tksic Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

09/10/2021 01:26:39

Mô hình nến đảo chiều là một trong những tín hiệu quan trọng giúp nhà phân tích kỹ thuật nhận biết thời điểm giá đảo chiều để đưa ra quyết định mua/ bán an toàn. Vậy có các mô hình nến đảo chiều nào và sử dụng mô hình này ra sao?

>> Mô hình nến là gì? Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến đảo chiều có 2 loại là đảo chiều tăng giá và mô hình nến đảo chiều giảm giá. 

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

Điểm chung của mô hình nến đảo chiều giá tăng là thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Do đó, chúng có thể dự báo xu hướng giảm giá sắp kết thúc và giá sẽ tăng trở lại. 

Dragonfly Doji (chuồn chuồn)

Đặc trưng của nến Dragonfly Doji là không có bóng nến trên, thân nến rất ngắn, bóng nến dưới dài. Giá mở cửa, giá đóng cửa của chứng khoán trùng nhau (hoặc chênh lệch không nhiều) và cũng là giá cao nhất trong phiên. Xét về hình dáng, mô hình này khá giống với đuôi con chuồn chuồn.

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Ý nghĩa của nến Dragonfly Doji: Bên mua chiếm ưu thế từ đầu tới cuối phiên giao dịch và duy trì lợi thế này ở các phiên sau đó.

Hammer (nến búa)

Nến Hammer gần giống với nến Doji, cũng là nến mô hình nến đơn. Mô hình nến được tạo ra khi giá mở cửa, giá đóng cửa và giá cao nhất xấp xỉ bằng nhau, bóng nến dưới dài hơn nhiều so với thân nến.

Ý nghĩa của mô hình nến Hammer: Giá đang giảm xuống mức thấp, thị trường bán mạnh phiên nhưng sau đó sức mua bật lên buộc giá đóng cửa cao hơn. Nến Búa là tín hiệu đảo chiều ở đáy nên cần có xu hướng giảm trước đó để giá có thể đảo chiều.

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Inverted Hammer (nến búa ngược)

Nến búa ngược Inverted Hammer có đặc điểm thân ngắn, bóng trên dài, bóng dưới ngắn. Mô hình này xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm. Khi phe mua có đủ mạnh, họ sẽ đẩy giá lên cao trong khoảng thời gian ngắn và tạo ra bóng nến dài. 

Bullish Engulfing

Hiệu quả của nến Bullish Engulfing sẽ đạt giá trị cao hơn khi nằm đúng vùng kháng cự. Mô hình này gồm 2 cây nến: cây thứ nhất là nến giảm (nến đỏ hoặc đen) và cây thứ 2 là nến tăng (nến xanh hoặc trắng). Đặc biệt, thân nến tăng che phủ toàn bộ phần thân nến giảm. 

Ý nghĩa của nến Bullish Engulfing: Đây là mô hình nến cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ sắp diễn ra. Sự xuất hiện của cây nến tăng đồng nghĩa với việc áp lực mua tăng mạnh, đẩy giá tăng cao. Khi cây nến này kết thúc, nhà đầu tư có thể sẽ đẩy giá xuống nhằm hỗ trợ vùng chính và cân bằng giá. 

Morning Star (sao mai)

Morning Star là mô hình nến xuất hiện ở xu hướng giảm và gồm 3 nến: 

  • Nến thứ nhất giảm dài
  • Nến thứ hai là nến Doji tăng hoặc giảm
  • Nến thứ ba nến tăng cao. 

Ý nghĩa của Morning Star: Ban đầu bên bán kiểm soát tình hình, đẩy giá xuống thấp (nến giảm). Thị trường lúc này có thể xuất hiện luồng tư tưởng trung lập. Khi xuất hiện lực mua mới, phe bán sẽ chuyển sang phe mua, đẩy giá lên ở mức cao và cuối cùng đóng cửa.

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Các mô hình nến đảo chiều giảm

Ngược với mô hình đảo chiều tăng giá, các mô hình nến đảo chiều giảm giá thường xuất hiện cuối xu hướng tăng để báo hiệu thị trường sắp đảo chiều theo hướng đi xuống. 

Bearish Engulfing

Ngược với mô hình nến  Bullish Engulfing, Bearish Engulfing là mô hình nến đôi đảo chiều giảm. Cụ thể:

  • Nến đầu tiên là cây nến tăng.
  • Nến thứ hai là cây nến giảm, có thân che phủ cây nến đầu tiên.

Ý nghĩa mô hình: Ban đầu phe mua kiểm soát thị trường, đẩy giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (nến tăng). Sau đó, áp lực bán mạnh sẽ đẩy giá đóng cửa thấp hơn cây nến đầu tiên (nến giảm). 

Evening Star

Ngược với Morning Star, Evening Star là mô hình bộ 3 nến dự báo xu hướng giảm, trong đó:

  • Nến đầu là nến tăng.cho thấy phe mua đang kiểm soát. 
  • Cây nến thứ hai không có thân nến hoặc thân rất nhỏ.  biểu hiện sự thiếu quyết đoán của thị trường khi giá cả cân bằng. 
  • Cây nến thứ ba là nến giảm. cho thấy bên bán chiến thắng và hạ giá đóng cửa xuống mức thấp. 

Ý nghĩa: Ban đầu phe mua kiểm soát giao dịch, đẩy giá lên cao (nến tăng). Sau đó, thị trường có thể xuất hiện luồng tư tưởng trung lập khiến giá cân bằng, không biến động nhiều. Khi xuất hiện lực bán mới, phe mua sẽ chuyển sang phe bán, đẩy giá xuống và hạ giá đóng cửa xuống mức thấp (nến giảm).

Shooting Star (sao rơi)

Đặc điểm của mô hình này là thân nến ngắn, không có bóng nến dưới hoặc bóng rất ngắn. Trong khi đó, bóng trên khá dài, thường gấp 2 – 3 lần thân nến. Giá mở cửa và giá đóng cửa gần như không thay đổi.

Ý nghĩa mô hình nến Shooting Star: Trong cả phiên, phe mua sẽ kiểm soát và đẩy giá lên cao hơn. Khi giá ở mức cao nhất, áp lực bán lớn xuất hiện và đẩy giá xuống thấp. Khi áp lực bán quá mạnh thì giá đóng cửa sẽ về sát với giá mở cửa. 

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Gravestone Doji (bia mộ) 

Gravestone Doji là mô hình nến đơn, không có thân nến, bóng trên dài. 

Ý nghĩa mô hình nến Gravestone Doji: Phe bán kiểm soát hoàn toàn trong những phiên giao dịch sau. Bóng nến trên càng dài cho thấy lực bán càng mạnh và khả năng đảo chiều xu hướng càng cao.

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Tweezer Top 

Đây là mô hình nến đôi đảo chiều giảm, gồm 2 cây nến có đặc điểm như sau: 

  • Cây nến thứ nhất là nến tăng, bóng nến trên dài, thân ngắn. 
  • Cây nến thứ hai là nến giảm, bóng nến trên dài, giá đóng cửa bằng giá mở cửa của nến đầu tiên.

Ý nghĩa của Tweezer top: Nến cho biết phe mua không thành công trong việc đẩy giá thị trường tăng lên và phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế. 

Các mô hình nến đảo chiều thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến đảo chiều

Các tín hiệu, chỉ báo phân tích kỹ thuật không đảm độ chính xác 100% nên để tăng xác suất thành công, nhà đầu tư nên kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác như RSI, kháng cự, kênh giá, Bollinger Bands… Bên cạnh đó, việc đặt stop-loss (điểm cắt lỗ) cũng rất cần thiết để hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường diễn biến không theo những dự đoán của nhà đầu tư.

Trên đây là tổng hợp các mô hình nến đảo chiều thông dụng. Nhà đầu tư muốn được đào tạo, hướng dẫn hay tư vấn đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ với TKSIC theo địa chỉ: 

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường