Kiến thức đầu tư

Lợi ích của hợp đồng tương lai? Tại sao nên đầu tư?

21/09/2021 00:41:29

Hợp đồng tương lai là 1 loại chứng khoán phái sinh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. So với cổ phiếu hay các loại chứng khoán khác, lợi ích của hợp đồng tương lai giao dịch dễ dàng và tiện lợi hơn, đồng thời mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn.

>> Chứng quyền có bảo đảm là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Hợp đồng tương lai là bản thỏa thuận mua bán một tài sản cơ sở với mức giá được xác định tại thời điểm hiện tại nhưng thời điểm diễn ra hợp đồng là trong tương lai. Tùy theo loại tài sản cơ sở mà hợp đồng tương lai có thể chia thành: HĐTL chỉ số, HĐTL chỉ số cổ phiếu, HĐTL trái phiếu, HĐTL tiền tệ, HĐTL lãi suất, HĐTL hàng hóa cơ bản…

Lợi ích của hợp đồng tương lai? Tại sao nên đầu tư?

Đặc điểm cơ bản của hợp đồng tương lai

Để hiểu được những lợi ích của hợp đồng tương lai mang đến cho nhà đầu tư, trước tiên bạn cần nắm được những đặc điểm cơ bản của chứng khoán phái sinh này. 

  • Tính chuẩn hóa và được niêm yết: HĐTL lại được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch CK phái sinh nên chi tiết nội dung của một hợp đồng như: loại và chất lượng tài sản cơ sở, quy mô, cách thức giao – nhận, thanh toán… cũng được quy định rõ.

  • Bù trừ và ký quỹ: Ký quỹ là biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bắt buộc và khả năng thanh toán của các bên tham gia. Nhà đầu tư tham gia phải đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ do sở giao dịch và trung tâm thanh toán bù trừ quy định.

  • Dễ đóng vị thế: Bằng cách tham gia vị thế ngược đối với HĐTL  tương tự, NĐT có thể đổi từ vị thế người mua sang người bán hoặc ngược lại dễ dàng.

  • Đòn bẩy tài chính: NĐT không cần sở hữu tài sản cơ sở hay có 100% số tiền tương ứng giá trị HĐTL. Thay vào đó, bạn cần ký quỹ theo một tỷ lệ % của giá trị hợp đồng. Như vậy, số tiền NĐT bỏ ra để tham gia HĐTL là rất thấp.

  • Tính cam kết về việc thực hiện nghĩa vụ trong tương lai.

Lợi ích của hợp đồng tương lai

Với những đặc điểm như trên, giao dịch hợp đồng tương lai là một giải pháp giúp NĐT phòng ngừa rủi ro hiệu quả, linh hoạt và tiện lợi, giúp NĐT đa dạng danh mục. Đồng thời NĐT sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao nếu có chiến lược đúng đắn.

Cơ hội kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Nếu trên thị trường cổ phiếu, rất ít NĐT có khả năng kiếm được lợi nhuận thì trong HĐTL, việc dễ dàng thay đổi vị thế sẽ giúp NĐT có thể kiếm được tiền miễn là bạn đáp ứng được việc ký quỹ bổ sung đầy đủ theo yêu cầu lúc tham gia hợp đồng. 

Nếu thị trường tăng điểm như kỳ vọng, NĐT ở vị thế mua hợp đồng đương nhiên có lãi. Ngược lại, khi thị trường giảm điểm, NĐT có thể mở vị thế bán HĐTL.

Lợi ích của hợp đồng tương lai? Tại sao nên đầu tư?

Tính thanh khoản cao, giao dịch liên tục

Vì được niêm yết và chuẩn hóa trên Sở GDCK, người tham HĐTL sẽ biết được mình mua hoặc bán gì vào thời điểm nào, giao dịch ra sao. Cùng với đó, NĐT có thể liên tục mở và đóng vị thế trong phiên giao dịch nên sản phẩm chứng khoán phái sinh này có tính thanh khoản rất cao. Trong khi đó, trên thị trường cổ phiếu, người mua phải chờ ít nhất 2 ngày để số cổ phiếu ấy về tài khoản rồi mới có thể bán. Đây là ưu điểm nổi trội của hợp đồng tương lai so với thị trường cơ sở. 

Một lợi ích của hợp đồng tương lai là số lượng hợp đồng lưu hành không bị hạn chế giống như cổ phiếu mà hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của NĐT. 

Đòn bẩy tài chính

Như đã đề cập, đòn bẩy tài chính của HĐTL đến từ việc nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một khoản rất nhỏ so với giá trị HĐTL. Và khi thị trường diễn biến theo đúng dự báo của NĐT, khoản lợi nhuận thu được sẽ lớn hơn rất nhiều so với số vốn bỏ ra. Nhờ hiệu ứng đòn bẩy, lợi nhuận trên thị trường chứng khoán phái sinh thường hấp dẫn hơn nhiều so với thị trường cơ sở.

Tóm lại, với những lợi ích trên đây, HĐTL đã và đang thu hút mạnh mẽ nhiều NĐT cá nhân tại Việt Nam. Tuy nhiên, “không có bữa ăn nào là miễn phí”, sản phẩm chứng khoán nào cũng tồn tại những ưu và nhược điểm và HĐTL cũng không phải ngoại lệ. Để đầu tư hiệu quả, bạn cũng cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn nữa.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường