tksic Nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư F0 mất tiền trên thị trường chứng khoán?

Kiến thức đầu tư

Nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư F0 mất tiền trên thị trường chứng khoán?

29/08/2021 17:35:05

Theo nhận định của một chuyên gia chứng khoán, có tới 90% nhà đầu tư mất khoảng 90% tài sản trong 90 ngày đầu tiên tham gia vào thị trường. Vẫn biết chứng khoán là kênh đầu tư lắm rủi ro và khốc liệt nhưng đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này?

>>Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tránh thua lỗ?

“Có lần tôi nghe ngóng công ty A sẽ sát nhập, giá cổ phiếu tăng lên 3 phiên. Khi đó dù đang lãi hơn 20% tôi cũng quyết không bán, tuy nhiên sau đó mã cổ phiếu đã tụt giá và tôi chấp nhận chịu lỗ và số tiền không hề nhỏ”, anh Đỗ Trung Thành (Đà Nẵng) chia sẻ trên báo Lao động online. 

Câu chuyện của anh Thành phần nào đã phản ánh thực trạng đang diễn ra khá phổ biến ở nhà đầu tư F0 hiện nay. Tham gia TTCK khi không kinh nghiệm, không kiến thức, không người dẫn dắt, thua lỗ dường như là câu chuyện sớm muộn sẽ xảy ra với những nhà đầu tư mới.

Nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư F0 mất tiền trên thị trường chứng khoán?

Không tìm hiểu kỹ thông tin

“Mua mã này đi, giá đang rẻ”, “Cổ phiếu này đang được nhiều người mua nên chắc sẽ tốt”, “Hốt chục mã giá rẻ thì khả năng thua lỗ cũng ít hơn vài mã giá cao”… 

Những “lời khuyên”, “nhận định” như thế này có lẽ không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Bỏ qua tình hình tài chính của doanh nghiệp, tăng trưởng hay lợi nhuận công ty, phân tích kỹ thuật, nhiều nhà đầu tư F0 đang tham gia vào thị trường với tâm thế mua xong ngồi “khấn” để cổ phiếu tăng giá. Và kết quả là không ít người đã mất hàng chục triệu, trăm triệu đồng vì rót tiền mua những mã cổ phiếu được “phím hàng” trong khi không biết rõ lý do nên mua là gì.

Không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua/bán là sai lầm cơ bản khi đầu tư chứng khoán mà phần lớn các nhà đầu tư F0 thường mắc phải. Bản chất của sự “không quan tâm” này chính là việc thiếu kiến thức nền tảng về chứng khoán mà quan trọng nhất là các phương pháp đầu tư, lựa chọn cổ phiếu tốt – những việc mà bạn sẽ tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, học hỏi và tích lũy.

Nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư F0 mất tiền trên thị trường chứng khoán?

Vì vậy, thay vì dành quá nhiều thời gian theo dõi bảng giá, việc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần làm là tìm hiểu rõ về cổ phiếu của doanh nghiệp mình muốn rót vốn, bao gồm các thông tin cơ bản như: báo cáo tài chính doanh nghiệp, lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh trong ngành, triển vọng của ngành trong 3-5 năm tới, các thông tin về vi mô khác… Chứng khoán là một thị trường biến động và người nhập cuộc bằng cảm tính sẽ là người dễ thất bại nhất. Đừng vội lao vào thị trường với tâm lý “đánh nhanh, thắng nhanh” hay trông chờ yếu tố may rủi. 

Không biết kiểm soát cảm xúc

Vui, sung sướng, buồn bã, lo lắng, tham lam, sợ hãi… là những cảm xúc khó tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán, nhất là với những người mới tham gia vào thị trường. Sự hưng phấn thái quá khi thị trường liên tục đạt đỉnh, hụt hẫng và bất an tột khi giá cổ phiếu lao dốc đều sẽ là “liều thuốc độc” ảnh hưởng tới các quyết định mua/bán. 

Vậy làm thế nào để kiểm soát cảm xúc khi đầu tư?

Thông thường, phần lớn những nhà đầu tư không kiểm soát được cảm xúc đều bắt nguồn từ việc họ không tin tưởng vào lựa chọn của mình, không đặt ra các kế hoạch hay mục tiêu khi mua cổ phiếu, dự trù sẵn các phương án giải quyết khi thị trường biến động. 

Vì vậy, để kiểm soát cảm xúc, trước tiên bạn cần xây dựng một chiến lược đầu tư hợp lý, xác định lợi nhuận kỳ vọng, khẩu vị rủi ro, quản lý danh mục đầu tư và cố gắng tuân thủ những kỷ luật đã đặt ra. Lãi được bao nhiêu phần trăm thì bán, lỗ đến mức nào thì phải bán. Bạn cần hiểu rằng biến động giá hàng ngày là “bình thường” và nó không phản ánh thay đổi đáng kể vào giá trị của chứng khoán mà bạn sở hữu. Bên cạnh đó, bạn cần biết cách lắng nghe, tìm hiểu thông tin một cách thông minh, có chọn lọc. Hãy tránh xa những tin đồn vô căn cứ trên mạng xã hội hay những lời hô hào của một ai đó.

Nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư F0 mất tiền trên thị trường chứng khoán?

Khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, các kênh đầu tư như vàng, BĐS trở nên kém hấp dẫn thì chứng khoán vẫn sẽ là kênh đầu tư đầy tiềm năng sinh lời. Nhưng để không tự biến mình thành “thiêu thân”, nhà đầu tư mới cần xác lập rõ được kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư cụ thể, không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để trở nên bản lĩnh và vững vàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

Chi tiết dịch vụ vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường