tksic Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

07/10/2021 11:05:38

Trong phân tích kỹ thuật, mô hình nến là một trong những công cụ phổ biến, được sử dụng nhiều để thể hiện sự biến đổi giá tài sản. Trong bài viết này, TKSIC sẽ giới thiệu các loại nến trong đầu tư chứng khoán thông dụng và dễ hiểu nhất.

>> Các chỉ báo và đường kỹ thuật chứng khoán thông dụng nhất

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến hay đồ thị dạng nến được nghiên cứu bởi ông Munehisa Homma (người Nhật) vào khoảng những năm 1724 – 1803. Đây là đồ thị thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể trong một khung thời gian xác định. Dựa vào mô hình nến và một số chỉ báo khác, các nhà phân tích kỹ thuật có thể dự đoán diễn biến của thị trường trong tương lai.

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Trong mỗi cây nến thường có 2 phần chính là thân nến và bóng nến hay bấc nến nằm ở bên trên và bên dưới thân. 

  • Thân nến nằm giữa mức giá mở cửa và giá đóng cửa. Nếu thân nến có màu trắng hoặc xanh, thị trường đang có xu hướng tăng (bull), giá chứng khoán ở thời điểm đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Nếu thân nến có màu đen hoặc đỏ thì thị trường đang có xu hướng giảm (bear) biểu thị cho mức giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
  • Bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch.

Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn có những diễn biến bất ngờ, khó lường nên luôn có những loại mô hình nến tương ứng. Dưới đây là các loại nến trong đầu tư chứng khoán được sử dụng nhiều nhất. 

Mô hình nến Long versus Short

Trong mô hình nến Long versus Short, độ dài của thân nến tỷ lệ thuận với độ biến động của giá. Thân nến càng dài biến động giá càng lớn và ngược lại.

  • Nến trắng (xanh): Thân càng dài thì sức mua càng mạnh, người mua kỳ vọng cao vào thị trường lên.
  • Nến đen (đỏ): Thân càng dài thì sức bán càng mạnh, người bán kỳ vọng cao vào thị trường xuống.

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến Marubozu

Hình nến Marubozu biểu thị thị trường đang xác lập xu hướng mua/ bán rất mạnh, nến chỉ có thân mà không có bóng (body without shadow). 

  • Nến Marubozu màu trắng (xanh): bên mua mạnh hơn.
  • Nến Marubozu đen (đỏ): bên bán mạnh hơn.

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến Spinning top

Spinning top là mô hình gồm những cây nến có thân ngắn, bóng nến trên và dưới có chiều dài bằng nhau. Thân ngắn mà bóng dài tức là tranh chấp giữa bên mua và bên bán vẫn đang diễn ra, chưa phân thắng bại: Phe mua kéo giá lên cao hơn còn phe bán đẩy giá xuống thấp.

Spinning top có thể giai đoạn củng cố hoặc đoạn cuối của một xu hướng tăng/ giảm. 

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji xuất hiện khi mức giá đóng cửa xấp xỉ mức giá mở cửa. Lúc này, thân nến rất ngắn hoặc không có thân, bóng nến có thể dài ngắn, nến giống như chữ thập.

Mẫu nến Doji thể hiện sự đấu tranh giữa người mua và người bán khiến cả 2 bên đều không lợi nhuận. Doji đứng một mình là tín hiệu trung lập. Tuy nhiên, nó có thể được tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như Bullish Morning Star và Bearish Evening Star.

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến Dragonfly Doji (Chuồn chuồn)

Đây là mô hình nến đơn, không bóng nến trên và thân nến (giá đóng cửa bằng giá mở cửa và cũng là giá cao nhất trong phiên), bóng dưới dài. Nếu nó xuất hiện trong xu hướng giảm thì đó có thể là tín hiệu dự báo thị trường sắp đảo chiều thành xu hướng tăng. 

Mô hình Dragonfly Doji thể hiện bên mua chiếm ưu thế từ khi mở cửa đến tận cuối phiên giao dịch và sẽ duy trì lợi thế đến phiên giao dịch sau. Bóng dưới càng dài thì lực mua mạnh, khả năng đảo chiều xu hướng càng lớn.

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến Gravestone Doji (Bia mộ)

Tương tự như Dragonfly Doji, Gravestone Doji cũng là mô hình nến đơn. Song mô hình này chỉ có bóng nến trên, không có bóng nến dưới và thân nến (giá đóng cửa bằng giá mở cửa và cũng là giá thấp nhất trong phiên). Nếu Gravestone Doji xuất hiện trong xu hướng tăng thì đó có thể là tín hiệu dự báo thị trường sắp đảo chiều thành xu hướng giảm.

Mô hình Gravestone Doji thể hiện bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn từ khi mở cửa đến tận cuối phiên giao dịch và sẽ duy trì lợi thế đến phiên giao dịch sau. Bóng trên càng dài thì lực bán mạnh, khả năng đảo chiều xu hướng càng lớn.

Mô hình nến Hammer and Hanging man

Nến Hammer hoặc Hanging man có phần thân ngắn, bóng nến trên cũng ngắn hoặc không có, bóng nến dưới rất dài. 

Mô hình nến Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, mang tín hiệu tích cực, thể hiện sự nỗ lực hồi phục của giá, áp lực bán đã kết thúc. Mẫu nến Hammer có thể là xanh hoặc đỏ. Nếu đỏ thì tín hiệu đảo chiều sẽ yếu hơn.

Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Ngược lại với nến Hammer, nến Hanging man thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên bên bán cũng có một số lượng lớn nhà đầu tư đang bán tháo tạo ra bóng nến rất dài, cảnh báo thị trường có thể đảo chiều. Nến Hanging man có thể có màu xanh hoặc đỏ, nến xanh hàm ý tín hiệu yếu hơn so với nến màu đỏ.

Trên đây là các loại nến trong phân tích kỹ thuật mà bạn có thể bắt gặp thực tế. Để hiểu hơn về chứng khoán, đầu tư hiệu quả hơn, bạn có thể liên hệ với TKSIC để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường