tksic Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ con cá sấu

Kiến thức đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ con cá sấu

09/05/2022 11:02:24

Có thể các nhà đầu tư chưa biết, chúng ta có thể áp dụng, học hỏi được rất nhiều bài học, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở loài cá sấu. Cùng tìm hiểu xem những điều đó là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Mối liên hệ giữa cá sấu và nhà đầu tư chứng khoán

Cá sấu là loài săn mồi thông minh. Nó nằm và kiên nhẫn chờ đợi trong nhiều tuần cho đến khi một con mồi vô tình tiếp cận và trở thành thức ăn của nó.Cá sấu luôn có thói quen chọn mồi. Không phải tất cả các con mồi nó đều săn. Nó sẽ chọn con mồi yếu nhất và cơ hội chiến thắng của nó là cao nhất. Chỉ khi đó, nó mới âm thầm tiến lên và đối phó với những con mồi yếu ớt. Loài cá sấu cũng có thể được xem là một “tay bắn tỉa ” đáng gờm của tự nhiên…. Chúng chỉ cần ăn một lần một tuần vì chúng giết một con mồi chất lượng cao thay vì nhiều con kém chất lượng.

Trong đầu tư cũng vậy, việc bạn đang đi tìm kiếm lợi nhuận cũng giống như cá sấu săn mồi. Do đó, hãy tập trung tấn công khi con mồi yếu nhất, cơ hội sống sót và chiến thắng của bạn mới cao. Thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng như một con quái vật khổng lồ. Nó có thể dễ dàng phá hủy tất cả các loại tài khoản, số dư, hy vọng và tưởng tượng của hầu hết các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Vậy cùng TKSIC tìm hiểu những bài học cụ thể trong đầu tư áp từ con cá sấu thông qua phân tích dưới đây nhé.

Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ con cá sấu

Đỉnh cao của sự kiên nhẫn

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffet có nói: “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên”. Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng để đầu tư thành công, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng biết, hoặc biết nhưng cũng khó thực hiện. Với các chiến lược đầu cơ ngày càng phổ biến và mong muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng, việc kiên nhẫn duy trì một khoản đầu tư đã trở thành một điều xa xỉ.

Trong tự nhiên, cá sấu không bơi lội trong đầm lầy để săn mồi mà nằm đó chờ con mồi đến, khi ngửi thấy mùi của con mồi ở gần, cá sấu sẽ từ từ bơi tới nhè nhàng.. Nhà đầu tư chúng ta cần học tính kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, tuân thủ kỷ luật khi lập kế hoạch và tiết kiệm sức lực một cách khôn ngoan trong giao dịch. Cá sấu có tỷ lệ săn mồi thành công rất cao vì nó biết kiên nhẫn chờ đợi thời cơ “dễ dàng”, gần như bắt trọn con mồi. Sau đó, nó di chuyển cực kỳ nhanh, bất ngờ, tàn nhẫn và cực kỳ dứt khoát, vồ lấy con mồi không chút do dự và kết thúc một cách dứt khoát, không cho nó cơ hội chạy thoát.

Không giao dịch quá nhiều

Cá sấu chỉ cần ăn gần như một lần một tuần vì chúng giết một con mồi chất lượng cao hơn là nhiều con mồi chất lượng thấp. Điều này khá hợp lý, vì không tốn nhiều công sức rình rập con mồi, nên tập trung vào những con lớn sẽ thu về “lợi nhuận” lớn hơn.

Hầu hết các nhà đầu tư không kiểm soát được thị trường. Những gì chúng ta có thể kiểm soát là chính chúng ta. Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn và giữ cho tài khoản của bạn luôn mở cho đến khi có cơ hội rõ ràng xuất hiện. Đây là cách nhà đầu tư đạt được tỷ lệ thành công cao, thay vì “buy – hold” hàng trăm lệnh mỗi tuần và sau đó đốt cháy tài khoản trước khi con mồi thực sự xuất hiện.

Khả năng quản trị rủi ro và thích ứng nhanh trong mọi hoàn cảnh

Các nhà nghiên cứu chia sẻ trong tài liệu về cuộc sống phi thường của cá sấu: “Rất khó dùng cùng một cách mà bẫy được cá sấu lần thứ 2″. Họ thường xuyên phải thay đổi bẫy vì cá sấu thích nghi rất nhanh với hầu hết các thay đổi. 

Vì vậy ngoài tính kiên nhẫn, tính kỷ luật khi săn mồi, khả năng bỏ qua cơn đói hàng tuần và tiết kiệm sức lực giữa các lần săn,… thì khả năng thích nghi nhanh cũng là một bản năng sinh tồn ở cá sấu.

Chiến thắng trên thị trường chứng khoán cũng vậy. Là nhà đầu tư, chúng ta cũng phải học cách quản lý rủi ro và thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường. Bởi vì thị trường tài chính – nơi các nhà đầu tư mới và cũ cùng tồn tại, luôn thay đổi nhanh chóng. Nếu nhà đầu tư vẫn giữ những cách làm cũ thay vì học hỏi bổ sung kiến ​​thức và phương pháp sẽ khiến bạn nhận thất bại nhanh hơn.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ con cá sấu

Bài học cho nhà đầu tư đó là: ngoài các bài học từ con cá sấu ra, để thành công trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần phải có nền tảng kiến thức vững vàng cũng như không ngừng rèn luyện, học tập mỗi ngày. 

Nếu bạn đang là nhà đầu tư F0 bạn rất muốn đầu tư chứng khoán tuy nhiên chưa tự tin vào khả năng của mình, hãy sử dụng ngay dịch vụ đầu tư chứng khoán của TKSIC  quan tâm đến đầu tư chứng khoán, mời bạn đọc liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Email: support@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường