tksic  Kiến thức cơ bản về Margin - Bạn có nên sử dụng margin?

Kiến thức đầu tư

 Kiến thức cơ bản về Margin – Bạn có nên sử dụng margin?

28/09/2021 10:47:34

Margin – vay ký quỹ giống như một con dao 2 lưỡi, vừa có thể giúp bạn kiếm được nhiều hơn nhưng cũng có thể khiến bạn trắng tay chỉ trong phút chốc. Vậy vay ký quỹ là gì, nên hay không sử dụng?

>> Kiến thức cơ bản về trái phiếu chuyển đổi? Có nên đầu tư hay không?

Kiến thức cơ bản về margin

Nhà đầu tư A muốn mua 1000 cổ phiếu của công ty X. Tuy nhiên, số tiền mà A có trong tài khoản chỉ có thể mua được 500 cổ phiếu. Lúc này, A có thể vay tiền từ công ty chứng khoán để mua thêm 500 cổ phiếu với một lãi suất thỏa thuận trước. Đó chính là margin.

 Kiến thức cơ bản về Margin - Bạn có nên sử dụng margin?

Margin là gì?

Margin (hay vay margin) được gọi là giao dịch ký quỹ hay đòn bẩy tài chính. Đây là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán chỉ hành động nhà đầu tư vay tiền của CTCK để mua cổ phiếu. Khi vay margin, bạn có thể mua thêm nhiều cổ phiếu hơn và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo khoản vay (có thể hiểu là thế chấp hay “cầm cố”).

Tuy nhiên, không phải mọi cổ phiếu đều có thể giao dịch ký quỹ. Thông thường các CTCK sẽ có một danh sách những cổ phiếu được đồng ý cho vay.

Tỷ lệ ký quỹ margin

Với mỗi loại cổ phiếu mà NĐT có, CTCK sẽ quyết định bạn vay được bao nhiêu tiền – tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ tính sức mua mới). Tỷ lệ ký quỹ tối đa theo yêu cầu của Ủy ban chứng khoán là 50% – tỷ lệ 1:2, tức là có 1 đồng nhưng có thể mua được 2 đồng chứng khoán. 

Tỷ lệ vay ký quỹ ảnh hưởng trực tiếp tới các khoản lỗ/ lãi của nhà đầu tư. Chẳng hạn với tỷ lệ đòn bẩy là 1:2, nếu cổ phiếu tăng giá, bạn sẽ lãi gấp 2 lần. Ngược lại, khi cổ phiếu giảm giá, bạn cũng phải chịu lỗ gấp 2 lần.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ ký quỹ, đó là:

  • Chất lượng của loại cổ phiếu bạn nắm giữ. 
  • Thời điểm thị trường. Nếu thị trường trong giai đoạn tích cực thì tỷ lệ này sẽ cao hơn và ngược lại.
  • Theo quy định mà CTCK đặt ra.

Lãi suất vay margin

Lãi suất vay margin được quy định vào từng thời điểm tùy theo từng CTCK. Thông thường lãi suất được tính theo ngày, thường dao động trong khoảng 0.027 – 0.037%/ngày. Con số này nhìn thì có ít nhưng nếu tính lãi kép từng ngày thì lãi suất 1 năm sẽ khoảng 14.5% (với lãi suất 0.037%/ngày) – mức rất cao so với lãi suất tiết kiệm chỉ khoảng 5-6% hiện nay. Tuy nhiên, thực tế là NĐT có thể thương lượng với CTCK để được áp dụng mức lãi suất tốt hơn (nếu không bạn sẽ mặc định bị áp dụng mức lãi vay cao nhất).

Call margin là gì?

Call margin hay lệnh gọi ký quỹ chính là thông báo của CTCK về việc nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán cổ phiếu để đảm bảo mức ký quỹ margin tối thiểu theo quy định của họ. Call margin xay ra khi bạn vay margin quá nhiều và giá cổ phiếu giảm mạnh.

Thực tế là, CTCK có thể thực hiện force sell – quyền bán bắt buộc, bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không cần thông báo hay hỏi ý kiến trước. 

 Kiến thức cơ bản về Margin - Bạn có nên sử dụng margin?

Có nên sử dụng margin không?

Margin giống như một con dao 2 lưỡi, vừa có thể giúp bạn kiếm được nhiều hơn nhưng cũng có thể khiến bạn trắng tay chỉ trong phút chốc. Nên hay không nên dùng margin, điều này phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn. Nếu bạn có khả năng chịu lỗ gấp 2 và mong muốn kiếm tiền gấp 2, bạn có thể vay ký quỹ. 

Trên thực tế, những người đầu tư chứng khoán lâu năm không thường xuyên vay ký quỹ. Phần lớn người vay là những nhà đầu tư mới, ham muốn làm giàu nhanh. Điều này khiến không ít người phải “trả giá”.

 Kiến thức cơ bản về Margin - Bạn có nên sử dụng margin?

Vì vậy, để sử dụng margin hiệu quả, bạn cần chú ý: 

  • Chỉ nên dùng nếu bạn đã thực sự kiếm được tiền từ thị trường trong thời gian dài, danh mục của bạn đang có lãi và lãi cao hơn mặt bằng chung. 
  • Dùng margin trong giai đoạn ngắn hạn, thị trường rõ xu hướng.
  • Có chiến lược đầu tư rõ ràng, chỉ nên khi đầu tư vào các cổ phiếu thanh khoản tốt, doanh nghiệp có sức khỏe tài chính lành mạnh, kinh doanh khả quan. 
  • Biết cách kiểm soát rủi ro và làm chủ cảm xúc, không để call margin khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.

Hy vọng những kiến thức cơ bản về margin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường