Kiến thức đầu tư

Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ đâu? Cách đầu tư sinh lời hiệu quả

18/10/2021 12:54:29

Cùng là mua chứng khoán nhưng có người lại nắm giữ hàng chục năm, có người lại nhanh chóng bán đi chỉ sau vài phiên giao dịch. Vậy lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ đâu? Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền từ đầu tư?

>> Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư?

Nguồn gốc lợi nhuận đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán đại diện cho một giá trị tài chính, là một hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận mua bán. Chứng khoán bao gồm nhiều loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ… 

Nhìn chung, lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Song một số loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu thì lợi nhuận thu được sẽ có một chút khác biệt.

Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ đâu? Cách đầu tư sinh lời hiệu quả

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán từ hưởng chênh lệch giá

Công thức tính lợi nhuận:

Lợi nhuận = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch). 

  • Nếu lợi nhuận dương tức là có lãi, lợi nhuận âm tức là lỗ. 
  • Thuế, phí giao dịch và các loại phí phát sinh khác từ các cơ quan quản lý (phí chuyển tiền, thuế giao dịch, phí giao dịch, phí quản lý vị thế với hợp đồng tương lai…) sẽ phụ thuộc vào công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản, loại chứng khoán mà bạn lựa chọn.

Lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ, trong đó người sở hữu trái phiếu là chủ nợ còn đơn vị phát hành (doanh nghiệp, Chính phủ) là người đi vay. Do đó, lợi nhuận từ trái phiếu (lợi tức) chủ yếu đến từ khoản lãi suất được trả theo năm và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào từ thị trường trái phiếu hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua bán, chuyển nhượng trái phiếu (trái phiếu có quyền bán lại – Putable bonds hoặc Put bonds). Lúc này, trái chủ có thể kiếm lợi nhuận lợi từ chênh lệch giá mua – bán.

Lợi nhuận từ cổ tức

Cổ tức là cổ phiếu hoặc tiền mặt mà công ty phát hành thanh toán cho cổ đông khi hoạt động kinh doanh có lãi, sau khi đã trừ đi thuế và trích lập các quỹ theo quy định. Chẳng hạn nếu nhà đầu tư sở hữu 10.000 cổ phiếu và doanh nghiệp trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu thì bạn sẽ nhận được cổ tức là 20.000.000 đồng.

Cách đầu tư sinh lời hiệu quả

Hiểu nguồn gốc của lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể thấy rằng để kiếm được tiền thì cần phải mua chứng khoán với giá thấp và bán lại chúng với giá cao hơn. Tuy nhiên, nguyên tắc này không dễ để đạt được. Và thực tế là có tới 95% nhà đầu tư trên thị trường gặp thua lỗ. Vậy làm thế nào để đầu tư sinh lời?

Hiểu rõ các khoản đầu tư

Nhà đầu tư chỉ nên mua chứng khoán của các công ty phát hành mà bạn đã tìm hiểu kỹ về tiềm năng phát triển trong tương lai, năng lực cạnh tranh trong ngành, tình hình chi doanh thu, lợi nhuận trong khoảng 3-5 năm trước đó… 

Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ đâu? Cách đầu tư sinh lời hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn phải xác định được giá trị sổ sách của chứng khoán, giá trị đó có lớn hơn nhiều so với giá thị trường hiện tại hay không. Bạn cũng có thể sử dụng các biểu đồ, chỉ báo phân tích kỹ thuật, phân tích định lượng, phân tích các biến động và tìm thời điểm tham gia thị trường thích hợp nhất.

Có chiến lược cho từng loại chứng khoán

Kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán không nhất thiết phải đầu tư dài hạn mà bạn có thể trading với những mã cổ phiếu đang tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, dù với mục tiêu nào, bạn cũng đừng quên đặt ra các kỳ vọng lợi nhuận, điểm cắt lỗ, chốt lời. 

Hãy nhớ, để đạt được lợi nhuận, bạn phải biết cách kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất. Lúc này lợi nhuận sẽ tự động đến.

Đa dạng hóa danh mục

Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư có thể lựa chọn chứng khoán phái sinh, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ. Bạn không nên tập trung duy nhất vào một loại chứng khoán, một doanh nghiệp, một lĩnh vực. Ngược lại, bạn cũng không nên đầu tư quá dàn trải, mua mỗi loại một ít mà chỉ nên đầu tư từ 5 – 10 mã cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ/ hợp đồng tương lai… Tùy vào mức độ ưu tiên mà bạn có thể phân bổ vốn theo tỷ trọng phù hợp để phân tán rủi ro.

Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán đến từ đâu? Cách đầu tư sinh lời hiệu quả

Giữ tâm lý ổn định

Người thành công không bao giờ đầu tư theo cảm tính. Hãy giữ cho mình một cái đầu “lạnh” để có thể tự mình phân tích, nhận định đúng sai, không để những thông tin, biến động thị trường ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Đặc biệt, không đầu tư theo đám đông, theo tin đồn, theo mạng xã hội.

Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có kiến thức để đầu tư sinh lời, do đó nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi mà không có kiến thức sâu hãy để các chuyên gia của TKSIC đầu tư thay bạn.

Để đầu tư sinh lời từ kênh đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ với TKSIC theo địa chỉ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường