tksic Lộ trình đạt được tự do tài chính sớm nhất

Kiến thức đầu tư

Lộ trình đạt được tự do tài chính sớm nhất

25/11/2021 21:52:27

Tự do tài chính, không bị phụ thuộc hay áp lực tiền bạc trước mỗi quyết định là điều mà bất cứ ai cũng muốn hướng tới. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện riêng mà thời gian để đạt mục tiêu này của mỗi người có thể nhanh hoặc chậm. Dưới đây là lộ trình đạt tự do tài chính có thể giúp bạn rút ngắn chặng đường của mình.

Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư tiền bạc để sớm tự do tài chính?

Tự do tài chính không đồng nghĩa với việc có thu nhập khủng hay sở hữu khối tài sản khổng lồ. Đó là thời điểm bạn nắm quyền sở hữu tài chính của bản thân, bạn thấy “đủ” về tiền bạc (dù quan niệm đủ của mỗi người sẽ rất khác nhau) để có thể chi trả cho các sở thích, giúp đỡ gia đình, bạn bè, cộng đồng hay ra những quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay gánh nặng kiếm tiền chi tiêu mỗi tháng. Tất nhiên, để đạt điều này cũng không hề đơn giản, thậm chí là rất gian nan. 

Và nếu bạn chưa biết cần làm gì hay xây dựng lộ trình đạt tự do tài chính thế nào ngắn nhất, hãy tham khảo những bước sau đây nhé. 

Cân nhắc lựa chọn công việc

Tài chính là tiền bạc vậy nên muốn đạt tự do tài chính, trước hết bạn phải kiếm được tiền. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tìm được công việc vừa thỏa mãn đam mê vừa mang lại thu nhập tốt, mang đến cho bạn cảm giác tận hưởng hơn là phải làm việc.

Lộ trình đạt được tự do tài chính sớm nhất

Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn đó và thực tế là chúng ta sẽ phải lựa chọn giữa một công việc yêu thích và một công việc lương cao, thu nhập tốt. Hãy cân nhắc kỹ điều này, tự hỏi xem bản thân bạn muốn điều gì nhất. Trong tương lai bạn muốn trở thành người như thế nào? Công việc nào sẽ mang đến cơ hội để phát triển/thăng tiến hoặc giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, học hỏi thêm kỹ năng khác? Bạn có thể tăng thu nhập không và bằng cách nào? 

Rất khó để tìm kiếm một công việc hoàn hảo, đáp ứng mọi mong muốn của bạn. Bạn có thể sẽ phải hy sinh và đánh đổi khá nhiều thứ, vậy nên hãy nghiêm túc suy nghĩ.

Học cách tiêu và quản lý tiền

Kiếm tiền rất khó nhưng tiêu và quản lý tiền thế nào hiệu quả cũng không dễ. Và bước đầu tiên trong lộ trình đạt tự do tài chính chính là lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, chi tiết hàng tháng. 

Trước tiên bạn cần lập bảng thống kê tất cả nguồn thu nhập và những khoản chi tiêu mỗi tháng. Sau đó, bạn có thể áp dụng các quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả như 50/30/20 hoặc quy tắc 6 chiếc lọ. Về cơ bản, bạn cần chia thu nhập của mình thành nhiều phần với tỷ trọng khác nhau, trong đó khoảng 50 – 55% thu nhập sẽ dành cho chi phí cố định như tiền nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống; 25 – 30% thu nhập cho các chi tiêu cá nhân như đầu tư vào bản thân, du lịch, hưởng thụ, mua sắm, gặp gỡ bạn bè và phần còn lại sẽ dành để tiết kiệm, trả nợ, từ thiện. 

Tuy nhiên, nếu khoản nợ của bạn là lớn (bao gồm cả nợ ngân hàng, thẻ tín dụng, vay nợ từ người quen…) và chịu áp lực về thời gian, bạn nên cắt giảm phần chi tiêu cá nhân và ưu tiên trả nợ bởi nợ nần chính là nguyên nhân trực tiếp kéo dài thời gian bạn đạt tự do tài chính. Sau khi trả hết nợ, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn luôn tuân thủ các nguyên tắc trên. Thậm chí ngay cả khi đã đạt tự do tài chính, việc lên kế hoạch chi tiêu vẫn rất quan trọng để bạn không bị chệch hướng khỏi mục tiêu ban đầu.

Nâng dần tỷ trọng thu nhập cho tiết kiệm 

Khi đã làm chủ được chi tiêu hàng tháng, điều cần làm tiếp theo trong lộ trình đạt tự do tài chính là tăng tỷ trọng thu nhập cho tiết kiệm. Hãy tạo ra một khoản quỹ khẩn cấp bằng 3-6 tháng thu nhập của bạn để đảm bảo nếu không may thất nghiệp hay rơi vào những tình huống khẩn như tai nạn, bệnh tật, giúp đỡ gia đình… kế hoạch tài chính cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tạo ra một đường lui an toàn sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và có thể tập trung kiếm tiền hơn.

Lộ trình đạt được tự do tài chính sớm nhất

Đầu tư sớm

Để tự do tài chính, bạn không thể chỉ trông chờ vào đồng lương. Do đó, hãy suy nghĩ tới việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn có thể kinh doanh online, góp vốn vào các công ty, nhà hàng, quán ăn hay tham gia đầu tư chứng khoán, bất động sản. Nhưng trước tiên cần lưu ý rằng sẽ “không có bữa ăn nào là miễn phí”, đầu tư hay kinh doanh chắc chắn không thể có lãi ngay, thậm chí sẽ phải bù lỗ nếu bạn bỏ tiền ra mà không tìm hiểu kỹ. Song nếu bạn muốn giàu có, bạn phải chấp nhận điều này. Tư duy của người giàu và người nghèo khác biệt ở chỗ người giàu không ngại rủi ro còn người nghèo luôn lo sợ nó. 

Tùy vào số vốn ban đầu, sở trường, hiểu biết… mà bạn có thể chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp. Và để giảm thiểu rủi ro, bạn cần trải qua quá trình học hỏi, trải nghiệm và cả thất bại thì mới có thể thu về “quả ngọt”. Đồng thời, bạn nên bắt đầu đầu tư sớm để tiền có nhiều thời gian sinh lời.

Lộ trình đạt được tự do tài chính sớm nhất

Trên đây là những bước cơ bản trong lộ trình đạt tự do tài chính mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn quan tâm và hứng thú với đầu tư chứng khoán – kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay, hãy liên hệ với TKSIC để được tư vấn chi tiết.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường