tksic Nguyên tắc đầu tư tiền bạc để sớm tự do tài chính?

Kiến thức đầu tư

Nguyên tắc đầu tư tiền bạc để sớm tự do tài chính?

18/11/2021 16:39:47

Bạn muốn trở nên giàu có ngay từ khi còn trẻ? Bạn muốn đầu tư sớm tự do tài chính nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Nếu bạn đã cố gắng tiết kiệm nhưng vẫn thấy thiếu thốn thì hãy tham khảo ngay những nguyên tắc đầu tư tiền bạc thông minh dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Top những cách làm giàu cho người ít vốn

Thời gian gần đây, tự do tài chính là một trong những chủ đề hấp dẫn nhất mạng xã hội. Đơn giản mà nói thì tự do tài chính là bạn có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống gia đình và những sở thích cá nhân, đồng thời dễ dàng đưa ra quyết định tài chính mà không chịu áp lực của đồng tiền. Chẳng hạn như dự định nghỉ hưu sớm, đi du lịch vòng quanh thế giới, bỏ công việc lương cao để làm việc đúng đam mê dù thu nhập ít hơn…

Và muốn đạt tự do tài chính, bạn đừng chỉ khư khư giữ tiền hay gửi tiết kiệm. Hãy để tiền rời khỏi túi mình, hãy đem tiền đi đầu tư để sinh lời – đó sẽ là con đường ngắn nhất để thực hiện mục tiêu này.

Sau đây là những nguyên tắc đầu tư sớm tự do tài chính mà bạn có thể tham khảo.

Sống dưới mức thu nhập

Thực chất đây không phải là một nguyên tắc đầu tư tiền bạc nhưng nó là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh nhất. Vì chỉ bằng cách này, bạn mới có một khoản tiền dư ra để thực hiện những kế hoạch đầu tư sau này. Và hơn nữa, chi tiêu ít hơn thu nhập là việc bạn có thể kiểm soát được một cách dễ dàng hơn so với việc đem tiền đi đầu tư kiếm lời.

đầu tư sớm tự do tài chính

Nên nhớ rằng số tiền bạn kiếm được bao nhiêu không quyết định bạn có bao nhiêu. Và số tiền bạn sở hữu cũng không quyết định bạn cần tiêu bao nhiêu.

Đầu tư càng sớm càng tốt

Có một điều trong đầu tư mà không phải ai cũng biết, đó là việc bạn bắt đầu với số vốn bao nhiêu không quan trọng bằng thời điểm bạn bắt đầu. Nhất là bạn biết tận dụng sức mạnh của lãi kép, để “tiền đẻ ra tiền”.

Minh chứng rõ ràng nhất cho quan điểm này chính là Warren Buffett – huyền thoại đầu tư nổi tiếng thế giới. Buffett bắt đầu sự nghiệp đầu tư từ năm 11 tuổi với 3 cổ phiếu công ty dầu khí Cities Service Preferred, giá 38 USD/cổ phiếu. Đến năm 16 tuổi, ông sở hữu 53.000 USD – một con số khổng lồ so với một cậu thiếu niên ở những năm 1950. 

Bạn có thể bắt đầu tích lũy và đầu tư chỉ với vài triệu đồng. Nhưng nếu đầu tư sớm và liên tục dùng tiền lãi để tái đầu tư trong một thời gian dài, bạn sẽ bất ngờ với tài sản mình có được đấy.

đầu tư sớm tự do tài chính

Đầu tư vào bản thân, sự nghiệp

Đầu tư vào bản thân, vào sự nghiệp để nâng cao giá trị của chính mình là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Bạn có thể học hỏi, trau dồi thêm các kỹ năng, kiến thức chuyên ngành mà bạn cho rằng là quan trọng, là cần thiết, giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với đồng nghiệp hoặc trở thành ứng viên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Theo tạp chí Forbes, hãy coi khoản đầu tư vào bản thân, vào sự nghiệp của bạn như một quá trình làm giàu cá nhân: một khoản đầu tư luôn mang lại hiệu quả vì nó tập trung vào việc khiến bạn trở thành một người tốt hơn cả trong và ngoài nơi làm việc. Và tất nhiên, khi bạn giỏi, thu nhập của bạn chắc chắn sẽ tăng lên. 

Đầu tư vào các dòng thu nhập thụ động

Trong giới đầu tư có một quy tắc bất di bất dịch, đó là không bao giờ nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Với tiền bạc, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc này bằng cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình. Muốn đầu tư sớm đạt tự do tài chính, bạn không nên chỉ trông đợi vào đồng lương cuối tháng mà hãy đầu tư vào các dòng thu nhập thụ động. 

Hiện tại, đầu tư chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng được xem là cách kiếm thu nhập thụ động hiệu quả. Ưu điểm của hình thức này là vốn ít, thanh khoản cao. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời nghiên cứu để tìm ra những cổ phiếu tốt, lên chiến lược đầu tư cụ thể và theo dõi thị trường mỗi ngày. Bù lại, nếu thành công, bạn có thể kiếm lời từ 15-20%, con số cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm. 

đầu tư sớm tự do tài chính

Ngoài chứng khoán, bạn cũng có thể đầu tư vào bất động sản, góp vốn kinh doanh nhà hàng, làm blogger, youtuber quảng cáo cho nhãn hàng hay kiếm hoa hồng từ tiếp thị liên kết… Lựa chọn kênh đầu tư tài chính nào sẽ phụ thuộc vào số vốn bạn có, sở trường, hiểu biết của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với TKSIC để biết thêm chi tiết.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường