớn có dấu hiệu chốt lời. Triển vọng vĩ mô của Việt Nam hiện tại tương đối tiêu cực khi các tổ chức lớn đều hạ mức tăng trưởng dự báo GDP trong bối cảnh dịch bệnh Covid lan rộng tại các thành phố lớn, tập trung nhiều khu công nghiệp.

Nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều bất ổn như việc khi nào nền kinh tế có thể mở cửa lại, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. Điều này có thể tạo nên tâm lý giao dịch tương đối tiêu cực.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

Nguồn: Finashark

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong giao dịch

Nguồn: Finashark

Đi sâu vào các nhóm ngành, hầu hết các nhóm ngành đều đang giao dịch khá tiêu cực, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng. Trước tình hình nền kinh tế gần như bị đóng băng, ngân hàng sẽ phải gặp khó khăn khi các doanh nghiệp gặp khó khăn kinh doanh dẫn tới việc không thể thanh toán lãi vay, và nợ xấu sẽ tiếp tục là một rủi ro đối với nhóm này. Các nhóm ngành đều có xu hướng giảm xuống và ở dưới vạch cân bằng, cho thấy sẽ tiếp tục có khả năng giảm giá trong ngắn hạn.

Tổng kết

Bức tranh vĩ mô của Việt Nam tương tối ảm đạm, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong giao dịch, đặc biệt đối với nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng như ngân hàng,… Khi mở cửa trở lại nền kinh tế được kỳ vọng sẽ hồi phục theo mô hình chữ K, nghĩa là các công ty tốt, có thị phần và tiềm lực tài chính mạnh sẽ hồi phục mạnh hơn so với các công ty yếu. Nhà đầu tư theo đó có thể chọn lọc cổ phiếu khỏe trong những ngành được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ sau dịch để mua vào.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường